Giao dịch vàng theo chuẩn

Cuối tuần qua, NHNN ban hành Thông tư 05 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế phân loại, kiểm định, đóng gói, giao nhận kim khí quý, đá quý trong ngành NH.

Cuối tuần qua, NHNN ban hành Thông tư 05 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế phân loại, kiểm định, đóng gói, giao nhận kim khí quý, đá quý trong ngành NH.

Thông tư bổ sung thêm đơn vị gia công vàng miếng; việc giao nhận vàng miếng theo văn bản xác nhận giao dịch mua bán vàng miếng giữa NHNN với các tổ chức tín dụng.

Thông tư cũng điều chỉnh hoạt động giao vàng nguyên liệu để gia công thành vàng miếng và nhận sản phẩm vàng miếng giữa NHNN và đơn vị gia công; giao nhận vàng nguyên liệu theo hợp đồng, xuất khẩu, nhập khẩu (hoặc ủy thác) của NHNN.

Đồng thời, bổ sung quy định về đóng gói, niêm vàng miếng gia công từ vàng nguyên liệu của NHNN, vàng miếng NHNN mua của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp; bổ sung quy định về giao nhận vàng miếng, vàng nguyên liệu, vàng miếng gia công từ vàng nguyên liệu của NHNN.

Theo đó, khi mua bán với NHNN, các doanh nghiệp phải đóng gói vàng theo lô. Mỗi lô gồm 100 lượng hoặc bội số của 100, tối đa là 500 lượng.

Thời gian qua, theo phản ánh của nhiều người dân, một số điểm giao dịch tại NH từ chối mua vàng vì bao bì cũ. Vàng móp méo, cong vênh cũng bị yêu cầu trả phí dập lại tới 100.000 đồng, cao hơn mức 50.000 đồng tại SJC.

Trả lời về vấn đề này, NHNN cho biết người dân khi đến giao dịch tại các cửa hàng, NH được cấp phép kinh doanh vàng miếng, các loại bao bì cũ, mới đều có giá trị mua bán hợp pháp như nhau.

Nếu địa điểm kinh doanh vàng nào có sự phân biệt, từ chối mua bán hoặc gây khó khăn với loại bao bì vàng miếng cũ, khách hàng thông báo với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố để kiểm tra, xử lý.

Có thể thấy, đến thời điểm này, so với thế giới, giá vàng trong nước tiếp tục neo ở mức khá cao, chênh lệch tới 4 triệu đồng/lượng. Việc NHNN đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường nhằm tăng cung và co hẹp khoảng cách với vàng thế giới bước đầu chưa có hiệu quả như kỳ vọng.

Tuy nhiên, cùng với nỗ lực của NHNN trong việc quản lý thị trường vàng, có thể kỳ vọng trong dài hạn giá vàng trong nước sẽ co hẹp với thế giới. Việc NHNN ban hành Thông tư 05 thể hiện quyết tâm đưa giao dịch vàng trên thị trường theo khuôn khổ chuẩn mực, để từ đó quản lý được chất lượng vàng, giúp việc can thiệp ổn định thị trường vàng thuận lợi và hiệu quả hơn. Khi đó, về dài hạn được hưởng lợi sẽ là người tiêu dùng.

Các tin khác