Hà Nội - Thời nhà đất 1 tỷ đồng

Sau thời gian thị trường BĐS đóng băng, việc ngân hàng rộng cửa cho vay cá nhân để mua nhà, đất trở lại cộng với một số dự án BĐS trên thị trường giảm giá mạnh đã khiến người dân bắt đầu rục rịch tìm mua nhà, nhất là những người có nhu cầu ở thật.

Sau thời gian thị trường BĐS đóng băng, việc ngân hàng rộng cửa cho vay cá nhân để mua nhà, đất trở lại cộng với một số dự án BĐS trên thị trường giảm giá mạnh đã khiến người dân bắt đầu rục rịch tìm mua nhà, nhất là những người có nhu cầu ở thật.

Cơ hội an cư

Sau vài đợt giảm giá, dù chưa thực sự xuống đến mức kỳ vọng của người dân nhưng thị trường BĐS đã “dễ thở” hơn. Với 1,5 tỷ đồng, trước đây không thể tìm nổi nhà nhưng hiện nay người dân đã có rất nhiều lựa chọn.

Đây cũng là lúc người mua được chiều chuộng bởi chỉ cần biết được khách hàng có nhu cầu muốn mua nhà, nhiều sàn BĐS liên tục gọi điện tư vấn và câu kéo.

Thậm chí, chỉ cần để lại thông tin ở 1 sàn, trong 1 ngày, có đến vài chục cuộc điện thoại từ các nhân viên môi giới là chuyện bình thường. Bên cạnh việc cân nhắc mua nhà nhỏ ở trung tâm hay tìm mua ở khu ngoại thành, nhiều người dân lựa chọn giữa việc gửi tiền ngân hàng và mua nhà.

Theo anh Nguyễn Minh Đức (Đống Đa, Hà Nội), số tiền gửi ngân hàng gần 1 tỷ đồng hiện nay không còn hiệu quả do lãi suất giảm. Anh có mong muốn mua nhà từ bấy lâu nay, sau thời gian dài nghe ngóng, anh quyết định tìm hiểu thị trường. “Tôi đang xem căn hộ ở dưới Xa La, năm sau giao nhà, chỉ cần vay mượn thêm một chút tiền nữa là đủ” - anh Đức cho hay.

Theo bà Trần Thu Huyền, Trưởng Phòng kinh doanh sàn BĐS An Lạc, tuần qua sàn đã môi giới thành công 1 mảnh đất 35m2 tại Triều Khúc giá 1,5 tỷ đồng, đây là loại hình đang được nhiều người quan tâm.

Bên cạnh đó, những căn hộ diện tích nhỏ, dự án đã xây thô xong, chuẩn bị bàn giao nhà cũng được nhiều người tìm hiểu. Bà Huyền cho biết, nhà đất 1 tỷ đồng thường bán cho những người nhu cầu thật nhưng tài chính eo hẹp và đa phần đều mua để ở.

Thời điểm BĐS đi xuống như hiện nay là cơ hội tốt để họ hiện thực hóa giấc mơ an cư của mình. Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, thừa nhận thông tin giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước tác động tích cực tới thị trường BĐS qua việc số lượng người dân quan tâm tìm mua BĐS tăng mạnh, đặc biệt là những người có nhu cầu mua để ở. Đây thực sự là một tín hiệu tốt cho thị trường.

 1 tỷ đồng, nhiều lựa chọn

Theo nhiều chuyên gia, thị trường BĐS Hà Nội đã xác lập mặt bằng giá mới khi chưa bao giờ trên thị trường lại xuất hiện nhiều nhà đất có giá 1 tỷ đồng như hiện nay.

Điển hình như chung cư tại các khu vực Xa La, Đại Mỗ, Cầu Bươu… giá khoảng 14-17 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư dự án chung cư BMM vừa chào bán trên thị trường các căn hộ có diện tích nhỏ, giá chỉ 16,5 triệu đồng/m2, thời gian giao nhà vào cuối năm.

Một góc khu đô thị mới Xa La (Hà Nội).

Một góc khu đô thị mới Xa La (Hà Nội).

Hay chung cư Dream Town tại Đại Mỗ đang chào bán với giá khoảng 17,8 triệu đồng/m2… Mới đây, chủ đầu tư dự án Đại Thanh cũng tung ra thị trường loại căn hộ diện tích nhỏ có giá từ 14 triệu đồng/m2, tính ra chỉ khoảng 600 triệu đồng cho một căn hộ 45m2.

Đất thổ cư cũng có giá tương tự tại nhiều vùng ven Hà Nội như Hà Đông, Long Biên, Thanh Trì… Những mảnh đất có diện tích khoảng 30-45m2 được chào bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng, tuy nhiên, vị trí thường ở những khu vực sâu trong ngõ và chưa có nhà.

Tại nhiều khu vực như Yên Nghĩa, Ba La (Hà Đông), Nam An Khánh, Vân Canh (Hoài Đức), Gia Lâm… cũng xuất hiện nhiều mảnh đất giá rẻ do nhà đầu tư tháo chạy, cắt lỗ. Họ có thể cắt nhỏ từng mảnh hợp túi tiền người mua nếu có nhu cầu thật, đồng thời hỗ trợ thêm làm sổ đỏ, thuế hay giấy phép xây dựng.

Ở một phân khúc khác là chung cư mini, số lượng căn hộ chào bán cũng rầm rộ. Mỗi căn hộ tầm 40m2, giá chưa tới 1 tỷ đồng tại các khu vực như Thanh Xuân, Từ Liêm, Thanh Trì… kèm theo là nhiều khuyến mại như tặng nội thất, thậm chí cả xe máy… Loại căn hộ này vẫn đang ế bởi những bất cập về phần diện tích riêng, chung và đặc biệt là sổ đỏ.

Theo phân tích của ông Phạm Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Công ty Sohovietnam, những người chưa có nhà ở sẽ tiếp tục quay trở lại mua căn hộ, nhà và đất diện tích nhỏ. Một số khách hàng có tiền gửi ngân hàng đang tìm kiếm cơ hội mua được BĐS bị siết nợ buộc phải bán giảm giá về mức người mua cảm thấy an toàn.

Trên thực tế, tính thanh khoản của thị trường đang được cải thiện với những căn hộ diện tích nhỏ và vừa tầm từ 1-2 tỷ đồng/căn. Đây là tín hiệu của xu hướng đi lên đối với thị trường BĐS. Do không còn cơ hội gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất cao, nhiều người đã xem xét đến việc chuyển hướng dòng tiền sang BĐS.

Các tin khác