VN Index ‘đứng hình’, nhà đầu tư bật ngửa vì mua 'hớ’

(ĐTTCO) - Hệ thống giao dịch của HoSE lại bị sự cố nghiêm trọng trong phiên giao dịch sáng nay (7-6), khiến nhiều NĐT không thể dự báo được diễn biến của thị trường, thậm chí mua "hớ" khi thị trường đang đi xuống.

Nhà đầu tư bị đánh lừa khi VN Index treo hơn cả tiếng đồng hồ.
Nhà đầu tư bị đánh lừa khi VN Index treo hơn cả tiếng đồng hồ.

Cụ thể, trong phần lớn thời gian phiên sáng, VN Index bị “đứng hình” với mức tăng 1,67 điểm. Đa phần NĐT nhìn vào số điểm tăng này để mua bắt đáy mỗi khi giá CP chớm đỏ.

Dù VN Index xanh nhưng trên bảng điện, sắc đỏ vẫn chiếm vị thế chủ đạo, và thậm chí số mã giảm ngày càng tăng cao. Đến 11 giờ, VN Index bất ngờ thể hiện số điểm thật đang giảm hơn 24 điểm, với gần 300 mã giảm.

Ngay khi nhận thấy VN Index lao dốc, NĐT càng đẩy mạnh bán tháo khiến chỉ số này mất đi lực đỡ từ dòng tiền, dù lực cầu từ phía bên mua vẫn còn rất mạnh.

Tạm chốt phiên sáng, VN Index giảm đến 1,87%, tương đương 25,71 điểm, xuống còn 1.348,34 điểm.

VN Index ‘đứng hình’, nhà đầu tư bật ngửa vì mua 'hớ’ ảnh 1 Nhóm CP ngân hàng giảm mạnh trong phiên sáng đầu tuần
Nhóm CP ngân hàng và CK sau chuỗi tăng dài ngày bắt đầu điều chỉnh mạnh trong phiên hôm nay. Nhiều mã giảm về sàn và gần sàn như: LPB, BID, EIB, MBB, STB, SSI, HCM, ACB, TPB.

Trái ngược với sự ảm đạm của thị trường chung, nhóm Vingroup bất ngờ bật tăng trong phiên sáng. Cụ thể, VIC tăng 3.500 đồng, VHM tăng 500 đồng, VRE tăng 800 đồng. VJC cũng là mã đi ngược thị trường khi tăng 2.900 đồng.

Thanh khoản phiên sáng đạt 606,6 triệu CP, tương đương giá trị giao dịch đạt 19.734 tỷ đồng.

Bước qua phiên chiều, mặc dù VN Index không còn “treo”, nhưng hiện tượng quá tải lại xảy ra, khi thanh khoản của HoSE vượt mốc 28.000 tỷ đồng.
Theo thống kê, giá trị giao dịch của HoSE trong phiên hôm nay đạt tỷ đồng 28.920 tỷ đồng. Dòng tiền tiếp tục thể hiện sức mạnh qua lệnh bắt đáy. Lực cầu này phần nào hãm được đà giảm của nhiều mã chủ chốt về cuối phiên, như: VPB, GAS, VNM, VCB.
Nhờ sự hồi phục kịp thời của những mã trụ, VN Index chốt phiên chỉ còn giảm 15,27 điểm (tương đương 1,11%) xuống 1.358,78 điểm. Số mã giảm trong phiên là 265 mã, trong đó 6 mã giảm sàn. Có 157 mã tăng (16 mã tăng trần) và 37 mã đứng giá.
Nhóm VN30 có 21 mã giảm, 8 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Các tin khác