HoSE vận hành trơn tru, cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN Index tăng hơn 28 điểm

(ĐTTCO )- Dù dòng tiền không vào mạnh, nhưng việc HoSE bất ngờ vận hành trơn tru trong phần lớn thời gian đã giúp cho VN Index có phiên giao dịch hồi phục mạnh mẽ trong ngày cuối tuần.
HoSE vận hành trơn tru, cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN Index tăng hơn 28 điểm

Trước khi chạy mượt, VN Index vẫn có thời điểm bị “đơ” trong nửa đầu phiên gian dịch buổi sáng nay, 11-6. Việc HoSE chỉ bị “va vấp” đôi chút trong buổi sáng báo hiệu phiên giao dịch đầy khởi sắc của thị trường.

Khi việc mua bán không còn khó khăn, do chức năng được hủy/sửa lệnh được khôi phục, NĐT không ngần ngại mua vào. Phía ngược lại, bên nắm giữ có dấu hiệu “găm” hàng, và chỉ bán ra ở mức giá trên tham chiếu, đã kéo sắc xanh quay trở lại trên bảng điện.

Đáng chú ý, lực cầu tiếp tục đổ mạnh vào nhóm ngân hàng và CK, giúp cho nhiều mã đạt mức tăng gần kịch trần trong phiên, như: CTG, SSI, OCB, STB, HDB, TCB.

Ngoài nhóm CP tài chính, VN Index còn nhận được lực đẩy từ những mã CP lớn trong VN30, như: HPG, FPT, BVH, MWG, NVL, PNJ, VJC, VHM, VRE, MSN.

Chốt phiên, VN Index tăng 28,16 điểm. Toàn sàn HoSE có 293 mã tăng (15 mã tăng trần), 104 mã giảm và 46 mã đứng giá.

Do bên bán có hiện tượng tiết cung nên thanh khoản trong phiên sụt giảm mạnh, với hơn 731 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch chỉ đạt 23.765 tỷ đồng.

Nếu tính luôn 2 sàn còn lại thì tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt gần 28.900 tỷ đồng.

Hôm qua (10-6), Bộ Tài chính công bố quyết định thanh tra khẩn với HoSE, do xảy ra tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên gần đây. Thanh tra Bộ Tài chính cho biết sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE kéo dài từ cuối năm 2020 đến nay được xác định là do lượng tiền quá lớn đổ vào thị trường, thanh khoản tăng mạnh và khối lượng các lô giao dịch tăng đột biến các phiên.

Theo thống kê, thanh khoản bình quân phiên trên sàn HoSE đã tăng vọt từ mức 6.000-8.000 tỷ đồng/phiên cuối năm 2020, lên tới 22.425 tỷ đồng/phiên trong tháng 5.

Từ đầu tháng 6, thị trường đã ghi nhận nhiều phiên giao dịch thanh khoản trên 30.000 tỷ đồng, đỉnh điểm là phiên giao dịch ngày 3-6, với thanh khoản toàn thị trường gần 37.000 tỷ.

Các tin khác