Hiệu quả phòng chống dịch chưa như mong muốn do cả chủ quan và chủ trương

(ĐTTCO)-Từ điểm cầu TPHCM, ĐB Phạm Khánh Phong Lan thẳng thắn chỉ rõ những nhược điểm trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Nhìn nhận những gì đã xảy ra là “bài học xương máu”, ĐB nêu nhiều kiến nghị nhằm tăng cường năng lực phòng, chống dịch nói riêng; phòng, chữa bệnh của ngành y tế nói chung.
ĐB Phạm Khánh Phong Lan phát biểu từ điểm cầu TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
ĐB Phạm Khánh Phong Lan phát biểu từ điểm cầu TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

“Gần 20.000 đồng bào chúng ta đã ra đi vì Covid-19, còn nhiều bệnh nhân chưa được chăm sóc tốt trong giai đoạn Covid-19 và gián tiếp ra đi vì dịch bệnh. Phải làm sao để công tác chống dịch hiệu quả hơn, nhất là chặn được nguy cơ bệnh nhân trạng thái nặng và tử vong”.

Nhìn nhận những gì đã xảy ra là “bài học xương máu”, ĐB đề nghị nhiều vấn đề để tăng cường khả năng phòng chữa bệnh của ngành y tế.

Thứ nhất, phải xem lại thực trạng y tế cơ sở của chúng ta. “Tôi tham gia 3 khóa Quốc hội thì thấy Quốc hội luôn quyết định dành 30% ngân sách y tế dành cho y tế dự phòng, cơ sở, nhưng số địa phương thực hiện được điều này còn đếm trên đầu ngón tay. Đó là chưa kể 30% này cũng chưa đáng kể gì so với nhu cầu thực tế”, ĐB Phong Lan trăn trở.

Chia sẻ với một giai đoạn vô cùng khó khăn gian khổ của ngành y tế, nhưng ĐB Phong Lan nhấn mạnh, nếu không giải quyết một cách căn cơ vấn đề thì chúng ta sẽ tiếp tục bị động, không thể phòng chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, nữ ĐB nói thêm, vấn đề không chỉ là tiền mà còn là nhân lực. Làm sao để thu hút được nhân lực chất lượng cao về y tế cơ sở, tránh thay đổi liên tục về tổ chức là bài toán không dễ dàng của ngành y tế.

“Có bệnh viện chưa đến mức là bệnh viện, có trung tâm y tế dự phòng “què quặt”, phòng y tế chỉ làm được công việc hành chính. Tình trạng này đã tồn tại từ những năm 2006 – 2007 đến nay, trong khi lương không tăng, người không tăng”, nữ ĐB có nhiều năm công tác trong ngành y tế bày tỏ quan điểm.

Thứ hai, dịch bệnh là phép thử cho thấy năng lực điều trị của chúng ta còn hạn chế. Chúng ta chỉ tập trung vào chống dịch, nhưng còn các bệnh khác nữa. Các bệnh viện chưa được chuẩn bị về cơ sở pháp lý, kiến thức cần thiết, vật tư y tế, thuốc, cơ chế tài chính... Sự phân công giữa ngân sách và bảo hiểm chưa rõ ràng nên các bệnh viện lúng túng trong thanh toán”, ĐB Phong Lan nhấn mạnh.

ĐB đề nghị phân công rạch ròi để cho bảo hiểm chi trả tiền xét nghiệm và áp dụng cơ chế đấu thầu lựa chọn giá tốt nhất, tránh tình trạng loạn giá xét nghiệm.

Đồng thời, vai trò của y tế tư nhân chưa được phát huy tốt nhất. Theo ĐB Phong Lan, cần có cơ chế để y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch, chứ không nên “cái gì cũng muốn bao cấp”, vì ngân sách không lo xuể.

Hiệu quả phòng chống dịch chưa như mong muốn do cả chủ quan và chủ trương ảnh 2Toàn cảnh kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đáng lưu ý, ĐB Phong Lan nhận định: “Tại sao vaccine lại không cho phép dịch vụ, trong khi tôi thấy vaccine dịch vụ cũng là một hình thức để xã hội đóng góp vào công tác này mà thôi”.

ĐB Phong Lan một lần nữa nhắc lại “những gì chúng ta trả giá trong thời gian vừa qua là hệ quả của hệ thống y tế chưa đủ mạnh. Bên cạnh lỗi chủ quan, còn có lỗi về chủ trương”.

“Chúng ta đã thực sự ưu tiên cho y tế hay chưa? Nếu vì mục đích phục vụ người bệnh thì phải tạo điều kiện cho nhân viên y tế, cán bộ quản lý y tế có môi trường phát triển y đức, chứ không phải đến lúc xảy ra chuyện rồi thì sử dụng biện pháp hành chính và các biện pháp hình sự. Bản thân tôi thấy rất đau lòng”, ĐB Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

Các tin, bài viết khác