Hồng Kông công bố tài liệu tham vấn cộng đồng về quy định Stablecoin

(ĐTTCO) - Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) cùng với Cục Dịch vụ Tài chính và Ngân khố (FSTB) đã phát hành một tài liệu tham vấn cộng đồng để thu thập ý kiến của người dân về chế độ quản lý đối với các tổ chức phát hành stablecoin.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Hồng Kông công bố tài liệu tham vấn cộng đồng về quy định Stablecoin

Vào ngày 27-12, HKMA và FSTB đã phát hành một tài liệu tham vấn cộng đồng để thu thập ý kiến của người dân về chế độ quản lý đối với các tổ chức phát hành stablecoin.

Trong một tuyên bố chung, hai cơ quan cho biết thời gian tham vấn bắt đầu vào ngày thông báo 27-12-2023 và sẽ kết thúc vào ngày 29-2-2024.

Ngoài việc phát hành tài liệu tham vấn, HKMA còn thông báo cấp phép và thành lập “sandbox” với mục đích là truyền đạt những kỳ vọng giám sát và hướng dẫn về việc tuân thủ cho các nhà phát hành stablecoin tiềm năng.

“Sandbox” cũng sẽ cho phép cơ quan quản lý hiểu được quan điểm của các nhà phát hành stablecoin tiềm năng về các yêu cầu quy định được đề xuất.

Bình luận về hai diễn biến này, Christopher Hui, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính và Kho bạc, cho biết:

“Với việc triển khai chế độ cấp phép cho các nền tảng giao dịch VA (tài sản ảo) từ tháng 6 năm nay, đề xuất lập pháp để điều chỉnh FRS (stablecoin tham chiếu fiat) là một biện pháp quan trọng khác tạo điều kiện phát triển hệ sinh thái Web3 ở Hồng Kông”.

Ông Hui nói thêm rằng bằng cách có các thông số thực thi và cấp phép cần thiết, Hồng Kông sẽ có thể giám sát các nhà phát hành stablecoin theo tiêu chuẩn quốc tế.

Eddie Yue, Giám đốc điều hành của HKMA, mặc dù tổ chức của ông ủng hộ sự đổi mới nhưng vẫn cần phải đưa ra “các rào cản và tiêu chuẩn để tạo điều kiện cho hệ sinh thái tài sản ảo phát triển lâu dài, bền vững và có trách nhiệm”.

Ông Yue nói thêm rằng quá trình tham vấn cộng đồng cũng như cơ chế sandbox cho thấy HKMA đang trên đường đạt được mục tiêu này.

Tuyên bố chung cho biết tài liệu tham vấn có thể được tìm thấy trên trang web của cả FSTB và HKMA.

Các tin khác