Giá gạo của Trung Quốc tăng ‘vài lần một ngày’

(ĐTTCO) - Các nhà kinh doanh và nhà máy chế biến ngũ cốc của Trung Quốc đang phải chịu cảnh thiếu gạo mới thu hoạch do thời tiết khắc nghiệt và đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Nam Trung Bộ, đẩy giá bán buôn lên - một xu hướng được cho là sẽ kéo dài ít nhất là đến cuối của năm.
 Ảnh: METRO DAILY NG
Ảnh: METRO DAILY NG

Tuy nhiên, chính quyền trung ương đảm bảo rằng vụ thu hoạch lúa ở các tỉnh phía Bắc sẽ là một trong những vụ thu hoạch tốt nhất trong lịch sử - đủ lớn để ngăn chặn sự tăng mạnh của giá gạo ở cấp độ tiêu dùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào 12-02-2021.

Đối với người Trung Quốc ở miền nam và miền trung Trung Quốc, gạo là lương thực chính và giá của nó được một bộ phận lớn người tiêu dùng theo dõi chặt chẽ.

Giá mà các nhà buôn ngũ cốc trả cho nông dân và giá ngũ cốc sau khi rời khỏi nhà máy chế biến, thường giảm vào tháng 10 hàng năm trong vụ thu hoạch mùa thu, nhưng xu hướng đã đảo ngược trong năm nay do thu hoạch yếu hơn ở Giang Tây, Hồ Nam và Hồ Bắc - các tỉnh chuyên sản xuất gạo của Trung Quốc.

Chen Yun, người điều hành một trang trại lúa rộng 7,2 triệu mét vuông ở tỉnh Giang Tây, cho biết: “Ví dụ, giá mua gạo tại nhà máy vào khoảng 120-145 nhân dân tệ (18- 21,75 USD) cho mỗi 50kg vào năm ngoái, và bây giờ nó có giá từ 140-180 nhân dân tệ.

“Nó sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới, cho đến ít nhất là cuối năm nay.”

Còn Zhou Yin, người điều hành một nhà máy chế biến gạo ở tỉnh Hồ Nam, cho biết tất cả các loại gạo đều bị “ảnh hưởng nghiêm trọng”, với sản lượng tổng thể giảm 30% so với những năm trước do ảnh hưởng từ dịch covid-19 và lũ lụt trong năm.

Bà nói: “Một số khu vực sản xuất ngũ cốc lớn trên toàn quốc đã hứng chịu lượng mưa lớn trong hai tháng liên tiếp trước mùa thu hoạch. Vụ mùa thất bát khiến người nông dân bán hàng bất đắc dĩ do khan hiếm thóc thô. Hiện các nhà máy chế biến gạo trên cả nước đang đẩy mạnh thu mua.”

Các nhà máy chế biến gạo đang hoạt động này phải chịu áp lực lớn từ phần còn lại của chuỗi cung ứng lương thực, và một số nhà máy đã phải tăng giá nhiều lần trong một ngày.

Trong một tuyên bố được lan truyền rộng rãi trên mạng, Công ty Gạo Ngô Châu có trụ sở tại Hồ Nam nói với người mua rằng “giá xuất xưởng [sau chế biến] của họ sẽ thay đổi và khác nhau đối với mỗi xe tải kể từ 21-10, vì sản lượng gạo năm nay đã giảm trên toàn quốc, và giá gạo tăng gấp mấy lần trong ngày.”

“Một số nông dân trong làng của chúng tôi đã dự trữ gạo của họ và đang chờ giá tăng thêm, mặc dù 145 nhân dân tệ/50kg (21USD/50kg) đã là mức giá cao nhất trong 5 năm qua”, một bài đăng trên Weibo.

Một nông dân đã đăng video trên ứng dụng video ngắn Douyin cho biết năng suất lúa trên một micrômét (0,0667 ha) đã giảm từ 600kg năm ngoái xuống 500kg trong năm nay. Do đó, bà cho biết thu nhập của bà và của nhiều nông dân trồng lúa năm nay thấp hơn, mặc dù giá tăng mạnh.

Những người trong ngành hy vọng giá gạo sẽ giảm do thu hoạch quy mô lớn vụ thu hoạch của miền bắc Trung Quốc, diễn ra từ cuối tháng 9 đến tháng 10.

Wang Yanfeng, Giám đốc kinh doanh của Công ty Nông nghiệp và Gạo Jinhe cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển tốt hơn của mùa màng so với năm ngoái, bất chấp ba cơn bão đổ bộ vào tỉnh Hắc Long Giang vào mùa thu này.”

Năm nay, Trung Quốc sẽ sản xuất hơn 670 triệu tấn ngũ cốc trong năm thứ sáu liên tiếp, Wei Baigang, người đứng đầu bộ phận phát triển và lập kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh tuần trước.

Các tin, bài viết khác