GDP của Trung Quốc gây thất vọng, tăng trưởng quý 3 chậm lại còn 4,9%

(ĐTTCO)-GDP quý 3 của Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước, con số gây thất vọng trong bối cảnh ngành công nghiệp nước này chịu những tác động nặng nề của khủng hoảng năng lượng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, GDP nước này tăng 4,9% trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, các nhà phân tích mà Reuters thăm dò đều dự đoán tăng trưởng quý này sẽ ở mức 5,2%.

Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc chỉ tăng 3,1% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 4,5% mà Reuters dự đoán. Tuy nhiên, bán lẻ vượt kỳ vọng, tăng 4,4% trong tháng 9 so với 1 năm trước đó. Trong khi đó, các chuyên gia dự báo con số chỉ là 3,3%.

Đầu tư vào tài sản cố định trong 3 quý đầu năm kém hơn dự kiến, tăng 7,3% so với một năm trước. Trong khi đó, các chuyên gia dự đoán con số sẽ là 7,9%. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị trong tháng 9 là 4,9%. Tuy nhiên, tỷ lệ người thất nghiệp trong độ tuổi từ 16 tới 24 vẫn cao hơn nhiều khi chiếm tới 14,9%.

Trong khi đó, 10 ngân hàng lớn được CNBC khảo sát đều đã hạ dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Trung Quốc trong bối cảnh tình trạng thiếu điện bao trùm cùng nỗ lực kiềm chế quả bom nợ trong lĩnh vực bất động sản.

Các tin khác