Gỡ điểm nóng ùn tắc kéo dài tại lối vào"cửa ngõ" Thủ đô và Hải Phòng

(ĐTTCO)- Trong 2 ngày 19-20/7, tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ bị ùn tắc cục bộ do chốt kiểm soát dịch đối với 100% phương tiện vào Thủ đô. Tương tự trên các lối vào TP Hải Phòng, xe container cũng ùn dài hàng km…
Lượng phương tiện bị ùn trước chốt kiểm dịch kéo dài đến gần 3 km chiều 20/7.
Lượng phương tiện bị ùn trước chốt kiểm dịch kéo dài đến gần 3 km chiều 20/7.

Tại Hà Nội, sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Công điện số 15, từ 0h ngày 20/7, các phương tiện đến từ các tỉnh thành đang có dịch muốn vào TP Hà Nội bắt buộc phải khai báo y tế, có xét nghiệm âm tính. Lực lượng chức năng kiểm soát 100% các phương tiện vào thành phố.

Để kiểm soát kỹ người và phương tiện vào Thủ đô, lực lượng chức năng kiểm tra và khai báo y tế cho tất cả các phương tiện có lộ trình vào Hà Nội. Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ bị tắc khoảng 3km từ khu vực trạm thu phí trở đi. Trung bình các tài xế phải chờ ít nhất 1 tiếng đồng hồ mới có thể đi qua được khu vực kiểm dịch này.

Trước đó, vào đêm 19/7, tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, lượng phương tiện vào Hà Nội phải dừng lại khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ cũng rất đông dẫn đến ùn ứ trước khu vực trạm thu phí. Trong đó, nhiều lái xe thiếu giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 phải quay đầu không được vào Hà Nội.

Tương tự, tại Hải Phòng, từ tối 19/7, nhiều lái xe vận tải hàng hóa lưu thông trên Quốc lộ (QL5) đã phản ánh đến Bộ GTVT về việc các chốt kiểm dịch COVID-19 tại các vị trí cửa ngõ ra vào TP Hải Phòng áp dụng biện pháp dán tem giấy xanh-vàng-đỏ đối với phương tiện, nhưng quy trình kê khai lâu, đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, ách tắc vận tải hàng hóa.

Theo tìm hiểu, từ ngày 18/7, để quản lý các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào Hải Phòng, nhất là từ các địa phương áp dụng Chỉ thị 16, thành phố Hải Phòng phân loại xe tải hàng hóa theo 3 nhóm nguy cơ: Cao, vừa, thấp và dán logo màu sắc tương ứng đỏ, vàng, xanh lên phương tiện để kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, nhóm nguy cơ cao là các phương tiện đi từ tỉnh Nghệ An trở vào các tỉnh phía Nam về Hải Phòng dán logo màu đỏ; nhóm nguy cơ vừa từ tỉnh Thanh Hóa trở ra các tỉnh phía Bắc về Hải Phòng dán logo màu vàng; nhóm nguy cơ thấp là các phương tiện chỉ hoạt động trong địa bàn Hải Phòng dán logo màu xanh.

Vì vậy, lực lượng chức năng dừng tất cả các phương tiện thuộc nhóm nguy cơ cao để kiểm tra kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh/RT-PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày từ thời điểm xét nghiệm), thực hiện khai báo y tế, làm xét nghiệm test nhanh đối với các trường hợp chưa làm xét nghiệm.

Cũng từ chiều 19/7, cửa ngõ vào TP Hải Phòng qua QL5 ùn tắc kéo dài 10 km vì các xe chờ dán logo, lái xe chờ xét nghiệm (từ Chốt kiểm soát dịch số 1 thuộc huyện An Dương, TP Hải Phòng đến đoạn sang địa phận huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).

Ngay trong ngày 20/7, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cùng đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã đi kiểm tra gấp chốt kiểm soát vào TP Hải Phòng, để tháo gỡ ùn tắc vận tải hàng hóa tại đây.

Cùng đó, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, nhiều lái xe vẫn chưa đăng ký khai báo theo mã QR Code “luồng xanh” vận tải khiến cho việc xét nghiệm gây nhiều khó khăn, ùn tắc tại trạm thu phí.

"Sở GTVT Hà Nội cho biết, các xe có mã QR Code “luồng xanh” sẽ được đi ngay. Các sở GTVT phải tuyên truyền ngay cho các doanh nghiệp đăng kỹ mã QR Code “luồng xanh” vận tải để việc lưu thông thuận tiện, thông thoáng", ông Huyện nói.

Tháo gỡ ngay, đã hết cảnh ùn tắc

Cũng theo ông Huyện, từ ngày 18/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cung cấp tài khoản và hướng dẫn sử dụng phần mềm đăng ký hoạt động trên “luồng xanh” cho xe ô tô vận tải hàng hoá trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 cho 63 Sở GTVT. Tổng cục cũng yêu cầu các sở GTVT phải tuyên truyền ngay đến doanh nghiệp thực hiện”, ông Huyện cho hay.

Theo ông Huyện, doanh nghiệp vận tải, lái xe thuộc đối tượng ưu tiên “luồng xanh” vận tải hàng hóa có nhu cầu cấp thẻ nhận diện phương tiện để được ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” thực hiện đăng ký và khai báo các thông tin theo hướng dẫn tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn.

Sau khi đăng ký, doanh nghiệp, lái xe thực hiện in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR Code lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh.

Doanh nghiệp vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” và các thông tin cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển.

Đồng thời, doanh nghiệp phải kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện, lái xe để đảm bảo phương tiện hoạt động theo đúng hành trình trên “luồng xanh” vận tải đã đăng ký. Yêu cầu lái xe chấp hành nghiệm sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường và tại các chất kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Mã QR Code trên thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải sẽ tự động huỷ trong các trường hợp sau khi hết thời hạn ghi trên thẻ nhận diện; trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký và trường hợp cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực”, ông Huyện cho biết.

Kiểm tra thực tế tại các chốt kiểm dịch tại khu vực cao tốc Hà Nội – Hải Phòng xuống QL10 và trên QL5 (ga Dụ Nghĩa), ông Khuất Việt Hùng và đoàn công tác đã phát hiện nhiều trường hợp lái xe container dừng đỗ trên đường để ngủ hoặc bỏ đi nơi khác, không có trên phương tiện. Đoàn công tác đã phải gọi cửa từng xe để nhắc nhở lái xe chú ý lưu thông, không dừng đỗ trên đường gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc lưu thông bình thường của các phương tiện khác.

Bên cạnh đó, đoàn công tác đề nghị các phương tiện tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn trong quá trình lưu thông trên đường, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Sau khi rà soát, đoàn công tác đã thông tin lại những bất cập phát sinh trong quá trình kiểm dịch, dẫn tới ùn tắc cục bộ kéo dài tại các chốt kiểm soát tới lãnh đạo UBND TP Hải Phòng; đồng thời đề xuất các biện pháp kiểm soát dịch thay đổi, đảm bảo các phương tiện dễ dàng lưu thông hơn.

Cụ thể, đoàn kiểm tra thống nhất với UBND TP Hải Phòng tạm thời không kiểm tra tại chỗ, kiểm tra tại điểm xếp/dỡ hàng hoá với xe đầu kéo và xe chở container; các phương tiện khác không từ vùng dịch khi kiểm tra nếu có Giấy xét nghiệm âm tính (RT-PCR hoặc Test nhanh) trong vòng 72 giờ thì cho đi, không có thì test nhanh tại chốt kiểm dịch; các phương tiện từ vùng dịch kiểm tra nếu có Giấy xét nghiệm âm tính bằng PCR trong vòng 48 giờ thì cho đi, không có thì yêu cầu quay đầu xe.

Với tỉnh Hải Dương, đoàn kiểm tra đề nghị Ban ATGT tỉnh chỉ đạo cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và công an huyện, xã đi gọi và tìm lái xe ngủ qua đêm qua trên QL5 phải rời đi thông đường.

Đến đầu giờ chiều 20/7, UBND TP Hải Phòng đã thực hiện các biện pháp nêu trên để các phương tiện lưu thông bình thường qua các chốt và không còn xảy ra tình trạng ùn tắc trên QL5.

Trước đó, trong cuộc họp giao ban trực tuyến chiều tối 19/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Sở GTVT Hải Phòng triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam một cách thống nhất, lập luồng xanh của địa phương, đấu nối với luồng xanh quốc gia đã được công bố.

Đồng thời, triển khai ngay hệ thống phần mềm quản lý, cấp mã QR nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa để tạo mọi điều kiện thuận tiện, nhanh chóng nhất cho doanh nghiệp và tài xế.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn để giảm ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch

Trước tình trạng ùn tắc cục bộ tại 22 chốt kiểm dịch ra vào thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo khẩn hai lực lượng Công an và Giao thông vận tải có giải pháp kịp thời khắc phục ngay.

Chủ tịch UBND yêu cầu, đối với phương tiện kinh doanh vận tải, Sở GTVT đã có hướng dẫn thực hiện đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện, các loại phương tiện được đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh. Các phương tiện bao gồm: Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19,... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch. Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào luồng xanh được thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký thẻ nhận diện cho phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh vận tải toàn quốc tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn, các doanh nghiệp đăng nhập và làm theo hướng dẫn, sau khi đăng ký thành công lái xe tự in thẻ nhận diện kèm mã QR để dán lên xe. Mọi khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên (nếu có), có thể liên hện qua 2 số điện thoại, Zalo: Nguyễn Quang Huy (0912357845) và Bùi Thanh Tùng (0972756888).

Sở GTVT cũng đã chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT tại 22 điểm chốt trên địa bàn Thành phố, đối với phương tiện được cấp thẻ nhận diện phương tiện rồi thì cho qua ngay, nếu có kiểm tra thì cũng kiểm tra xác suất và hạn chế để giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến. Đồng thời, Sở GTVT đã chỉ đạo Ban Duy tu cùng Phòng Kết cấu bố trí biển báo, phối hợp với Thanh tra phân các luồng xanh để các phương tiện vận tải hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia đi vào luồng xanh được thuận tiện.

Đối với các phương tiện cá nhân, ngay sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Công an thành phố Hà Nội đã nghiên cứu và có biện pháp để giải quyết nhanh nhất các thủ tục để người dân thuận tiện trong việc lưu thông, trong đó sẽ cố gắng tối đa giảm tải thủ tục hành chính.

Theo đó, đối với phương tiện cá nhân, để tránh mất thời gian tại các chốt kiểm dịch, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân di chuyển vào Thủ đô cần chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ các giấy tờ sau: Căn cước công dân; giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ và giấy chứng nhận đã tiêm vaccine, các quyết định hết thời hạn cách ly (nếu có). Đồng thời tải và điền đầy đủ thông tin vào tờ khai y tế tự nguyện đối với người di chuyển vào thành phố Hà Nội tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn. Nhiều người đi trên cùng 01 xe ô tô có thể khai chung một biểu mẫu.

Các tin khác