Giá vàng 13/11: 57,8 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) - Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ duy trì xu hướng tăng giá trong tuần này, trong khi các nhà phân tích thị trường lại dự đoán vàng sẽ giảm mạnh.
Giá vàng 13/11: 57,8 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

Vào lúc 6 giờ 00 phút sáng hôm nay 13/11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1,939.90 USD/ounce, quy đổi tương đương 57,833 triệu đồng/lượng.

Vàng có xu hướng giảm dần trong tuần qua sau khi khiến rủi ro địa chính trị giữa Israel và Hamas tăng cao kể từ đầu tháng 10. Kim loại quý này đã giữ trên mức 1.930 USD/ounce, nhưng vẫn chưa tiến gần đến việc kiểm tra mức kháng cự tâm lý 2.000 USD/ounce.

John Weyer, Giám đốc Bộ phận phòng hộ thương mại tại Walsh Trading, cho biết giá thầu trú ẩn an toàn của vàng đang suy yếu.

Ông nói: “Chắc chắn có sự trú ẩn an toàn đang diễn ra ở Gaza và Israel, mọi thứ dường như đã ổn định. Không hẳn là tốt, nhưng chúng ổn định, không leo thang”.

Weyer cho biết nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hôm thứ Năm (9/11)rằng ngân hàng trung ương vẫn sẵn sàng tăng lãi suất cũng có tác động. Ông nói: “Những nhận xét từ Chủ tịch Fed chắc chắn có tác dụng, rằng họ có thể tiếp tục tăng lãi suất, điều này đi ngược lại với một số dữ liệu gần đây mà chúng tôi nhận được”.

James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, cũng dự đoán giá vàng sẽ có xu hướng giảm trong tuần này. Ông nói: “Sự đột phá đã có dấu hiệu chững lại vào tuần trước, nhưng xu hướng giảm đã mang lại một động thái mạnh mẽ trong tuần này, cho thấy sự thay đổi trong xu hướng có thể vượt qua một đợt kiểm tra 1.900 USD khác và thậm chí có thể thấp hơn”.

Tuần này, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Ngược lại hoàn toàn so với tâm lý lạc quan của tuần trước, chỉ có 3 chuyên gia (25%) nhận định giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần này, trong khi 2/3 số người được khảo sát (67%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. Duy nhất 1 chuyên gia (8%) có quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần này.

Trong khi đó, 319 phiếu khảo sát đã được thực hiệntrong các cuộc thăm dò trực tuyến. Mặc dù những người tham gia thị trường kém lạc quan hơn so với cuộc khảo sát tuần trước, nhưng họ vẫn giữ thái độ tích cực. 183 nhà đầu tư bán lẻ (57%) kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này. 88 người khác (28%) dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 48 người còn lại (15%) đưa ra ý kiến trung lập trong tuần này.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, cho biết bức tranh kỹ thuật cho thấy vàng có thể bị bán quá mức, nhưng chưa đủ để biết chắc chắn.

Ông nói: “Thị trường này đột nhiên chuyển sang xu hướng giảm ngắn hạn trên biểu đồ hàng ngày. Vì vậy, từ quan điểm thuần túy kỹ thuật, có vẻ như điều đó sắp tự diễn ra. Nếu tôi định làm điều gì đó, tôi có thể sẽ liều lĩnh và nói rằng thị trường này có vẻ như đã sẵn sàng phục hồi trở lại”.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cũng tin rằng giá vàng có thể tăng vào tuần này. Ông nói: “Sau khi điều chỉnh thấp hơn khoảng 60 USD, nhưng không thách thức nghiêm trọng các mức hỗ trợ quan trọng, đầu tiên là khoảng 1933 USD, chúng tôi tin rằng giai đoạn điều chỉnh sắp hết hơi”.

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất và cắt giảm lãi suất từ khoảng giữa năm tới, cùng với nhu cầu kỷ lục từ các ngân hàng trung ương, sẽ tiếp tục hỗ trợ cho việc hướng tới mức cao kỷ lục mới vào năm tới”.

Hansen cho biết hỗ trợ cho vàng giao ngay hiện ở mức khoảng 1.933 USD, là đường trung bình động 200 ngày và là điểm thoái lui 38,2% của đợt phục hồi.

Ông nói: "Với thời gian của đợt tăng giá gần đây, vàng có thể điều chỉnh trở lại dưới mức 1.900 USD mà không làm hỏng thiết lập tăng giá, trong khi mức phá vỡ mới trên 2.000 USD có thể mang lại cho các nhà giao dịch sự tự tin để đẩy nó lên cao hơn về mức 2.050 USD”.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: "Tôi dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần này”.

“Suy nghĩ của tôi là những bình luận diều hâu ngày hôm qua từ Chủ tịch Fed Powell có thể tạo tiền đề cho báo cáo lạm phát Giá tiêu dùng hoặc Giá sản xuất của Mỹ cao hơn dự kiến vào tuần này. Nếu lạm phát giảm chậm hơn dự kiến hoặc thậm chí tăng, điều đó có thể gây áp lực lên lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng đô laMỹ, có thể gây trở ngại cho vàng”.

Cieszynski cũng lưu ý đến đợt phục hồi gần đây của Bitcoin với dự đoán về một quỹ ETF giao ngay mới. “Sự quan tâm mới đến tiền điện tử dường như cũng đang làm giảm nhu cầu giao dịch tiền tệ thay thế khỏi vàng vào thời điểm hiện tại”.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 6:00 hôm nay 13/11 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Nhà phân tích cấp cao của Kitco, Jim Wyckoff cũng nhận thấy bức tranh kỹ thuật sẽ đi ngược lại với vàng vào tuần này. Wyckoff cho biết: “Tư thế kỹ thuật ngắn hạn ổn định đã chuyển sang xu hướng giảm”.

Sau một trong những tuần ít sự kiện nhất trong năm đối với dữ liệu kinh tế, tuần này sẽ khởi sắc phần nào với việc công bố CPI của Mỹ vào thứ Ba (14/11), tiếp theo là PPI của Mỹ, Doanh số bán lẻ và Khảo sát sản xuất của Empire State vào thứ Tư (15/11).

Các tin khác