Hòa Bình tuyên bố khép lại kiện cáo với FLC, thu hồi 285 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Chủ tịch Hòa Bình Lê Viết Hải chia sẻ đã đạt thỏa thuận với FLC về việc thi hành án, liên quan đến tranh chấp thanh toán hai hợp đồng thi công kéo dài nhiều năm qua.

Đại hội cổ đông thường niên tổ chức theo hình thức trực tuyến của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kết thúc muộn, khi đồng hồ đã gần 19h ngày 21-6. Lý do là đại hội bắt đầu muộn sau 16h để đợi cổ đông tham dự đủ số lượng theo điều lệ, và ban lãnh đạo doanh nghiệp dành nhiều thời gian trả lời toàn bộ câu hỏi của nhà đầu tư. 

FLC sẽ trả 285 tỷ đồng cho Hòa Bình

Mở đầu phần hỏi đáp, Chủ tịch Hòa Bình Lê Viết Hải nhận được câu hỏi về kết quả giải quyết vụ tranh chấp với Tập đoàn FLC.

"Có thể nói việc kiện cáo giữa Hòa Bình và FLC đã kết thúc, chúng ta đã thành công. Ngày mai, biên bản thỏa thuận giữa Hòa Bình và FLC về việc thi hành án sẽ được ký", ông Hải trả lời cổ đông.

Chủ tịch tập đoàn xây dựng cho biết theo biên bản thỏa thuận, FLC sẽ trả cho Hòa Bình tổng cộng 285 tỷ đồng. Số nợ gốc là 192 tỷ đồng và dư nợ phát sinh gồm cả lãi chậm thanh toán theo ông Hải lẽ ra lên tới 303 tỷ đồng. Doanh nghiệp này chấp nhận giảm một phần số tiền FLC phải thanh toán. 

Ông Hải thông tin phía FLC đã thanh toán được 20 tỷ đồng. Theo tiến độ cam kết, tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết sẽ trả 15 tỷ đồng trong tháng 6 và 20 tỷ đồng mỗi tháng trong 6 tháng cuối năm nay; 25 tỷ đồng/tháng trong quý I năm sau, và phần còn lại vào tháng 4-2022.

Hòa Bình tuyên bố khép lại kiện cáo với FLC, thu hồi 285 tỷ đồng ảnh 1 Chủ tịch HĐQT Hòa Bình Lê Viết Hải tin tưởng FLC sẽ thanh toán 285 tỷ đồng đúng tiến độ.
"Chắc chắn FLC phải trả theo đúng tiến độ cam kết. Chúng ta đã nhượng bộ để tạo điều kiện cho FLC có thể thanh toán. Họ cam kết sẽ rút tất cả đơn kiện đã gửi, không đưa vụ kiện lên giám đốc thẩm. Chúng ta sẽ kết thúc tất cả mọi kiện cáo với FLC theo biên bản thỏa thuận này", Chủ tịch Hòa Bình chia sẻ. 

Ông Hải nhấn mạnh nếu FLC không thực hiện đúng cam kết thanh toán theo đúng tiến độ và trễ thanh toán dù chỉ một lần, số tiền lãi phát sinh trên dư nợ gốc theo phán quyết sẽ được tính lại từ đầu, và Hòa Bình sẽ yêu cầu đối tác này trả thêm số tiền 18 tỷ đồng đã nhượng bộ.

Do đó, ông tin rằng không có lý do gì để FLC vi phạm thỏa thuận.

Khép lại lùm xùm

Trước câu hỏi liệu có sẵn sàng tiếp tục hợp tác với FLC trong tương lai, ông chủ Hòa Bình khẳng định luôn mở lòng, trân trọng mọi khách hàng. Tuy nhiên, ông Hải lưu ý sẽ không để một dự án nào giữa hai bên lặp lại tình trạng chậm thanh toán, dẫn đến xung đột pháp lý như đã xảy ra.

Tranh chấp giữa Hòa Bình và FLC liên quan đến 2 hợp đồng thi công số 57 và 18 ký năm 2014 để xây dựng dự án FLC Sầm Sơn. Tập đoàn của ông Lê Viết Hải là nhà thầu xây dựng được FLC lựa chọn.

Việc thi công kết thúc năm 2015, nhưng quá trình quyết toán hợp đồng giữa hai tập đoàn kéo dài. Đến tháng 2-2020, đại diện pháp lý của Hòa Bình nộp đơn khởi kiện FLC, liên quan Hợp đồng 57 tại TAND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) và Hợp đồng 18 tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chi nhánh TPHCM.

Ngày 10-3, đại diện pháp lý của Hòa Bình thông báo thắng cả hai vụ kiện. Tổng số tiền FLC phải thanh toán cho Hòa Bình liên quan hai hợp đồng thi công theo phán quyết ở thời điểm này là 277 tỷ đồng.

Ngay sau đó, FLC thông tin không đồng tình với các phán quyết, và sẽ kiện ngược Hòa Bình để tiếp tục làm rõ các vi phạm của nhà thầu về tiến độ, chất lượng xây dựng tại một số hạng mục của dự án FLC Sầm Sơn, với tổng số tiền phạt cũng như bồi thường ước tính gần 80 tỷ đồng.

Ngày 31-5, công ty luật đại diện Hòa Bình thông báo tập đoàn xây dựng này và FLC đã đạt được thỏa thuận trong việc thi hành án trên tinh thần hợp tác, thiện chí. 

Các tin khác