Giá vàng 14/6: 56 triệu đồng/lượng, vàng giảm sau báo cáo CPI của Mỹ

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới giảm sau báo cáo lạm phát của Mỹ rất gần với kỳ vọng của thị trường. Chỉ số đô la Mỹ thấp hơn và giá dầu thô cao hơn là những yếu tố đã hạn chế sự sụt giảm của vàng.
Giá vàng 14/6: 56 triệu đồng/lượng, vàng giảm sau báo cáo CPI của Mỹ

Vào lúc 5 giờ 00 phút sáng hôm nay 14/6 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.942,90 USD/ounce, quy đổi tương đương 56,005 triệu đồng/lượng.

Lần cuối cùng, giá vàng tháng 8 giảm 10,70 USD, ở mức 1.959 USD/ounce. Trong khi giá bạc tháng 7 giảm 0,20 USD, ở mức 23,85 USD/ounce.

Đêm qua, Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 cho thấy mức tăng 4,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đáng chú ý vì nó vừa thấp hơn ước tính của giới chuyên gia là 4.1%, vừa là mức tăng thấp nhất trong hơn 2 năm qua.

Các nội dung khác của báo cáo CPI cũng diễn ra như mong đợi. Thị trường lạc quan về các con số CPI, vì chúng không phải là một bất ngờ tiêu cực về mặt lạm phát của Mỹ. Báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) cho tháng 5 Mỹ vào sáng hôm nay được cho là giảm 0,1% so với tháng trước.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu cao hơn qua đêm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ hướng tới mức mở cửa cao hơn trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Trong tin tức qua đêm, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản. PBOC đã cắt giảm lãi suất mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày xuống 1,9% từ 2,0%. Động thái mới nhất này là một nỗ lực tiếp theo của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đang chậm lại của nước này.

Tâm điểm dữ liệu trong tuần là cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), bắt đầu vào sáng thứ Ba 13/6 và kết thúc vào chiều thứ Tư 14/6 (theo giờ Mỹ) với cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Powell. Phần lớn thị trường vẫn cho rằng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ thắt chặt lãi suất. Báo cáo CPI như mong đợi vào đêm qua rơi vào phe bồ câu của Mỹ, những người mong đợi Fed tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp FOMC tuần này.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác qua đêm, ​​chỉ số đô la Mỹ giảm mạnh. Giá dầu thô Nymex cao hơn và giao dịch quanh mức 68,75 USD/thùng. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức 3,709%.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:00 hôm nay 13/6 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ vàng giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.000 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 5 là 1.949,60 USD/ounce.

Các tin khác