GDP Trung Quốc: Tăng trưởng kinh tế quý II xuống thấp nhất trong 2 năm

(ĐTTCO) - Nền kinh tế Trung Quốc không đạt được kỳ vọng và chỉ tăng 0,4% trong quý II-2022 so với một năm trước đó, Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm 15-7.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nó đại diện cho tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ khi nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% trong quý I-2020 sau khi lệnh phong tỏa Covid-19 các vùng rộng lớn của đất nước.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Wind của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,1% trong ba tháng thứ hai của năm, sau khi tăng 4,8% trong quý I..

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho năm 2022 ở mức “khoảng 5,5%”.

Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho biết hôm 15-7: “Chúng ta nên biết rằng nền tảng cho sự phục hồi bền vững và ổn định của nền kinh tế vẫn chưa được củng cố do: bên ngoài, nguy cơ lạm phát đình trệ trong nền kinh tế thế giới đang gia tăng, chính sách của các nền kinh tế lớn có xu hướng thắt chặt hơn, và sự bất ổn bên ngoài và sự không chắc chắn đang thêm một cách rõ ràng; và trong nước, tác động của dịch bệnh đang kéo dài, nhu cầu thu hẹp đan xen với nguồn cung bị gián đoạn, các vấn đề cơ cấu kết hợp với các vấn đề chu kỳ và các thực thể thị trường vẫn gặp khó khăn trong hoạt động”.

Trong các số liệu khác do NBS công bố hôm 15-7, sản xuất công nghiệp, một thước đo hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, khai thác mỏ và tiện ích, đã tăng 3,9% trong tháng 6 so với một năm trước đó, tăng từ mức tăng 0,7% trong tháng 5.

Con số này thấp hơn dự báo của Wind, người đã dự đoán mức tăng trưởng 4,5% vào tháng trước.

Doanh số bán lẻ tăng 3,1% trong tháng 6, so với mức giảm 6,7% trong tháng 5. Con số này cao hơn dự báo của Wind, vốn đã dự đoán mức giảm 0,5% vào tháng trước.

Các khoản đầu tư vào tài sản cố định - mà Bắc Kinh đã phụ thuộc rất nhiều vào năm nay để ngăn chặn rủi ro suy thoái - đã tăng trong nửa đầu năm với mức tăng 6,1%, từ mức tăng 4,7% trong 5 tháng đầu năm.

Tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát tại khu vực thành thị, một phép đo không hoàn hảo về tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc, không bao gồm số liệu của hàng chục triệu lao động nhập cư trên toàn quốc, vẫn tăng ở mức 5,5% trong tháng 6, so với 5,9% vào tháng 5.

Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi 16-24 tiếp tục tăng lên mức kỷ lục 19,3% trong tháng 6.

Tính theo quý, GDP giảm 2,6% trong quý II, so với mức tăng 1,4% đã điều chỉnh trong quý trước.

Trong nửa đầu năm, GDP đã tăng 2,5% so với một năm trước đó.

Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management cho biết: “Nền kinh tế có thể chạm đáy trong quý II. Nó đang trên đà phục hồi chậm. Sự phục hồi của doanh số bán lẻ là đáng khích lệ, và tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ cho thấy tăng trưởng trong quý 3 có khả năng sẽ tiếp tục phục hồi”.

Cũng trong ngày 15-7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho khoản vay trung hạn một năm trị giá 100 tỷ nhân dân tệ (14,8 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,85%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 14-7 cho biết Trung Quốc cần bổ sung thêm hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ để chống lại suy thoái kinh tế do tiếp tục phong tỏa, nhưng cũng cần có các chính sách ngăn chặn ít hạn chế hơn.

“Chúng tôi hoan nghênh việc chuyển sang chính sách tài khóa mở rộng hơn trong năm nay, nhưng hỗ trợ nhiều hơn nữa sẽ giúp chống lại sự suy giảm tăng trưởng đang diễn ra”, phát ngôn viên IMF, Gerry Rice cho biết tại một cuộc họp báo khi được hỏi về lời khuyên chính sách của Quỹ dành cho Trung Quốc.

Do lạm phát cơ bản ở Trung Quốc thấp, IMF tin rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nên tiếp tục hỗ trợ chính sách tiền tệ.

Ông cho biết việc cắt giảm các lãi suất chính sách quan trọng vào đầu năm nay là một “bước đi đáng mừng” giúp giảm chi phí đi vay và tăng cường đầu tư.

Các tin khác