HSBC: Việt Nam có thể lấy lại mức tăng trưởng 6% trong năm 2024

(ĐTTCO) - HSBC tin rằng Việt Nam đang phục hồi theo đúng tiến độ, có khả năng lấy lại mức tăng trưởng 6% trong năm 2024.

HSBC tin rằng Việt Nam đang phục hồi theo đúng tiến độ, có khả năng lấy lại mức tăng trưởng 6% trong năm 2024. Ảnh minh họa.
HSBC tin rằng Việt Nam đang phục hồi theo đúng tiến độ, có khả năng lấy lại mức tăng trưởng 6% trong năm 2024. Ảnh minh họa.

Nhiều tổ chức tài chính và các hãng truyền thông lớn tiếp tục đưa ra các dự báo tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam năm nay. Trong đó, nhấn mạnh tới việc Việt Nam hiện vẫn đang là một điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài FDI và còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Trong báo cáo Vietnam At A Glance đầu tiên của HSBC năm 2024 với tiêu đề "Đông sang, Xuân cũng không muộn màng", các chuyên gia nhận định Việt Nam chứng kiến triển vọng tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới. HSBC tin rằng Việt Nam đang phục hồi theo đúng tiến độ, có khả năng lấy lại mức tăng trưởng 6% trong năm 2024.

Ông Tim Evans - Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam nhận định: "Năm vừa qua Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP trên 5%. Tôi cho rằng năm 2024 sẽ là một năm tốt hơn. Tiềm năng ở Việt Nam không chỉ có thương mại. Nếu chúng ta nhìn vào số lượng vốn FDI trong quý IV, chúng đã quay trở lại mức như năm 2019. Điều đặc biệt quan trọng tôi đang thấy đó là dòng vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực xanh tại Việt Nam".

Cùng chung nhận định về triển vọng tích cực, trang tin CNBC trích ý kiến chuyên gia xếp Việt Nam trong danh sách 3 nước là những thị trường hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương nên đầu tư vào năm 2024, bên cạnh Ấn Độ và Nhật Bản. Bài viết nhấn mạnh sự lạc quan về thị trường Việt Nam đã kéo theo đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng hơn 14% trong năm ngoái. Trong đó, đáng chú ý là lĩnh vực thương mại điện tử đang tăng trưởng 20 - 30%/năm.

Còn trang Moneymarketing của Anh có bài viết với nhan đề: Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở nên "hấp dẫn hơn" khi GDP tăng. Bài báo cho biết đại đa số (88%) nhà đầu tư trên toàn cầu và thị trường mới nổi tin rằng đầu tư vào Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong 5 năm tới.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt trung bình 5,8% trong thập kỷ qua, với 63% nhà đầu tư dự báo trong 5 năm tới, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trung bình hàng năm của Việt Nam là từ 5% đến 6%.

Ông Tim Leelahaphan - Chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered đánh giá: "Chúng tôi xem xét các động lực chính cho thương mại Việt Nam là sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ. Tất cả đều cho thấy sự cải thiện. Tôi nghĩ một trong những nguyên nhân là do chính sách nới lỏng tiền tệ. Đó là động lực tăng trưởng và được Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhanh chóng. Tôi cho rằng, các động lực chính đã bắt đầu cho thấy sự phục hồi và điều đó sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024".

Dự báo về bức tranh kinh tế Việt Nam, thời báo Manila của Philippines trích dự báo nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,13% theo kịch bản 1. Trong kịch bản tích cực hơn sẽ tăng trưởng 6,48% trong năm 2024 này.

Các tin khác