Ham mở thẻ khuyến mãi, dễ gặp rắc rối

(ĐTTCO) - Các ngân hàng (NH) đang chạy đua phát hành thẻ với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên nếu không đọc kỹ hợp đồng, người tiêu dùng có thể sẽ gặp nhiều rắc rối không ngờ tới sau này.

(ĐTTCO) - Các ngân hàng (NH) đang chạy đua phát hành thẻ với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên nếu không đọc kỹ hợp đồng, người tiêu dùng có thể sẽ gặp nhiều rắc rối không ngờ tới sau này.

Cách đây một năm, chị T.T. (Q.Tân Bình, TP.HCM) đã nghe lời tư vấn của nhân viên một NH nước ngoài lớn mở cùng lúc 4 loại thẻ quốc tế để được tặng một vé máy bay khứ hồi đi Hong Kong.

Trong 4 thẻ này có 3 thẻ tín dụng quốc tế, 1 thẻ rút tiền mặt.

Tuy nhiên sau khi mở thẻ, chị mới biết rằng phải sử dụng thẻ để thanh toán lệ phí của vé máy bay là 50 USD.

Ngay khi thanh toán bằng thẻ quốc tế với tiền ngoại tệ, chị bị tính thêm 4% phí chuyển đổi ngoại tệ của NH này.

Rắc rối không dừng ở đó. Trong 4 thẻ đã mở tại NH, do không có nhu cầu, chị T. chỉ sử dụng 2 thẻ của NH này để mua hàng, 2 thẻ còn lại chị không hề đụng đến và nghĩ rằng thẻ mình chưa kích hoạt xem như không sử dụng, chắc không có vấn đề gì.

Tuy nhiên do không đọc kỹ hợp đồng khi mở thẻ, chị T. không biết rằng sau một năm cả 2 thẻ kia sẽ tự động phát sinh phí thường niên.

Tình cờ vừa qua chị T. vào kiểm tra sao kê trên mạng phát hiện 2 thẻ này đã phát sinh phí thường niên, 1 thẻ mức phí 880.000 đồng và 1 thẻ mức phí 660.000 đồng.

Không chỉ dừng ở đó, 1 thẻ đã quá hạn thanh toán một ngày và phát sinh 300.000 đồng phí phạt trễ hạn.

Quá hoang mang, chị T. gọi điện thoại lên tổng đài của NH. Sau khi nghe rất nhiều thông tin tự động, bấm rất nhiều số, năm phút sau chị mới gặp được tổng đài viên.

Sau khi trình bày và nói trường hợp mình đang rất gấp, tổng đài viên cho biết chỉ có thể nói là sẽ chuyển ý kiến của chị đến các phòng ban liên quan và sẽ có câu trả lời trong vòng hai ngày làm việc.

Họ cũng cho biết việc thẻ tự phát sinh phí thường niên mới trong hợp đồng đã có đề cập, nhưng do chị T. không đọc kỹ nên không biết.

“Tôi muốn nêu lên sự việc của mình để những người khác cân nhắc thật kỹ khi quyết định mở thẻ tín dụng. Đừng nghe lời ngon ngọt của những nhân viên tư vấn mà nhắm mắt ký bừa.

Ngay cả mở thẻ tín dụng giùm bạn bè, người thân đang là nhân viên tư vấn của NH vì sau một năm đầu miễn phí, thẻ sẽ phát sinh phí rất cao. Có thẻ phí lên đến 1,1 triệu đồng/thẻ/năm” - chị T. nói.

Chị T. không phải là trường hợp duy nhất rơi vào tình huống dở khóc dở cười do ham mở thẻ khuyến mãi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các chuyên gia thẻ cho biết để khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ, thường NH sẽ miễn phí thường niên năm đầu tiên mở thẻ, sau đó sẽ thu phí.

Do vậy khách hàng cần hỏi rõ các điều kiện khuyến mãi, đồng thời có sự so sánh với mức phí thông thường mà NH đang áp dụng trước khi quyết định mở thẻ.

Giám đốc khối khách hàng cá nhân một NH cổ phần lớn nói thẻ tín dụng là một dạng hợp đồng tín dụng tín chấp, đi kèm với những quyền lợi mà khách hàng được hưởng như mua hàng giảm giá, khuyến mãi là những trách nhiệm kèm theo, trong đó có việc phải trả phí thường niên, lãi và phí phạt khi trễ hạn...

“Hiện nhiều NH muốn tăng số lượng phát hành thẻ và cách nhanh nhất là giao cho các công ty thuê ngoài. Để bán được hàng, nhiều nhân viên khi tư vấn cho khách hàng chỉ nói những mặt được mà giấu đi những điểm bất lợi, thậm chí nói sao cho khách mở càng nhiều thẻ càng tốt.

Do vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo và cân nhắc kỹ nhu cầu của mình, đừng chỉ nghe lời nhân viên tư vấn” - vị giám đốc này nói.

Các tin khác