Giá vàng thế giới tiếp đà giảm mạnh

Mất hơn 4% khi chốt phiên giao dịch đêm qua, giá vàng thế giới xuống gần mức thấp nhất của 3 năm. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm càng khiến sức hấp dẫn của vàng suy giảm.

Mất hơn 4% khi chốt phiên giao dịch đêm qua, giá vàng thế giới xuống gần mức thấp nhất của 3 năm. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm càng khiến sức hấp dẫn của vàng suy giảm.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay tụt 52,4 USD/oz, tương đương mức giảm 4,1%, so với phiên liền trước, còn 1.226,2 USD/oz.

Mức giảm mạnh này đã xuất hiện trước đó trong phiên giao dịch vào buổi chiều tại thị trường London và đã được phản ánh vào giá vàng tại Việt Nam. Chiều qua, giá vàng SJC đã giảm về sát mức 37 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong vòng hơn 2 năm.

Vàng giảm giá phiên hôm qua bất chấp Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra thống kê tăng trưởng GDP quý 1 điều chỉnh thấp hơn số liệu ban đầu. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, trong quý I vừa qua, GDP của nước này chỉ tăng 1,8%, thay vì tăng 2,4% như số liệu đưa ra trước đó.

Mấy ngày qua, Mỹ có nhiều dữ liệu kinh tế tích cực được phát đi. Những thống kê như vậy làm gia tăng những nhận định cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ thu hẹp quy mô của gói nới lỏng định lượng (QE) trong vài tháng tới. Điều này làm gia tăng áp lực giảm giá cho vàng.

Ngược lại, những tin xấu về kinh tế Hoa Kỳ ở thời điểm này có thể giúp hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, số liệu tăng trưởng GDP bị điều chỉnh giảm của Hoa Kỳ công bố hôm qua đã không thể giúp vàng hồi phục từ đáy sâu.

Trong vòng 4 phiên giao dịch kể từ khi FED phát tín hiệu về thu hẹp QE, giá vàng đã sụt khoảng 125 USD/oz. Hãng tin Reuters cũng cho biết, từ đầu quý 2 tới nay, giá vàng đã giảm 23%, trong khi chỉ còn 2 phiên giao dịch nữa là khép lại quý này. Như vậy, quý II-2013 rất có thể sẽ trở thành quý mất giá mạnh nhất của vàng kể từ khi Reuters bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào năm 1968.

“Trước đây, chúng ta vẫn mua vàng vì hai lý do. Một là do lo ngại về ảnh hưởng lạm phát của chính sách tiền tệ và hai là lo ngại hệ thống tài chính sẽ đổ vỡ. Hiện tại, những mối lo này không còn lớn”, ông Sean Corrigan, chiến lược gia trưởng về đầu tư tại công ty Diapason Commodities Management, nhận xét.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” trên 1/4. Phiên hôm qua, áp lực giảm giá lên vàng càng lớn khi chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm. “Giới đầu tư muốn lao vào rủi ro, và vàng đã bị bán ra để huy động vốn thay vì được coi là một kênh đầu tư an toàn như trước, bởi điều đó là không cần thiết”, ông Simon Weeks, người đứng đầu mảng kim loại quý thuốc Bank of Nova Scotia, phát biểu.

Trên phương diện kỹ thuật, các chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư đang bán vàng “quá tay”. Chuyên gia Carlos Perez-Santalla thuộc công ty môi giới Marex Spectron dự báo, giá vàng có thể bật tăng trở lại nếu không thể giảm thêm từ ngưỡng hiện tại.

Không chỉ giá vàng giảm, giá bạc cũng đang giảm mạnh. Phiên hôm qua, giá bạc giao ngay hạ hơn 5%, chốt phiên ở mức 18,57 USD/oz, gần thấp nhất từ tháng 8/2010.

Hôm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tạm dừng bán ròng vàng, duy trì nắm giữ 965,5 tấn vàng, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, quỹ này bán ròng hơn 16 tấn vàng. Từ đầu năm đến nay, quỹ này đã xả 381 tấn vàng.

Triển vọng giá vàng càng thêm xấu nếu đề cập tới thị trường vàng vật chất. Tại Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, nhu cầu vàng có thể đã giảm trong quý II này sau khi Chính phủ Ấn Độ tung các biện pháp nhằm hạn chế nhập vàng. Còn tại nước tiêu thụ vàng nhiều thứ hai là Trung Quốc, những lo ngại về tình trạng thắt chặt tín dụng cũng đang gây áp lực đối với nhu cầu vàng vật chất.

 

Các tin khác