Glassnode: Thị trường gấu sẽ còn kéo dài

(ĐTTCO) - Theo Glassnode, một số chỉ báo on-chain cho Bitcoin (BTC) vẫn còn trong phạm vi giảm giá, cần phải có nhu cầu nhiều hơn và phí chi tiêu qua mạng cao hơn để tiếp tục duy trì đợt phục hồi gần đây.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào thứ Hai 1-8, công ty phân tích blockchain Glassnode đã phát hành báo cáo “The Week On Chain” mới nhất để đánh giá mức độ tăng trưởng không đáng kể của thị trường tiền điện tử trong tuần qua.

Trong đó, các nhà phân tích Glassnode chỉ ra nhu cầu giao dịch đi ngang, số lượng địa chỉ Bitcoin đang hoạt động vẫn nằm trong “kênh giảm được xác định rõ” và phí mạng thấp hơn là những lý do hạn chế tâm lý phấn khích của các nhà đầu tư về mức giá BTC tăng đột biến 15% trong tuần.

BTC hiện đang giảm 2% trong 24 giờ qua, giao dịch dưới 23.000 USD đến 22.899 USD, theo dữ liệu CoinGecko.

Mở đầu, báo cáo Glassnode nêu bật các đặc điểm của thị trường gấu, bao gồm suy giảm hoạt động on-chain và nhà đầu tư đầu cơ dần trở thành holder dài hạn bất đắc dĩ. Điều đó cho thấy mạng Bitcoin vẫn đang thể hiện rõ từng đặc điểm của thị trường gấu.

Bitcoin

Nguồn: Glassnode

Theo Glassnode, hoạt động mạng suy giảm có thể được hiểu là do thiếu nhu cầu mới từ các trader đầu cơ đối với mạng so với holder dài hạn (LTH) và nhà đầu tư có mức độ tin tưởng cao vào công nghệ của mạng.

Glassnode báo cáo: “Ngoại trừ một số hoạt động tăng đột biến trong các sự kiện đầu hàng lớn, hoạt động mạng hiện tại cho thấy vẫn rất ít nhu cầu mới”.

Ngược lại với tuần trước, khi nhu cầu BTC đáng kể dường như được thiết lập ở mức 20.000 USD, dường như hiện không có thêm nhu cầu để duy trì đợt tăng giá. Glassnode cũng đề cập đến số lượng địa chỉ đang hoạt động sụt giảm ổn định như “hồ sơ nhu cầu thấp trong thị trường gấu”, về cơ bản đã có hiệu lực kể từ tháng 12 năm ngoái.

Bitcoin

Nguồn: Glassnode

Phân tích đã quan sát thấy những điểm tương đồng giữa mô hình nhu cầu mạng hiện tại và mô hình được thiết lập trong giai đoạn 2018-2019. Tương tự như chu kỳ trước, nhu cầu mạng cạn kiệt sau mức giá BTC cao nhất mọi thời đại (ATH) vào tháng 4-2021. Sau khi nhu cầu phục hồi đáng kể, giá tăng đến mức ATH mới vào tháng 11-2021.

Tuy nhiên, kể từ tháng 11-2021, nhu cầu có xu hướng giảm và lao dốc trong đợt bán tháo hàng loạt vào tháng 5 trong năm này.

Glassnode phân tích: “HODLer vẫn đang thống trị mạng Bitcoin và nhu cầu mới vẫn chưa có bất kỳ sự trở lại đáng chú ý nào”.

Glassnode nói thêm rằng nhu cầu kém từ những người khác ngoài những người đam mê Bitcoin đang buộc phí mạng vào “lãnh thổ thị trường gấu”. Trong tuần qua, phí hàng ngày chỉ là 13,4 BTC. Ngược lại, khi giá đạt ATH vào tháng 4 năm ngoái, phí mạng hàng ngày lên đến 200 BTC.

Giả sử tỷ lệ phí tăng đến mức đáng chú ý, Glassnode gợi ý rằng điều đó có nghĩa là nhu cầu đang tăng lên, giúp duy trì “sự thay đổi cấu trúc mang tính xây dựng” hơn nữa trong hoạt động mạng Bitcoin.

Các tin khác