Giá vàng thế giới 18/12: Các chuyên gia dự đoán giá trong tuần này như thế nào?

(ĐTTCO) - Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ đang kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần này, trong khi các nhà phân tích thị trường có quan điểm trung lập về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn.

Giá vàng thế giới 18/12: Các chuyên gia dự đoán giá trong tuần này như thế nào?

Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 18/12 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 2.019,54 USD/ounce, quy đổi tương đương 60,068 triệu đồng/lượng.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, duy trì nhận định giá vàng có xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Ông nói: “Thị trường đã có phản ứng hưng phấn một cách phi lý, phản ứng theo lời cựu Chủ tịch Fed, và kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian ngắn. Đúng là Fed đã ngừng thắt chặt mặc dù một số ngân hàng trung ương khác có lẽ không làm như vậy. Và Fed và các ngân hàng khác sẽ cắt giảm vào năm tới, nhưng không sớm hay đột ngột như thị trường mong đợi”.

Adrian Day nói thêm: “Tôi cho rằng vàng sẽ có một đợt thoái lui vào tuần này, nhưng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong dài hạn. Một năm sau, mọi chuyện sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Hãy kiên nhẫn”!

Chủ tịch Fed New York John Williams mới đây đã bác bỏ dự đoán ngày càng tăng của thị trường về việc Fed cắt giảm lãi suất.

Tai Wong, nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho biết: “Nếu nhiều quan chức Fed đưa ra những bình luận tương tự trước Giáng sinh thì chúng ta có thể thấy giá vàng sẽ điều chỉnh sâu hơn, và điều đó sẽ khiến thị trường hành động thận trọng hơn một chút”.

Trái lại, Adam Button, người phụ trách chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết ông nhận thấy giá vàng tăng vào tuần này. Ông cho biết: “Fed đang xoay trục chính sách, đồng đô la Mỹ đang giảm và yếu tố mùa vụ rất tuyệt vời”.

Frank McGhee, người phụ trách đại lý kim loại quý tại Alliance Financial, cho rằng đợt tăng giá gần đây của vàng đã đi đúng hướng.

Frank McGhee nói: “Tôi nghĩ trong thời gian tới, bạn sẽ chứng kiến sự kết thúc đợt phục hồi này. Tôi nghĩ rằng sự phục hồi của cổ phiếu và lợi suất nói chung đã vượt xa chính nó, và bạn bắt đầu thấy một số quan chức Fed khác bước ra và cố gắng nói lại quan điểm sau cuộc họp báo của Chủ tịch Fed. Khi đó, giá vàng sẽ tăng trở lại”.

Ông McGhee cho biết thị trường đang không còn tin tưởng vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhanh.

Ông cho biết không chỉ kim loại mà cả thị trường rộng lớn hơn và các loại tài sản khác đều đang chịu tác động bởi những thông tin về chính sách xoay trục của Fed.

Về triển vọng giá vàng trong thời gian tới, McGhee cho rằng giá sẽ giảm xuống dưới 2.000 USD.

“Trong vài ngày qua, bạn đã thấy rất rõ thị trường muốn hướng tới đâu và tôi nghĩ nếu bạn không nhận được bất kỳ động thái tiếp theo nào ngay lập tức vào lúc này, khi vàng đang ở mức cao lịch sử. Tôi vẫn nghĩ về giá vàng kỳ hạn tương lai, ít nhất giá sẽ trở lại mức 1.950 USD, thậm chí có lẽ là 1.930 USD”, ông McGhee nói.

Tuần này, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và họ đã kết hợp lại thành một trạng thái cân bằng hoàn hảo. 3 chuyên gia, tương đương 25%, dự kiến giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 3 nhà phân tích khác dự đoán giá vàng sẽ giảm. 6 chuyên gia còn lại, chiếm 50% tổng số người tham gia khảo sát, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần này.

Trong khi đó, 594 phiếu khảo sát trực tuyến đã được phát đi trên Phố Chính, kết quả cho thấy những người tham gia thị trường tiếp tục duy trì triển vọng lạc quan về giá vàng. Cụ thể, 379 nhà đầu tư bán lẻ, tương đương 64%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 120 người khác, tương đương 20%, dự đoán giá sẽ giảm; trong khi 95 người được hỏi, tương đương 16%, có ý kiến trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Thời gian tới, những người tham gia thị trường tiếp tục xem xét các dự báo kinh tế cập nhật của Fed, sự kiện rủi ro lớn nhất đối với giá vàng trong tuần này là dữ liệu lạm phát PCE mới nhất, sẽ được công bố vào thứ Năm (21/12), cùng với ước tính cuối cùng về GDP quý 3. Nếu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt theo tiêu chuẩn ưa thích của Fed, điều đó có thể thúc đẩy Fed nhanh chóng cắt giảm lãi suất.

bieu-do-gia-vang-2946.jpg

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:30 hôm nay 18/12 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Các thị trường cũng sẽ phân tích dữ liệu về giấy phép xây dựng và số nhà ở mới khởi công của Mỹ, công bố vào thứ Ba (19/12); niềm tin của người tiêu dùng và doanh số bán nhà hiện có vào thứ Tư (20/12), cuộc khảo sát của Philly Fed vào thứ Năm, cũng như doanh số bán hàng lâu bền và nhà mới vào thứ Sáu (22/12).

Các tin khác