EVN muốn tính thêm chi phí vào giá điện 2015

Dù báo lãi trong năm 2014 song lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng tỷ suất lợi nhuận của đơn vị còn thấp và cần bổ sung chi phí vào cơ cấu giá điện năm 2015.

Dù báo lãi trong năm 2014 song lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng tỷ suất lợi nhuận của đơn vị còn thấp và cần bổ sung chi phí vào cơ cấu giá điện năm 2015.

 

Đề xuất bổ sung chi phí vào giá thành điện một lần nữa được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực nêu ra tại Hội nghị tổng kết 2014, diễn ra sáng nay (13/1). Theo Phó tổng giám đốc Dương Quang Thành, trong năm 2014, các chi phí đầu vào như giá than, khí, thuế tài nguyên nước tăng đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của EVN.

Chưa kể đến bổ sung phí môi trường rừng năm 2011, 2012 tại các nhà máy thủy điện công suất dưới 30MW, vị này cho biết các yếu tố trên đã làm gia tăng chi phí sản xuất điện và mua điện hàng nghìn tỷ đồng và hiện chưa được tính vào giá bán điện hiện hành.

“Năm 2014, Công ty mẹ và các đơn vị đều có lợi nhuận nhưng tỷ suất rất thấp. Lãi sau thuế của Công ty mẹ ước chỉ đạt khoảng 300 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn sở hữu bằng 0,2%”, ông Thành cho biết.

Về nguồn tài chính trong năm 2015, EVN nhận định tập đoàn sẽ đối mặt với không ít bất lợi, khi chi phí đầu vào rất lớn từ đầu năm 2014 chưa được đưa vào giá điện, khiến khoản lỗ tăng thêm gần 8.000 tỷ đồng, cùng với 8.800 tỷ đồng lỗ tỷ giá tồn đọng trước đó. “Đây là thách thức không nhỏ khi EVN được yêu cầu phải xử lý các khoản lỗ trong năm nay”, lãnh đạo EVN bày tỏ.

Do vậy, ngoài việc đề nghị Chính phủ bố trí ngân sách và vốn ODA để hoàn thành các dự án cấp điện cho vùng sâu vùng xa, EVN kiến nghị Bộ Công Thương bổ sung những chi phí nói trên vào giá điện.

Năm nay, tập đoàn tiếp tục đề ra mục tiêu kinh doanh điện có lợi nhuận, đầu tư thuần 96.463 tỷ đồng, trả nợ lãi gốc và lãi vay khoảng 30.873 tỷ đồng.

Các tin khác