Hạ cánh thành công trên Mặt trăng, Ấn Độ ngay lập tức nhắm tới Mặt trời

(ĐTTCO) - Vài ngày sau khi trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu gần cực Nam phần lớn chưa được khám phá của Mặt trăng, cơ quan vũ trụ Ấn Độ cho biết hôm thứ Hai 28/8 rằng họ sẽ phóng một vệ tinh để khảo sát Mặt trời.
Tàu vũ trụ Chandrayaan-3 vài giây trước khi hạ cánh thành công xuống cực nam của mặt trăng ngày 23/8/2023. (Ảnh của ISRO/AFP)
Tàu vũ trụ Chandrayaan-3 vài giây trước khi hạ cánh thành công xuống cực nam của mặt trăng ngày 23/8/2023. (Ảnh của ISRO/AFP)

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết trên X: “Lễ phóng Aditya-L1, đài quan sát không gian đầu tiên của Ấn Độ để nghiên cứu Mặt trời, dự kiến ​​vào ngày 2-9”.

Aditya, có nghĩa là "Mặt trời" trong tiếng Hindi, sẽ được bắn vào quỹ đạo quầng sáng trong một vùng không gian cách Trái đất khoảng 1,5 triệu km, cung cấp cho tàu vũ trụ một tầm nhìn rõ ràng liên tục về Mặt trời.

ISRO cho biết: “Điều này sẽ mang lại lợi thế lớn hơn cho việc quan sát các hoạt động của Mặt trời và ảnh hưởng của nó đến thời tiết không gian trong thời gian thực”.

Tàu vũ trụ sẽ mang theo bảy thiết bị để quan sát các lớp ngoài cùng của Mặt trời – được gọi là quang quyển và sắc quyển – bao gồm cả việc sử dụng máy dò trường điện từ và trường hạt.

Trong số một số mục tiêu, nó sẽ nghiên cứu các nguyên nhân gây ra thời tiết không gian, bao gồm cả việc hiểu rõ hơn về động lực học của gió mặt trời.

Mặc dù NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) trước đây đã đặt các quỹ đạo để nghiên cứu Mặt trời nhưng đây sẽ là sứ mệnh đầu tiên như vậy đối với Ấn Độ.

Chandrayaan-3 không người lái – “Mooncraft” trong tiếng Phạn – đã chạm xuống bề mặt mặt trăng vào tuần trước, khiến Ấn Độ là quốc gia thứ tư sau Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc hạ cánh thành công trên Mặt trăng.

Điều đó đánh dấu cột mốc quan trọng mới nhất trong chương trình không gian đầy tham vọng nhưng giá cả phải chăng của Ấn Độ.

Ấn Độ có một chương trình không gian có ngân sách tương đối thấp nhưng đã phát triển đáng kể về quy mô và động lực kể từ lần đầu tiên nước này đưa tàu thăm dò lên quỹ đạo Mặt trăng vào năm 2008.

Các chuyên gia cho rằng Ấn Độ có thể giữ chi phí ở mức thấp bằng cách sao chép và điều chỉnh công nghệ hiện có, đồng thời nhờ vào lực lượng kỹ sư dồi dào có tay nghề cao, mức lương chỉ bằng một phần so với các đối tác nước ngoài.

Vào năm 2014, Ấn Độ đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên đưa tàu vũ trụ vào quỹ đạo quanh Sao Hỏa và dự kiến sẽ khởi động một sứ mệnh có phi hành đoàn kéo dài 3 ngày vào quỹ đạo Trái đất trong năm tới.

Nó cũng lên kế hoạch thực hiện một sứ mệnh chung với Nhật Bản để gửi một tàu thăm dò khác lên Mặt trăng vào năm 2025 và một sứ mệnh bay vào quỹ đạo tới Sao Kim trong vòng hai năm tới.

Các tin khác