EU sẽ đàm phán FTA với Việt Nam

Ngày 31-5, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định cho phép Ủy ban châu Âu (EC) bắt đầu quá trình đàm phán với Việt Nam về Hiệp định Thương mại tự do (FTA).   

Thông cáo báo chí của Hội đồng châu Âu đã nêu rõ, Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 3 thuộc ASEAN đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ sớm diễn ra.

Trước đó, EU đã tiến hành các cuộc đàm phán FTA với Singapore và Malaysia.

Năm 2007, Hội đồng châu Âu đã đồng ý khởi động các cuộc thương lượng về một Hiệp định Thương mại tự do khu vực với các nước ASEAN, nhưng quá trình đàm phán này đã bị gián đoạn vào năm 2009.

Vào tháng 12 năm 2009, Hội đồng châu Âu đã quyết định theo đuổi các cuộc đàm phán FTA với nước ASEAN trên cơ sở song phương, trong khi vẫn duy trì mục tiêu chiến lược về một FTA khu vực giữa EU và ASEAN.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU, với tổng kim ngạch hàng năm là 175 tỷ Euro.

Trong khối ASEAN, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EU và thứ 35 trong tổng thương mại của EU. Còn EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Năm 2011, thương mại hàng hóa giữa EU và Việt Nam đạt hơn 18 tỷ Euro, với gần 13 tỷ Euro là xuất khẩu từ Việt Nam sang EU.

Các tin khác