EVN mua phong điện với giá gấp đôi thủy điện

Nếu so với giá bán của các nhà máy thuỷ điện vừa và nhỏ cho EVN (450-700 đồng/kWh) thì điện gió không hề rẻ.

Theo dự thảo đề án Quy hoạch điện gió đang được Bộ Công Thương trình Thủ tướng, điện gió sẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua với giá cố định là 1.317 đồng/kWh.

Nếu so với giá bán của các nhà máy thuỷ điện vừa và nhỏ cho EVN (450-700 đồng/kWh) thì điện gió không hề rẻ.

Tại Hội thảo “Hướng dẫn quy trình lập quy hoạch và đầu tư phát triển điện gió tại Việt Nam” do Bộ Công Thương và Cơ quan phát triển Đức vừa tổ chức tại Hà Nội, đại diện Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã hoàn tất dự thảo đề án Quy hoạch điện gió và đang chờ Thủ tướng kí quyết định và ban hành.

Theo dự thảo, điện sản xuất từ gió sẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua với giá cố định là 1.317 đồng/kWh (6,8 cent). Bên cạnh đó, các nhà đầu tư sẽ nhận thêm 185 đồng/kWh (1 cent) trợ giá từ ngân sách nhà nước. Thời gian hỗ trợ là 20 năm tính từ ngày công trình đi vào vận hành phát điện.

EVN chịu trách nhiệm đầu tư đường dây dẫn từ trạm biến áp của các nhà sản xuất điện gió đến điện lưới quốc gia. Tất cả các ưu đãi trên sẽ được xem xét điều chỉnh 5 năm/lần. Trong trường hợp có biến động lớn ảnh hưởng đến giá điện, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét điều chỉnh phù hợp.

Ông Nguyễn Kế Hoạch, đại diện Công ty tư vấn xây dựng điện 1, cho rằng: “Mức giá mà dự thảo đưa ra là hơi cao so với các nguồn phát điện khác. Nếu so sánh với giá bán của các nhà máy thuỷ điện vừa và nhỏ cho EVN (450-700 đồng/kWh) thì điện gió đắt gấp đôi”.

Hiện cả nước có 12 tỉnh có các dự án điện gió với tổng cộng 42 dự án, tổng công suất 3.906 MW, chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và Tây Nam bộ.

Các tin khác