Hoa Kỳ - Trở lại thời “tiêu chuẩn vàng”?

Bang Utah vừa là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cho phép lưu hành tiền USD bằng vàng và bạc, do thất vọng trước chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang (FED) và USD mất giá.

Bang Utah vừa là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cho phép lưu hành tiền USD bằng vàng và bạc, do thất vọng trước chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang (FED) và USD mất giá.

Các nhà làm luật bang Utah đồng ý hợp thức hóa việc sử dụng các kim loại quý này như một loại tiền. Nhưng sử dụng chúng để mua sắm là việc khó khăn, do hầu hết doanh nghiệp Hoa Kỳ không sẵn sàng nhận USD bằng vàng và kim loại, dù đó là loại tiền do chính quyền liên bang phát hành.

Bên cạnh đó cũng không người dân nào muốn vác một túi nặng đồng cắc đi mua hàng. Nắm bắt việc này, nhà thầu Craig Franco đã nhanh chóng thành lập kho quản lý vàng - bạc, giúp người dân đem tiền USD kim loại đến gửi và nhận lại bằng thẻ ghi nợ để có thể mua sắm, thanh toán các khoản chi tiêu.

Tiền cắc này không thể thay thế USD giấy hiện nay, nhưng vẫn có thể sử dụng và được chấp nhận như một loại tiền thay thế. Ông Franco, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Công ty Pacific Rarities (chuyên định giá, mua và bán lại các loại đồng tiền quý hiếm ở Hoa Kỳ), cho biết kho quản lý vàng - bạc mới mở cửa từ ngày 1-6 nhưng đã được nhiều người quan tâm, tìm hiểu chi phí thuê “kho”, cách thức đổi tiền như thế nào.

Theo ông Franco, khi tính ghi nợ, công ty sẽ căn cứ trên giá vàng - bạc thực tế của thị trường trong ngày cho khách hàng.

Ý tưởng quay trở lại với vàng là của nghị sĩ Hạ viện Brad Galvez, thuộc đảng Cộng hòa ở Utah. Hãng tin AP nói ông muốn thông qua luật để phản đối đương kim Tổng thống Barack Obama có những biện pháp tài chính tiêu cực khiến USD mất giá, trong đó có việc FED liên tục in, “bơm” thêm một lượng tiền lớn ra thị trường không dựa trên một nguồn tài sản cụ thể nào.

Nghị sĩ Galvez cho biết người Hoa Kỳ đã mất niềm tin vào USD giấy, nhưng đây không phải là cách trở lại thời “tiêu chuẩn vàng” - còn gọi là chế độ bản vị vàng, giá trị USD dựa trên vàng thay vì từ ý chí của Chính phủ. Việc chấp nhận USD bằng vàng, bạc giúp tạo thêm lựa chọn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích luật này, cảnh báo có thể gia tăng nguy cơ lạm phát, gây bất ổn cho thị trường quốc tế khi “cắt” tính cơ động chỉnh sửa nhanh tỷ giá tiền tệ của Chính phủ. Người dân cần có niềm tin vào việc Chính phủ Hoa Kỳ sẽ có thể trả được nợ, không nên đi bước lùi trong lĩnh vực tài chính.

Bởi sự quay lại thời “tiêu chuẩn vàng”, đã được Hoa Kỳ và nhiều nước từ bỏ sau thế chiến thứ nhất. Sau đó vào thời đại suy thoái, Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt đã ra lệnh cấm tư nhân sở hữu vàng và bạc từ ngày 1-5-1933 để tránh tình trạng đầu cơ. Đến năm 1971, Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Richard Nixon đã chính thức chấm dứt “tiêu chuẩn vàng”.

Nhưng 15 năm sau, Hoa Kỳ lại đúc các đồng cắc bằng vàng - bạc American Eagle và cho phép người dân mua bán theo giá thị trường, nhưng có đánh thuế trên lãi.

Chủ tịch FED Ben Bernanke đã lên tiếng phản đối việc quay trở lại thời “tiêu chuẩn vàng”. Nhưng hiện có 12 bang khác đang soạn dự thảo luật “bắt chước” Utah là: Colorado, Georgia, Montana, Missouri, Indiana, Iowa, New Hampshire, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Vermont, Washington và Minnesota.

Các tin khác