Giá vàng 2/11: Giảm nhẹ khi Fed giữ nguyên lãi suất nhưng vẫn ‘diều hâu’

(ĐTTCO) - Giá vàng giảm nhẹ sau khi ngân hàng trung ương Mỹ công bố quyết định được nhiều người mong đợi là giữ nguyên lãi suất. Nhưng Chủ tịch Jerome Powell cho biết việc cắt giảm lãi suất hiện không nằm trong tầm ngắm của họ.
Giá vàng 2/11: Giảm nhẹ khi Fed giữ nguyên lãi suất nhưng vẫn ‘diều hâu’

Vào lúc 5 giờ 00 phút sáng hôm nay 2/11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.982,70USD/ounce, quy đổi tương đương 59,785 triệu đồng/lượng.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% ở mức 1.987,50 USD.

Kết thúc cuộc họp hôm 1/11, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã nhất trí giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5% như dự đoán của các nhà phân tích thị trường.

Tuyên bố chính sách của FOMC còn nhấn mạnh rằng nền kinh tế vẫn mạnh mẽ bất chấp chiến dịch tăng lãi suất lịch sử. Có khả năng Fed sẽ phải tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để làm chậm nền kinh tế.

Chủ tịch Fed Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ hiện chưa nghĩ đến việc hạ lãi suất.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: “Trong khi các bóng tối vĩ mô (từ sức mạnh đồng đô la đang diễn ra, kỳ vọng ngày càng tăng về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và áp lực lạm phát giảm bớt) vẫn tồn tại sau cuộc họp của Fed, tuy nhiên phí bảo hiểm địa chính trị đã bù đắp nhiều hơn cho vàng”.

Tuần này, giá vàng đã giảm nhẹ trở lại sau khi vượt qua mức quan trọng 2.000 USD vào tuần trước. Vàng đã tăng hơn 7% trong tháng 10, được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn mạnh mẽ do tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng ở Trung Đông.

Sau quyết định của Fed, đồng đô la Mỹ giữ mức tăng trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần.

Các nhà giao dịch đặt cược thêm rằng ngân hàng trung ương đã hoàn tất việc tăng lãi suất chính sách và sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6 năm sau.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm tài sản không sinh lãi như vàng.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết: “Sự kết hợp giữa lãi suất thấp hơn, đồng đô la Mỹ suy yếu và sức mua mạnh mẽ sẽ giúp vàng về lâu dài”.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:00 hôm nay 2/11 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Các nhà đầu tư cũng đang xem xét báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 10 sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Bạc giảm 0,6% xuống 22,77 USD/ounce, bạch kim giảm 1,2% xuống 922,24 USD, trong khi palađi mất 0,5% xuống 1.109,03 USD.

Các tin khác