Giá vàng hôm nay 8/5: 57,9 triệu đồng/lượng, giá vàng sẽ tăng hay giảm trong tuần này?

(ĐTTCO) - Sự biến động gia tăng của thị trường có thể ảnh hưởng đến giá vàng khi thị trường vẫn trong xu hướng tăng, nhưng tâm lý trái chiều cho thấy vàng chưa sẵn sàng để đạt mức cao kỷ lục bền vững. Khảo sát vàng mới nhất của Kitco News, các Nhà phân tích Phố Wall cho thấy tâm lý giảm giá đang tạm chiếm lợi thế.
Giá vàng hôm nay 8/5: 57,9 triệu đồng/lượng, giá vàng sẽ tăng hay giảm trong tuần này?

Vào lúc 5 giờ 10 phút sáng hôm nay 8/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 2.015,50 USD/ounce, quy đổi tương đương 57,998 triệu đồng/lượng.

Tâm lý trái chiều xuất hiện khi thị trường vàng kết thúc tuần giữ vững trên mức hỗ trợ quan trọng trên 2.000 USD/ounce, nhưng giảm mạnh so với thử nghiệm mức cao nhất mọi thời đại trên 2.080 USD/ounce. Các nhà phân tích cho biết thị trường tiếp tục phản ứng với kỳ vọng lãi suất cực kỳ linh hoạt.

Sau khi tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chuyển chính sách tiền tệ sang lập trường trung lập hơn. Đồng thời, các thị trường bắt đầu định giá khả năng cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 7 của Fed.

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/5 cho thấy trong tháng 4, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo ra 253.000 việc làm mới, vượt qua con số dự báo 180.000 của các nhà phân tích.

Bước sang cuối tuần, dữ liệu việc làm vững chắc, với nền kinh tế tạo ra 253.000 việc làm trong tháng 4 và thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,5% so với tháng trước làm lu mờ những kỳ vọng đó, khiến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong ngày cuối tuần là 2.007 USD/ounce.

Các nhà phân tích lưu ý rằng tiền lương tăng tiếp tục dẫn đến lạm phát tăng cao liên tục, điều này sẽ buộc Fed phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ diều hâu của mình.

James Stanley, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Forex.com, cho biết: “Tôi nghĩ rằng vàng có thể và cuối cùng sẽ tạo ra một sự bứt phá bền vững trên 2.000 USD, nhưng tôi vẫn không tin rằng chúng ta đang ở một vị trí mà điều đó có thể xảy ra ngay bây giờ”.

Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng tại Degussa, nói rằng ông cũng thấy vàng có khả năng gặp khó khăn trong thời gian tới vì khó có khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trước mùa hè.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng sự biến động đang tạo ra các điểm vào vững chắc cho các nhà đầu tư muốn xây dựng một vị thế dài hạn trên thị trường vàng.

"Tôi không quá lo lắng vào những ngày như thế này. Tôi coi đây là thời điểm để mua vì xu hướng dài hạn là cao hơn", ông nói.

Tuần này, 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 7 nhà phân tích, tương đương 32%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 9 nhà phân tích, tương đương 41%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần này. Và 6 nhà phân tích, tương đương 27%, cho rằng giá vàng đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 774 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 500 người được hỏi, tương đương 65%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần này. 163 người khác, tương đương 21%, cho rằng vàng sẽ thấp hơn. Trong khi 111 người còn lại, tương đương 14%, trung lập với giá vàng trong tuần này.

Các nhà đầu tư bán lẻ cũng kỳ vọng vàng sẽ phục hồi mạnh mẽ, với giá dự kiến sẽ kết thúc tuần ở khoảng 2.060 USD. Triển vọng tăng giá được đưa ra khi giá vàng kỳ hạn tháng 6 có vẻ sẽ kết thúc tuần quanh mức 2.023 USD/ounce.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng đợt bán tháo hôm thứ Sáu (5/5) và khả năng vàng giữ hỗ trợ ở mức 2.000 USD/ounce có thể thu hút các nhà đầu tư vào tuần này.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:10 hôm nay 8/5 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures, cho biết: "Tôi nghĩ bạn phải mua vào những đợt giảm giá này. Vàng vẫn là một kho lưu trữ giá trị quan trọng. Tâm lý lạc quan xung quanh thị trường lao động sẽ mờ dần khi lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng tiếp tục gia tăng”.

Chuyên gia phân tích và báo cáo của Công ty khai thác vàng Eureka, Richard Baker cho biết ông đang lạc quan về vàng khi Mỹ tiếp tục tiến gần hơn đến tình trạng vỡ nợ của chính phủ khi cuộc tranh luận về giới hạn nợ càng kéo dài. Ông nói thêm rằng sự không chắc chắn này sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng, tương tự như những gì đã xảy ra vào năm 2011.

Ông nói: "Quốc hội phải tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ để tránh thảm họa thị trường, nhưng cả hai bên của cuộc tranh luận vẫn không khoan nhượng. Nếu những cái đầu lạnh hơn thắng thế và tránh được tình trạng vỡ nợ, giá vàng có thể nhanh chóng quay trở lại mức bình thường. Trong thời gian chờ đợi, tôi dự đoán rằng vàng có thể đạt hoặc có thể vượt qua 2.450 đô la trong những tuần tới”.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích lưu ý rằng việc vàng không vượt qua được mức 2.080 USD/ounce có thể dẫn đến một số hợp nhất trong thời gian tới.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, nói rằng ông thấy hành động giá vàng tạo ra mô hình đỉnh hộp. Darin Newsom nói thêm rằng mức hỗ trợ mà ông đang theo dõi là 1.990,50 USD/ounce.

"Nếu giá vàng kỳ hạn tháng 6 phá vỡ mức hỗ trợ, dự kiến mục tiêu giảm giá vàng sẽ gần 1.927,50 USD/ounce. Đó là một chặng đường dài để giảm. Chúng ta sẽ xem liệu điều đó có xảy ra hay không", ông nói.

Các tin khác