Giá vàng 14/11: Bật tăng khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ

(ĐTTCO) - Giá vàng tăng cao hơn khi đồng đô la giảm giá vào đầu tuần, trong khi các nhà đầu tư hướng tới dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ công bố trong tuần này có thể làm sáng tỏ lập trường lãi suất của Fed.

Giá vàng 14/11: Bật tăng khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ

Vào lúc 5 giờ 05 phút sáng hôm nay 14/11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.945,80 USD/ounce, quy đổi tương đương 58,175 triệu đồng/lượng.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6% ở mức 1.950,20 USD.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,2%, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ được công bố vào hôm nay. Theo một cuộc thăm dò của Reuters, CPI lõi dự kiến ​​sẽ tăng 0,3% so với tháng trước trong tháng 10, với mức tăng so với cùng kỳ năm trước là 4,1%. Các nhà giao dịch cũng sẽ theo dõi dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ vào ngày mai.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết nếu dữ liệu cho thấy lạm phát cao hơn dự kiến, vàng có thể sẽ giảm trở lại vì điều đó làm tăng khả năng tăng lãi suất khác.

“Tuy nhiên, nếu dữ liệu phù hợp, vàng sẽ giao dịch ở mức 1.950 USD”.

Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng phi lợi nhuận.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường đang định giá 86% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12.

Vàng đã giảm 3% trong tuần trước khi nhu cầu trú ẩn an toàn do cuộc xung đột ở Trung Đông giảm bớt, trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell lại đưa ra quan điểm diều hâu.

Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý: “Trong tương lai ngắn hạn, mong muốn gia tăng thời hạn của nhà đầu tư sẽ phụ thuộc vào mức độ leo thang (địa chính trị) nhưng (vàng) sẽ phải đối mặt với những trở ngại từ việc lãi suất thực của Mỹ tăng cao”.

“Về mặt chiến thuật, chúng tôi sẽ coi khả năng bán tháo vàng là một cơ hội mua vì chúng tôi thấy một môi trường có các kênh rủi ro gia tăng đang ảnh hưởng đến đặc tính phòng hộ của vàng”.

Hôm thứ Sáu 10/11, cơ quan xếp hạng Moody's đã thay đổi triển vọng xếp hạng tín dụng của chính phủ Mỹ từ "ổn định" sang "tiêu cực".

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:05 hôm nay 14/11 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Bạc giao ngay tăng 0,3% lên 22,29 USD/ounce.

Bạch kim tăng 2,8% lên 863,03 USD và palađi tăng 1,5% ở mức 977,58 USD, thiết lập phiên giao dịch tốt nhất trong ba tuần nhưng vẫn lơ lửng gần mức thấp nhất trong 5 năm.

Các tin khác