Hạ viện Mỹ mở phiên điều trần đầu tiên nhằm luận tội Tổng thống Biden

(ĐTTCO) - Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ hôm 28/9 đã mở phiên điều trần đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội nhằm vào đương kim Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến đều cho rằng cho đến nay đảng Cộng hòa chưa đủ bằng chứng cáo buộc Tổng thống phạm tội.

Trong phiên điều trần đầu tiên, Ủy ban Giám sát Hạ viện đã giới thiệu một nhóm nhân chứng do đảng Cộng hòa lựa chọn. Tuy nhiên, không có nhân chứng nào là “nhân chứng thực tế”, tham gia vào cuộc điều tra hoặc có liên quan đến các cáo buộc mà phiên điều trần hướng đến. Tất cả ba nhân chứng tham gia điều trần được giới thiệu là các chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

Tổng thống Joe Biden tại một sự kiện ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban James Comer cho biết, phiên điều trần sẽ tập trung vào xem xét liệu tổng thống có “tham gia vào các hành vi phạm tội có thể bị luận tội theo Hiến pháp Mỹ hay không”.

“Ủy ban Giám sát Hạ viện đã phát hiện hàng loạt bằng chứng tiết lộ cách ông Biden lạm dụng chức vụ công để thu lợi tài chính cho gia đình. Trong nhiều năm, Tổng thống Biden đã nói dối người dân Mỹ về việc ông biết và tham gia vào các âm mưu kinh doanh phi pháp của gia đình mình”.

Tuy nhiên, các nhân chứng lại cho rằng, những bằng chứng mà đảng Cộng hòa thu thập được cho đến nay không chứng minh được trường hợp phạm tội và cần có thêm tài liệu từ ngân hàng để xác định có vi phạm hay không. Giáo sư luật Jonathan Turley, một trong những nhân chứng tham gia điều trần nhận định: “Trên thực tế, tôi không tin rằng các bằng chứng hiện tại sẽ hỗ trợ cho các bài viết luận tội. Đó là điều mà một cuộc điều tra phải chứng minh được. Đây không phải là một cuộc bỏ phiếu về các điều khoản luận tội”.

Đảng Dân chủ cho rằng Đảng Cộng hòa không có bằng chứng phạm tội và chỉ đang cố gắng luận tội Tổng thống Biden như một sự trả thù cho việc Hạ viện đã hai lần luận tội cựu Tổng thống Donald Trump trước đó. Đảng Dân chủ cũng cho rằng, việc tổ chức phiên điều trần trong khi chính phủ chuẩn bị đóng cửa vì tranh cãi nội bộ của đảng Cộng hòa là điều không thể chấp nhận được.

Các tin khác