Giải thưởng sáng kiến kinh doanh bền vững cho doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức vòng chung kết Sáng kiến ESG Việt Nam 2023, để chọn ra 3 DN được nhận các hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chuyên sâu về các sáng kiến kinh doanh bền vững.

Tham gia vòng chung kết có 10 DN, gồm: Việt Nam Food, Quế Hồi Việt Nam, HHP Global, Hiệp Thành, Thảo dược Tây Nguyên, Trà Vinh Farm, Pun Coffee, Cricket One, Greenjoy và HTX Nông nghiệp Tà Đảnh.

Các DN trên đã trình bày trước Hội đồng đánh giá về các đề xuất, sáng kiến mô hình kinh doanh bền vững, kinh doanh bao trùm hoặc kinh tế tuần hoàn. Dựa trên các tiêu chí của Sáng kiến ESG Việt Nam 2023, Hội đồng đánh giá sẽ chọn lựa 3 DN giành chiến thắng cuối cùng và sẽ chính thức công bố trong tháng 10.

Sau một tháng mở đăng ký (từ ngày 15-3 đến 16-4), Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 đã nhận được 144 hồ sơ đăng ký từ các DN tư nhân, HTX và hộ kinh doanh đáp ứng các tiêu chí gồm: có không quá 500 nhân viên toàn thời gian; hoạt động trong các lĩnh vực gồm nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp chế biến và chế tạo, công nghệ thông tin, logistics, du lịch và sản phẩm hỗ trợ; có mô hình kinh doanh tuần hoặc hoặc/và kinh doanh bao trùm hiệu quả, tạo ra lợi nhuận; có kế hoạch chuyển đổi hoặc mở rộng mô hình kinh doanh bền vững; cam kết hành động để chuyển đổi/nhân rộng sáng kiến kinh doanh bền vững.

Trước đó, tháng 6, 10 DN xuất sắc nhất vào vòng chung kết đã được công bố rộng rãi. Sau đó các doanh nghiệp này đã được Dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC) đào tạo và tư vấn chuyên sâu nhằm nâng cao năng lực và hiểu biết về ESG, kinh tế tuần hoàn và kinh doanh bao trùm cho các DN. Dự án còn giúp DN điều chỉnh và hoàn thiện mô hình kinh doanh có lồng ghép các yếu tố ESG cũng như xây dựng và hoàn thiện kế hoạch triển khai ESG để trình bày trước Hội đồng đánh giá ở vòng chung kết.

Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 là chương trình hỗ trợ DN kinh doanh bền vững trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ KH-ĐT và USAID. Đây là một trong những nỗ lực góp phần thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và Quyết định 167/QĐ-TTg của Thủ tướng nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm trong khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Các tin khác