Giá vàng hôm nay 29/8: 49 triệu đồng/lượng, dự báo giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) – Trong tuần này, giá vàng thế giới có khả năng một lần nữa kiểm tra lại mức giảm 1.720 USD/ounce đến 1.710 USD/ounce, trước khi bắt đầu một đợt hồi phục tăng giá  khác.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào lúc 5 giờ 45 phút sáng hôm nay 29/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.736,6 USD/ounce, quy đổi tương đương 49,022 triệu đồng/lượng.

Điểm lại những yếu tố làm vàng suy yếu tuần qua

Tuần vừa qua, giá vàng thế giới suy yếu và đóng cửa trong vùng tiêu cực với mức giảm khoảng 0,47%. Kim loại quý màu vàng đã chuyển động theo xu hướng giảm trong bối cảnh các nhà đầu cơ mua vào ở mức thấp hơn 1.730 USD/ounce, nhưng vàng đã hồi phục nhẹ vào cuối tuần.

Yếu tố quan trọng và gây áp lực lên vàng là đà tăng của chỉ số US Dollar Index (DXY). Tuần qua, chỉ số DXY đã tăng thêm sức mạnh từ dữ liệu kinh tế của Mỹ tốt hơn mong đợi và các bình luận diều hâu của nhiều quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), nhấn mạnh Mỹ cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, để đưa lạm phát vào tầm kiểm soát.

Đồng bạc xanh ban đầu tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ ở mốc 109,27. Trong khi đó, GDP quý II của Mỹ đã giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo giảm 0,9% mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra vào tháng 7 vừa qua.

Một dữ liệu quan trọng khác, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ và lạm phát ở nước này có dấu hiệu suy yếu trong bối cảnh giá năng lượng giảm. Điều này làm dấy lên hy vọng rằng áp lực giá ở Mỹ có thể đã đạt đỉnh. PCE tháng 7 của Mỹ giảm 0,1% so với tháng liền trước và tăng 6,3% so với cùng kỳ 2021, thấp hơn mức tăng 6,8% trong tháng 6.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm các tín hiệu về khả năng tăng lãi suất mạnh hơn từ bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào cuối tuần qua. Các nhà phân tích thị trường dự đoán khả năng Mỹ tăng lãi suất 50 bps hoặc 75 bps tại cuộc họp tháng 9 sắp tới của Fed.

Sự kiện rất được thị trường quan tâm tuần qua, Chủ tịch Fed Powell đã có một bài phát biểu diều hâu trong việc tăng lãi suất để dập tắt lạm phát, điều này giúp đồng đô la Mỹ tỏa sáng và làm lu mờ sức hấp dẫn của vàng.

Triển vọng giá vàng tuần này

Về triển vọng trong ngắn hạn, giá vàng có xu hướng giảm và dễ bị tác động bởi một số áp lực bán ra trong những ngày tới với mức kháng cự ngắn hạn ở mốc 1.770 USD/ounce. Giá có khả năng sẽ kiểm tra lại mức giảm 1.720 USD/ounce đến 1.710 USD/ounce một lần nữa trước khi tiếp tục đà tăng khác.

Những yếu tố hàng đầu có thể ảnh hưởng giá vàng tuần này

Điểm nổi bật chính trong tuần này là dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, sẽ được những người tham gia thị trường quan tâm theo dõi để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, số liệu lạm phát từ châu Âu sẽ cung cấp một số manh mối cho các hành động chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tháng tới, trong khi dữ liệu sản xuất từ Mỹ, Trung Quốc và châu Âu sẽ được các nhà đầu tư quan tâm trong tuần này.

Đồng bạc xanh đã nghỉ xả hơi sau khi tiếp cận mức cao nhất trong hai thập kỷ ở mốc 109,29 nhưng một lần nữa chỉ số DXY lấy lại sức mạnh trong khi tìm thấy hỗ trợ mạnh ở mốc 108. Nếu đồng đô la Mỹ vẫn duy trì trên mức này, đây sẽ là một cơn gió ngược kìm hãm vàng tăng giá.

Các tin khác