Giá nhà mới của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 7 năm khi ‘tai ương’ vẫn tiếp diễn

(ĐTTCO) - Giá nhà mới ở Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 7 năm vào tháng 10, phản ánh nhu cầu yếu và những khó khăn mà thị trường bất động sản phải đối mặt.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá đã giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng trước, mức giảm mạnh nhất kể từ 8-2015, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia hôm 16-11. Dữ liệu của NBS cho thấy giá đã giảm ở 58 trong số 70 thành phố được đưa vào chỉ số vào tháng trước, so với 54 vào tháng 9.

Sự sụt giảm giá nhà mới chủ yếu do các thành phố cấp 2 và cấp 3 dẫn đầu, nơi giá giảm 0,3% và 3,9% so với năm ngoái.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã bị bủa vây bởi những tai ương kể từ khi Bắc Kinh đưa ra chính sách “ba lằn ranh đỏ” hơn ba năm trước để giảm đòn bẩy của các nhà phát triển. Trong những tháng gần đây, nền kinh tế chậm lại và phong trào tẩy chay thanh toán thế chấp ở hàng chục thành phố vì những ngôi nhà chưa hoàn thành đã làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn.

Tuần trước, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã công bố kế hoạch 16 biện pháp để giải cứu lĩnh vực bất động sản của đất nước. Các biện pháp bao gồm khuyến khích các ngân hàng cho các nhà phát triển vay và nới lỏng các yêu cầu thanh toán đối với người mua nhà, được coi là một tín hiệu mạnh mẽ mà Bắc Kinh hướng tới để giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản đang ảnh hưởng đến các nhà phát triển và vực dậy nền kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết sẽ cần thời gian để thấy sự cải thiện trên toàn thị trường.

“Mặc dù có nhiều biện pháp nới lỏng nhà ở địa phương hơn trong những tháng gần đây, chúng tôi tin rằng thị trường bất động sản ở các thành phố cấp thấp hơn vẫn phải đối mặt với những trở ngại mạnh mẽ do các yếu tố cơ bản tăng trưởng yếu hơn so với các thành phố lớn, bao gồm cả dòng chảy ròng của dân số ra nước ngoài và các vấn đề thừa cung tiềm ẩn”, một báo cáo từ Goldman Sachs phát hành vào 16-11 cho biết.

Trong khi đó, 62 thành phố chứng kiến giá nhà cũ giảm trong tháng 10, tăng so với 61 thành phố trong tháng trước.

Giá nhà để ở tại Thượng Hải ghi nhận tháng giảm đầu tiên kể từ cuối năm ngoái, trong khi giá tiếp tục giảm ở Quảng Châu và Thâm Quyến.

Theo dữ liệu của NBS, tổng giá trị doanh số bán nhà đã giảm 26,1% xuống còn 10,88 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,53 nghìn tỷ USD) trong 10-2022 so với cùng kỳ năm ngoái. Các khoản đầu tư bất động sản đã giảm 8,8% xuống còn 11,39 nghìn tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ.

Liu Lijie, một nhà phân tích của Viện nghiên cứu Beike cho biết: “[Bất kỳ] sự gia tăng giá nhà nào cũng phụ thuộc vào việc thực hiện các chính sách hỗ trợ [được đưa ra gần đây]”.

Bà nói những biện pháp, bao gồm hỗ trợ vốn cho các nhà phát triển, chắc chắn sẽ có lợi cho thị trường bất động sản, đồng thời cho biết thêm rằng sẽ cần thời gian để các giao dịch cải thiện.

Bà Liu cho biết: “Được hỗ trợ bởi kế hoạch 16 điểm, chính quyền địa phương sẽ có nhiều cơ hội hơn để tối ưu hóa các chính sách của họ về phía cầu”.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cần đẩy nhanh việc thực thi chính sách, hạ thấp ngưỡng và chi phí mua nhà, đồng thời mở rộng hỗ trợ người dân nâng cấp nhà để nâng cao giao dịch bất động sản nhằm giảm bớt áp lực giảm giá đối với lĩnh vực này.

Các tin khác