Hoạt động đầu tư bất động sản của Trung Quốc "trượt sâu" trong 6 tháng đầu năm

(ĐTTCO) - Hoạt động đầu tư bất động sản của Trung Quốc đã giảm 7,9% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Hoạt động đầu tư bất động sản của Trung Quốc "trượt sâu" trong 6 tháng đầu năm

Dữ liệu chính thức của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, hoạt động đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đã giảm gần 8% trong nửa đầu năm nay, đánh dấu sự sụt giảm sâu của lĩnh vực chiếm tới 1/4 GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo NBS, lĩnh vực bất động sản sẽ dần ổn định khi nền kinh tế phục hồi và phát triển ổn định trong trung và dài hạn.

Lĩnh vực bất động sản của nước này đang phải vật lộn để thoát khỏi cuộc khủng hoảng tín dụng xảy ra từ cuối năm 2020. Nhiều năm tăng trưởng nóng đã dẫn đến thị trường bất động sản Trung Quốc phát triển cung vượt xa so với lượng cầu, dẫn đến việc có nhiều thị trấn "ma" mọc lên, nơi các khu đô thị không có người ở chỉ toàn các ngôi nhà bỏ hoang.

Mức giảm hoạt động đầu tư lên đến 7,9% trong 6 tháng đầu năm cao hơn mức giảm 7,2% trong 5 tháng đầu năm 2023. Tháng trước, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, China Vanke cho biết lĩnh vực này “thực sự đang chịu nhiều áp lực ngắn hạn và tình hình “tồi tệ hơn dự kiến”, theo CNBC.

Bà Dan Wang, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hang Seng (Trung Quốc) nhận định: “Năm nay, do sức cản lớn từ thị trường nhà ở và tiêu dùng, chúng tôi không nhận thấy rằng Trung Quốc sẽ có sự phục hồi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Theo số liệu mới nhất, tăng trưởng GDP quý II của Trung Quốc đạt 6,3%, một lần nữa thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường. “Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đạt mức tăng trưởng GDP 5% cho cả năm 2023 mà không gặp vấn đề gì lớn. Đó là bởi bức tranh tổng thể của nền kinh tế vẫn đang khá lạc quan nên chính quyền trung ương sẽ không có nhiều lý do để tăng thêm nhiều gói kích thích cho nền kinh tế”, bà Dan Wang nói thêm.

Dữ liệu mới công bố cũng cho thấy diện tích nhà ở mới khởi công đã giảm 24,3% trong nửa đầu năm 2023 so với một năm trước, trong khi nguồn cung nhà ở đã hoàn thành tăng gần 19%.

Thứ Hai tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã gia hạn các khoản vay cho một số nhà phát triển bất động sản, nhấn mạnh mục tiêu của họ là đảm bảo những ngôi nhà đang được xây dựng có thể được bàn giao cho người tiêu dùng.

″Để chống lại những cơn gió ngược dai dẳng, chúng tôi mong đợi nhiều biện pháp nới lỏng chính sách (có mục tiêu) hơn trong những tháng tới, tập trung vào thị trường tài chính, nhà ở và tiêu dùng, mặc dù quy mô các gói kích thích nên nhỏ hơn so với các chính sách nới lỏng trước đó”, các nhà kinh tế của Goldman Sachs nhận định.

Các tin khác