Giá vàng hôm nay 12/9: 48,7 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) – Vàng đã tăng trở lại sau khi chạm mức thấp nhất trong 6 tuần là 1.680 USD/ounce. Vàng hồi phục nhờ chỉ số US Dollar Index (DXY) giảm sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bất ngờ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản (bps). Sau khi chạm mức cao nhất trong 20 năm là 110,78, chỉ số DXY cuối cùng đã ổn định ở mức 108,945 vào cuối tuần qua.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào lúc 5 giờ 45 phút sáng hôm nay 12/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.719,60 USD/ounce, quy đổi tương đương 48,742 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia thị trường hàng hóa, giá vàng giao ngay dự kiến sẽ giao dịch trong phạm vi từ 1.680 USD/ounce đến 1.755 USD/ounce. Tuy nhiên, họ vẫn cho rằng ECB đã tăng lãi suất thêm 75 bps để giới hạn sự tăng vọt của chỉ số DXY trong ngắn hạn và do đó những “thợ săn vàng giá rẻ” nên tránh tham gia vị thế Short kim loại quý và duy trì chiến lược "mua bắt đáy" cho đến khi giá vàng ở mức phạm vi nhất định trên thị trường quốc tế.

Lý do giá vàng tăng

Nguyên nhân gì đã kích hoạt đà tăng của giá vàng trong tuần này, bà Sugandha Sachdeva - Phó Chủ tịch Bộ phận Nghiên cứu Hàng hóa và Tiền tệ tại công ty môi giới Religare Broking nhận định:

"Giá vàng đã đánh mất chuỗi 3 tuần giảm và bật tăng trở lại từ gần mức hỗ trợ lâu dài là 1680 USD/ounce, bất chấp giọng điệu diều hâu của nhiều quan chức Fed. Trong bài phát biểu gần đây tại hội nghị tiền tệ thường niên của Viện Cato, Chủ tịch Fed đã duy trì quyết tâm trong việc tăng lãi suất để dập tắt lạm phát, củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn khác tại cuộc họp tháng 9 của Fed. Chỉ số DXY tạm dừng tăng sau khi kiểm tra mức cao nhất trong hai thập kỷ là 110,78 điểm và kết thúc tuần với mức giảm khoảng 0,63% trong tuần. Fed tăng lãi suất 75 bps trong nỗ lực duy trì ổn định giá cả, khi họ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong vài năm trở lại”.

Nhà phân tích của Religare Broking tiếp tục nói thêm rằng Nga đã ngừng các dòng khí đốt tự nhiên đến châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1, nhằm gây thiệt hại kinh tế cho khu vực. Ngân hàng Trung ương Canada cũng đã chọn tăng lãi suất 75 bps trong cuộc họp gần đây và báo hiệu nhiều đợt tăng lãi suất hơn. Những đợt tăng lãi suất lớn này của các ngân hàng trung ương khác đã kìm hãm chỉ số DXY và thúc đẩy dòng chảy an toàn của vàng.

Giá dầu thô cũng chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng hướng tới mức thấp nhất trong 7 tháng do lo ngại suy thoái và nhiều lệnh cấm Covid-19 ở Trung Quốc. Tuy nhiên, dầu thô đã phục hồi vào cuối tuần khi OPEC và các đồng minh đã đồng ý giảm sản lượng tháng 10 xuống 100.000 thùng/ngày để nâng giá và trong bối cảnh Tổng thống Nga đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu năng lượng sang châu Âu. Điều này có thể dẫn đến một số hạ nhiệt về lạm phát trong thời gian tới và thúc đẩy Fed giảm tốc độ tăng lãi suất vào quý 4 của năm, sẽ tạo cơ sở cho giá vàng tăng giá trở lại.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:45 hôm nay 12/9 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Triển vọng giá vàng trong tuần này

Nhận xét về các mốc quan trọng của giá vàng trên thị trường quốc tế, Amit Sajeja - Phó Chủ tịch bộ phận nghiên cứu của Motilal Oswal nhận định: "Trong tuần này, mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc của giá vàng giao ngay là 1.680 USD/ounce, trong khi ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức 1.755 USD/ounce”.  

Chuyên gia Amit Sajeja của Motilal Oswal cho rằng việc tăng lãi suất bất ngờ của nhiều ngân hàng trung ương khác nhau bao gồm ECB dự kiến sẽ giữ cho chỉ số DXY chịu áp lực trong ngắn hạn, điều đó có nghĩa là triển vọng chung đối với vàng đang chuyển sang tích cực. Vì vậy, các “thợ săn vàng giá rẻ” nên duy trì chiến lược mua dip và tránh tham gia vị thế Short cho đến khi giá vàng nằm trong phạm vi tương ứng nêu trên trên thị trường quốc tế.

Các tin khác