Hàng trăm nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tòa tối cao đảo ngược kết quả bầu cử 2020

(ĐTTCO) - Hơn 100 thành viên Quốc hội Mỹ đã ký đơn ủng hộ đơn kiện của bang Texas yêu cầu Tòa án Tối cao nước này đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang then chốt mà ông Joe Biden giành chiến thắng.

Theo đài truyền hình WTVD, trong số hơn 100 nghị sĩ trên có 6 gương mặt Cộng hòa đến từ Bắc Carolina, bao gồm Dan Bishop, Ted Budd, Virginia Foxx, Richard Hudson, Greg Murphy và David Rouzer.

Hàng trăm nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tòa tối cao đảo ngược kết quả bầu cử 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Nội dung đơn kiện của bang Texas cho rằng Pennsylvania, Michigan, Arizona và Georgia đã làm theo các quy định trái phép của chính mình, trong đó có mở rộng số phiếu bầu vắng mặt qua thư.

Đài WTVD cho biết, Tổng chưởng lý bang Bắc Carolina Josh Stein thông báo ông cùng với 22 tổng chưởng lý bang khác đang làm việc để phản đối đơn kiện của Texas, gọi vụ việc là "cực đoan" và "phản dân chủ".

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, hôm 8/12, đã đại diện bang này gửi đơn kiện lên Tòa án tối cao Mỹ yêu cầu vô hiệu hóa tổng cộng 62 phiếu đại cử tri của Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan. Đơn kiện cũng đề nghị Tòa hoãn buổi họp và bỏ phiếu của Cử tri Đoàn toàn quốc vào ngày 14/12, sự kiện dự kiến chính thức xác nhận Tổng thống Donald Trump thắng hay thua trước đối thủ Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử năm nay.

Chỉ 24 giờ sau đó, các chính trị gia Cộng hòa ở 17 bang cùng nhiều cá nhân, luật sư bảo thủ đã nhất loạt thể hiện sự ủng hộ dành cho vụ kiện của Texas.

Hiện Tòa Tối cao Mỹ chưa tiết lộ có đồng ý với các lập luận của Texas hay không.

Các tin, bài viết khác