Giá vàng thế giới kéo dài chuỗi tăng sang tuần thứ năm

(ĐTTCO)-Giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.557,86 USD/ounce; giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,4% lên khép phiên ở mức 1.560,1 USD/ounce.
Giá vàng thế giới kéo dài chuỗi tăng sang tuần thứ năm

Giá vàng thế giới đã tăng trong phiên ngày 10/1 và kéo dài chuỗi tăng sang tuần thứ 5 liên tiếp, khi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran đã làm dấy lên những bất ổn mới khiến nhu cầu về vàng tăng.

Giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.557,86 USD/ounce vào lúc 2 giờ 12 phút (ngày 11/1 theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,4% lên khép phiên ở mức 1.560,1 USD/ounce.

Chính phủ Mỹ ngày 10/1 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran dể trả đũa cho loạt vụ tấn công bằng tên lửa của nước này vào các căn cứ của quân đội Mỹ ở Iraq. Các mục tiêu của lệnh trừng phạt bao gồm các ngành chế tạo, khai thác và dệt may của Iran cũng như các quan chức cấp cao của Iran, những người mà Washington cho biết có liên quan đến vụ tấn công ngày 8/1.

Ông Jeffrey Sica, người sáng lập công ty môi giới đầu tư Circle Squared Alternative Investments cho biết chất xúc tác chính cho giá vàng là những câu chuyện xoay quanh Iran và liệu có hay không sự gia tăng xung đột tại Trung Đông. Sự bất ổn của tình hình đang gây nhiều biến động cho thị trường.

Giá vàng đã có một tuần tương đối thành công với mức tăng tính chung trên cả tuần là 0,4%. Trong hai phiên đầu tiên là 6-7/1, giá vàng đã tăng khá ổn định và neo quanh mức cao nhất kể từ tháng 4/2013 khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên.

Tehran khi đó đã tuyên bố sẽ trả đũa vụ sát hại Tướng Qassem Suleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ đáp trả, bao gồm cả tấn công vào các cơ sở văn hóa của Iran.

Sang phiên 8/1, giá vàng đã bất ngờ vượt mức 1.600 USD/ounce sau khi Iran tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq để trả đũa cho vụ sát hại Tướng Suleimani. Tuy nhiên, cũng trong chính phiên này, giá vàng thế giới đã lùi tới 4% sau khi hai bên tỏ ra “dịu giọng” hơn với nhau sau sự kiện trên.

Kết thúc ngày giao dịch 8/1, giá vàng thế giới giảm 0,9% xuống 1.560,2 USD/ounce, đánh dấu phiên giảm đầu tiên sau 10 phiên tăng liên tiếp.

Tình hình “hạ nhiệt” ở Trung Đông vẫn tạo áp lực đi xuống cho giá vàng trong phiên 9/1. Việc đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác cũng khiến giá vàng khó hồi phục trong phiên này.

Song giá vàng vẫn kết thúc tuần ở mức cao hơn tuần trước khi căng thẳng Mỹ-Iran đã “tăng nhiệt” lại phần nào với các lệnh trừng phạt từ Washington.

Bên cạnh đó, số liệu mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy tăng trưởng việc làm của nước này chậm hơn dự kiến vào tháng 12/2019, giúp thúc đẩy hơn nữa nhu cầu về vàng.

Ông Han Tan, nhà phân tích thị trường tại FXTM cho biết vàng đã vượt qua mức tâm lý quan trọng 1.550 USD/ounce khi giới đầu tư phản ứng với số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 12/2019 của Mỹ.

Tuy nhiên, thị trường cũng chưa tìm ra yếu tố bền vững để “nâng đỡ” giá vàng trở lại ngưỡng 1.600 USD/ounce sau khi Mỹ và Iran dường như đã rời khỏi bờ vực của một cuộc xung đột toàn diện trong tuần này.

Các tin khác