HDBank: 30 năm góp phần kiến tạo, phát triển Thành phố mang tên Bác

(ĐTTCO)- Với tên gọi gắn với định vị sứ mệnh đầy tự hào, HDBank đã vững vàng hành trình hơn 30 năm góp phần kiến tạo và phát triển Thành phố mang tên Bác.
Lãnh đạo Chính phủ, UBND TPHCM và NHNN đến dự Lễ kỷ niệm 30 thành lập HDBank (4/1/2020) và trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Chính phủ và Cờ truyền thống của UBND TPHCM
Lãnh đạo Chính phủ, UBND TPHCM và NHNN đến dự Lễ kỷ niệm 30 thành lập HDBank (4/1/2020) và trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Chính phủ và Cờ truyền thống của UBND TPHCM

Đó là một hành trình bền bỉ, vững vàng và không ngừng bứt phá để gia tăng đóng góp cho đầu tàu kinh tế của đất nước.

Theo lãnh đạo HDBank, tên gọi khá riêng trong hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam - gắn với Thành phố mang tên Bác - vừa là niềm tự hào, vừa là động lực, vừa là sứ mệnh xuyên suốt trong các giai đoạn phát triển của Ngân hàng.

Nâng tầm sứ mệnh

Được thành lập ngày 04/01/1990, NHTMCP Phát triển TPHCM (HDBank) là một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên của cả nước được thành lập theo chủ trương đổi mới cơ chế quản lý kinh tế của Đảng và Nhà nước.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VI, TPHCM chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, cùng với chủ trương chỉnh trang đô thị. HDBank được thành lập, với sứ mệnh ban đầu là “phát triển nhà ở và chỉnh trang đô thị, góp phần xây dựng TPHCM văn minh hiện đại”.

Gắn với tên gọi của Thành phố mang tên Bác, trong quá trình xây dựng và phát triển, HDBank luôn đồng hành cùng quá trình Đổi mới của TPHCM nói riêng và đất nước nói chung.

HDBank trao kinh phí mua 150 bộ máy tính và xây dựng 20 căn nhà tình thương cho TPHCM năm 2022.

HDBank trao kinh phí mua 150 bộ máy tính và xây dựng 20 căn nhà tình thương cho TPHCM năm 2022.

Những cột mốc phát triển cùng Thành phố

Năm 2011, với tầm nhìn xa và rộng hơn sau 22 năm hoạt động, HDBank đã quyết định đổi tên thành “NHTMCP Phát triển TPHCM”, thực thi chiến lược phát triển mới trong thời đại mới.

Cụ thể hóa tầm nhìn và tâm thế hoạt động mới, năm 2013, HDBank ghi dấu ấn trên thị trường khi là trường hợp đầu tiên tự nguyện nhận sáp nhập một ngân hàng khoẻ mạnh - NHTMCP Đại Á (DaiA Bank), thành viên đã có lịch sử hoạt động 20 năm với vốn điều lệ 3.100 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2013, HDBank đã mua lại 100% vốn cổ phần của Công ty Tài chính Societe Generale Viet Finance (SGVF) - công ty con của tập đoàn ngân hàng Societe Generale (Cộng hòa Pháp) và đổi tên SGVF thành HDFinance; Từ đó hình thành liên doanh với 49% vốn đối tác Nhật Bản Credit Saison, đổi tên thành HD SAISON.

HDBank từ một ngân hàng hoạt động chỉ trong phạm vi TPHCM và Đông Nam bộ, đã có nguồn lực mới và vươn tầm hoạt động trên cả nước; năng lực phát triển mở rộng ở các lĩnh vực khác nhau, mang lại lợi ích giá trị tốt hơn cho khách hàng, đối tác, cổ đông và CBNV.

Đầu năm 2018, gần 981 triệu cổ phiếu HDB của HDBank đã chính thức lên sàn Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), nhanh chóng lọt vào top 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn này. Sự kiện trên đã mở màn cho các doanh nghiệp vốn hóa lớn gia nhập TTCK, mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Những sự kiện trên của HDBank góp thêm điển hình cho hướng kiến tạo và phát triển TPHCM văn minh, hội nhập, một đầu tàu của kinh tế Đất nước và gắn với hướng tầm trung tâm tài chính năng động trong khu vực.

Tháng 3/2023, HDBank tiếp tục phối hợp Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM trao kinh phí thực hiện 2.000 ca phẫu thuật mắt.

Tháng 3/2023, HDBank tiếp tục phối hợp Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM trao kinh phí thực hiện 2.000 ca phẫu thuật mắt.

Đóng góp cho ngân sách, năm sau cao hơn năm trước

HDBank cũng là một trong số ít ngân hàng thương mại duy trì được sức gia tăng nguồn lực đóng góp trên một cách bền bỉ, liên tục suốt các giai đoạn thăng trầm của nền kinh tế những năm qua.

10 sau hành trình đổi mới chiến lược, đặc biệt từ dấu mốc thay đổi tên gọi và nâng tầm sứ mệnh nói trên, năm 2022, mức nộp ngân sách nhà nước từ HDBank đã chính thức cán mốc 2.000 tỷ đồng. Giá trị đóng góp này tiếp tục được bồi đắp, theo đà tăng trưởng ấn tượng đặc biệt trong năm 2022 với lợi nhuận trước thuế đạt trên 10.268 tỷ đồng, tăng 27,2% so với cùng kỳ và hoàn thành 105% kế hoạch.

Năm 2023, nền kinh tế bộc lộ những khó khăn, song từ động lực góp phần kiến tạo và phát triển cho TPHCM, cũng như đối với nền kinh tế nói chung, HDBank dự kiến sẽ tiếp tục đi lên với các chỉ tiêu tăng trưởng mới.

Đi đầu trong chuyển đổi số và “xanh hóa” các hoạt động, HDBank đang hoàn thiện trụ sở mới tại Khu Công nghệ cao TPHCM nhằm kết nối tri thức và văn hóa, phát triển mạng lưới giữa HDBank và các cơ sở giáo dục, khoa học, công nghệ trong hệ sinh thái xung quanh Khu Công nghệ cao.

Đi đầu trong chuyển đổi số và “xanh hóa” các hoạt động, HDBank đang hoàn thiện trụ sở mới tại Khu Công nghệ cao TPHCM nhằm kết nối tri thức và văn hóa, phát triển mạng lưới giữa HDBank và các cơ sở giáo dục, khoa học, công nghệ trong hệ sinh thái xung quanh Khu Công nghệ cao.

Hiến kế phát triển TPHCM

TPHCM được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính của khu vực trong tương lai. Để hiện thực, cần giải pháp. Tại “Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế-xã hội TPHCM đến 2030” vào tháng 3-2022, HDBank kiến nghị Thành phố tiếp tục phát triển và nâng hạng thị trường chứng khoán, thực thi khát vọng sánh vai với các thị trường tiên tiến trên thế giới như New York, London, Singapore.

HDBank kiến nghị xây dựng TPHCM là điểm đến du lịch quốc tế với các thị trường đa dạng về tài chính, ẩm thực, văn hóa. Lãnh đạo ngân hàng cũng đề nghị thúc đẩy đầu tư công, đồng thời khuyến khích và chú trọng kinh tế tư nhân.

Về các đề xuất cụ thể, HDBank đã sẵn sàng hỗ trợ trong việc xây dựng kinh tế số và dịch vụ hành chính công qua nền tảng fintech với kinh nghiệm xây dựng, điều hành hệ thống công nghệ lớn với hàng trăm triệu người dùng, tuân thủ chuẩn mực quốc tế về công nghệ thông tin. Dịch vụ tài chính ngân hàng trực tuyến cần ưu tiên người dân, tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Giải pháp thu ngân sách, thu thuế tự động, dịch vụ hành chính công, thanh toán trực tuyến - cấp độ 4 cho mọi người dân, kể cả khu vực lao động phổ thông, thu nhập thấp và còn hạn chế về công nghệ.

Từ vai trò là đối tác của Liên hợp quốc, UNESCO, đại diện HDBank đề xuất đồng hành cùng TPHCM để xây dựng TPHCM thành một Thành phố sáng tạo trên nền tảng văn hóa, lịch sử truyền thống, đạt các tiêu chí của UNESCO trong mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu.

Cùng thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển

Tháng 7-2021, HDBank, Sovico cùng Tập đoàn FPT đã giải quyết thành công sự cố nghẽn lệnh Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) góp phần đảm bảo tính ổn định, liên tục của thị trường vốn quan trọng nhất, góp phần khẳng định vị thế của TPHCM và của Việt Nam trên thị trường thế giới.

HDBank cho biết, thời gian tới, ngân hàng và các doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục chung tay đóng góp và đồng hành lâu dài cùng các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị tổ chức, vận hành để TTCK Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định, minh bạch, bền vững hơn trong tương lai.

Vì người dân, công nhân TPHCM

Hành trình của HDBank trong góp phần kiến tạo và phát triển TPHCM đang nối tiếp bằng những bước đi rất cụ thể. Như từ đầu năm 2023, sau ký kết giữa HD SAISON cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, gói vay 10.000 tỷ đồng dành cho công nhân đã được gấp rút triển khai nhằm hỗ trợ nhanh nhất đến người lao động các khu công nghiệp trên toàn quốc.

Gói vay được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, nhằm cho vay phục vụ và cải thiện nhu cầu đời sống công nhân cũng như góp phần đẩy lùi tín dụng đen. HDBank đã thông qua dịch vụ vay tiêu dùng của HD SAISON để thực hiện gói vay thiết thực này.

Ngay khi gói vay ưu đãi cho công nhân được cam kết triển khai, HD SAISON đã nhanh chóng tới các khách hàng thuộc 9 tỉnh thành gồm TPHCM, Đồng Nai, Nghệ An, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng. Trong thời gian tới, HD SAISON tiếp tục mở rộng độ phủ của gói vay ưu đãi này đến người lao động các tỉnh, thành khác.

Giao cơm cho lực lượng Thanh niên xung phong các địa điểm trong những ngày dịch Covid-19

Giao cơm cho lực lượng Thanh niên xung phong các địa điểm trong những ngày dịch Covid-19

Cùng Thành phố mang tên Bác lan tỏa yêu thương đến cộng đồng

HDBank là ngân hàng luôn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với cộng đồng, “chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Khi dịch Covid-19 bùng phát năm 2020, HDBank đã tích cực thực thi chuỗi hoạt động an sinh xã hội, góp phần phục vụ công tác phòng chống dịch. Riêng trong đợt dịch lần thứ 4 năm 2021, ngay trong thời gian cao điểm, HDBank đã tích cực quyên góp, ủng hộ cho Quỹ vaccine của Chính phủ 100 tỷ đồng; trao tặng trang thiết bị y tế đến nhiều địa phương trên cả nước trị giá hàng trăm tỷ đồng; trao hàng ngàn túi quà an sinh, cùng các nhà hảo tâm mang đến hơn 2 triệu suất cơm, xét nghiệm Covid miễn phí cho hơn 2 triệu lượt người và hàng chục tấn lương thực, thực phẩm cho bác sĩ, các bệnh viện dã chiến, người dân nghèo… tại TPHCM.

HDBank đã vinh dự đón nhận bằng khen của của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của UBND TPHCM vì những đóng góp tích cực trong công tác phòng chống Covid-19, nối tiếp truyền thống và các thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, xã hội.

Ngân hàng cũng thường xuyên chăm lo đời sống của các gia đình chính sách, người già neo đơn, chiến sĩ, gia đình khó khăn. Đồng thời, tổ chức chương trình thường niên “Chắp cánh yêu thương” với hàng trăm hoạt động thiện nguyện trên cả nước…

Ngoài ra, với bệ phóng đồng hành từ HDBank, futsal và cờ vua là 2 môn thể thao hiếm hoi đưa Việt Nam có tên trên bản đồ thể thao thế giới.

Futsal Việt Nam có được bước tiến thần kỳ, sự thành công trong những năm qua có sự chung tay của rất nhiều cá nhân, đơn vị trong đó có sự đồng hành của HDBank, đơn vị đã đứng ra tài trợ cho các giải futsal hằng năm như Giải vô địch quốc gia, Cúp Quốc gia, Giải vô địch Đông Nam Á.

Không chỉ góp phần giúp futsal Việt Nam phát triển, HDBank còn là đơn vị đồng hành Giải cờ vua quốc tế HDBank thường niên từ năm 2011 đến nay. Giải đã thu hút gần 1.400 kỳ thủ quốc tế đến từ 41 quốc gia trên 5 châu lục.

Từ Thành phố mang tên Bác, góp phần lan tỏa yêu thương và kết nối cộng đồng, hành trình hơn 30 năm của HDBank đã, đang và không ngừng mở rộng để cùng cộng hưởng với sự thịnh vượng và hạnh phúc của Đất nước.

Các tin khác