Giá vàng 13/2: 53,5 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) - Tâm lý trên thị trường vàng đã nhanh chóng xấu đi khi giá có vẻ sẽ kết thúc tuần thứ hai dưới mức 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, trong khi giá dự kiến sẽ giảm xuống, nhiều người vẫn coi khả năng giảm giá là một cơ hội mua vào.
Giá vàng 13/2: 53,5 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Phố Wall tin giá vàng đang giảm trong ngắn hạn và tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết: “Nhìn chung, khả năng phản ứng hạn chế của thị trường đối với việc giảm xuống dưới 1.900 USD vào thứ Sáu tuần trước tiếp tục gây áp lực lên thị trường”. Hansen nói thêm rằng ông trung lập với vàng, dự đoán hành động giá hiện nay của vàng giống như "tung đồng xu" cầu may.

Darn Newsom, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Barchart.com, nói rằng vàng có thể chứng kiến một số hành động giá thú vị vào tuần này. Ông lưu ý rằng kim loại quý có đà giảm vững chắc nhưng bị bán quá mức trong ngắn hạn.

Darn Newsom nói thêm rằng triển vọng kỹ thuật ngắn hạn chỉ ra mức hỗ trợ thử nghiệm giá ở mức 1.823 USD/ounce.

Tuần này, 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 9 nhà phân tích, tương đương 47%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. Đồng thời, chỉ có 2 nhà phân tích, tương đương 11%, cho rằng giá sẽ tăng trong tuần này và 8 nhà phân tích, tương đương 42%, cho rằng giá vàng đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 733 phiếu bầu đã thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 324 người được hỏi, tương đương 44%, cho rằng vàng tăng vào tuần này. 274 người khác, tương đương 37%, cho rằng vàng sẽ thấp hơn, trong khi 135 người còn lại, tương đương 18%, cho rằng vàng sẽ đi ngang trong tuần này.

Tâm lý giảm giá gia tăng khi giá vàng kết thúc tuần thứ hai với mức giảm. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.868 USD/ounce, giảm 0,4%.

Theo một số nhà phân tích, áp lực bán vàng vẫn tiếp tục khi các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhắc lại lập trường diều hâu của họ về lãi suất. Một số người nói rằng họ kỳ vọng lãi suất của Mỹ sẽ đạt đỉnh trên 5% trước khi Fed có thể chế ngự lạm phát.

Thứ Ba tuần trước, trong cuộc trò chuyện tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng mặc dù ông nhận thấy các dấu hiệu giảm lạm phát, nhưng chính sách tiền tệ sẽ phải duy trì hạn chế trong "một thời gian".

Với những bình luận này, một số nhà phân tích cho rằng lạm phát có thể gây ra tác động tiêu cực đối với giá vàng và kim loại quý sẽ cần yếu hơn đáng kể so với dự kiến để đảo ngược sự điều chỉnh hiện tại.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:30 hôm nay 13/2 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Forexlive.com, cho biết: "Chỉ số CPI nóng vào tuần này là một rủi ro lớn đối với vàng. Chỉ số CPI thấp sẽ là tích cực nhưng gần như không ở mức độ tương tự". Ông nói thêm rằng vàng sẽ giảm giá vào tuần này.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều coi giá vàng giảm vào tuần này là điều tiêu cực đối với thị trường, vì nó cung cấp một điểm vào mới khi xu hướng tăng của vàng vẫn được duy trì.

Michele Schneider, giám đốc nghiên cứu và đào tạo giao dịch tại MarketGauge, cho biết bà nhìn thấy cơ hội mua vào nếu vàng có thể giữ mức hỗ trợ trên 1.850 USD/ounce. Bà nói thêm rằng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng trong một thế giới đầy bất ổn sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư dài hạn.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông vẫn trung lập với vàng vì vẫn còn một số trở ngại.

Ông nói: "Fed có thể cố gắng một lần nữa để giảm bớt sự dư thừa tiền tệ trên thị trường và đồng đô la có thể tiếp tục tăng giá ngược xu hướng. Nhưng môi trường cơ bản là tích cực và khi nền kinh tế Mỹ suy yếu, điều đó sẽ tích cực đối với vàng".

Các tin khác