HSBC: Xuất khẩu Việt Nam tăng trên 10%/năm

(ĐTTCO) - Trong báo cáo dự báo thương mại toàn cầu Việt Nam, HSBC dự đoán xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng trên 10% trong giai đoạn 2016 - 2030.

(ĐTTCO) - Trong báo cáo dự báo thương mại toàn cầu Việt Nam, HSBC dự đoán xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng trên 10% trong giai đoạn 2016 - 2030.

 

“Chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng trưởng 10,1% từ năm 2021 tới 2030, ít thay đổi so với giai đoạn 2015- 2020. Dòng FDI mạnh mẽ trong những năm gần đây góp phần đa dạng hóa xuất khẩu của Việt Nam và dần dần đưa đất nước thâm nhập vào các khu vực đóng góp giá trị cao hơn, đáng chú ý là thiết bị công nghệ thông tin hiện đang chiếm 25% trong xuất khẩu, tăng từ mức chưa tới 10% năm năm về trước. Đồng thời, lực lượng lao động lớn và đang tiếp tục gia tăng, trẻ và có tay nghề ngày càng cao tiếp tục hấp dẫn những nhà sản xuất các mặt hàng có giá trị không cao như quần áo và phụ liệu gia nhập thị trường Việt Nam”.– Báo cáo cho hay.

Cũng theo báo cáo này, tốc độ tự do hóa thương mại nhanh cũng đem lại lợi thế cho Việt Nam so với các nước còn lại của châu Á, Mỹ và châu Âu và góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu. Việt Nam là một trong 12 thành viên của TPP, một khối thương mại tự do vừa đạt được thỏa thuận ban đầu vào tháng 10 vừa rồi. Trong tháng 8, Việt Nam cũng đạt được thỏa thuận về nguyên tắc về Hiệp định tự do thương mại với châu Âu và đang đẩy nhanh sự chuẩn bị cho việc hình thành Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) vào ngày 01/01/2016.

HSBC cũng dự báo, lĩnh vực hóa chất và thiết bị sẽ là hai khu vực xuất khẩu tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn 2016 - 2020. Ngoài ra, ngành dệt may, da giày cũng sẽ hưởng lợi lớn từ việc tự do hóa thương mại.

Ngoài ra, các điều khoản về đầu tư và dịch vụ trong TPP sẽ đưa tới động lực để cải cách, đáng kể nhất là tự do hóa một số lĩnh vực quan trọng. Có thể thấy, cùng lúc với thời điểm gia nhập TPP, chính phủ thông báo sẽ dỡ bỏ mức trần sở hữu nước ngoài 49% trong nhiều lĩnh vực (mặc dù một vài lĩnh vực quan trọng như ngân hàng vẫn phải áp dụng mức trần).

Đặc biệt, sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Tài khoản vãng lai đạt thặng dư kể từ năm 2011 và thậm chí trước khi giá nhiên liệu rớt, chính phủ đã kiểm soát lạm phát rất tốt trong năm 2013 và nửa đầu 2014. Tuy vậy, rủi ro vẫn còn ở mức cao, đặc biệt trong điều kiện triển vọng thị trường và thương mại thế giới còn mong manh. Cụ thể, cầu nội địa mạnh có thể tạo áp lực lên lạm phát, từ đó tạo áp lực tăng lãi suất lên ngân hàng trung ương. Và mặc dù đã có những cải cách trong những năm gần đây, khu vực nhà nước vẫn chiếm ưu thế trong phân bổ đầu tư và nền kinh tế vẫn cần những bước đi cởi mở hơn nữa để có thể tiếp tục phát triển.

Việt Nam xếp hạng 76 trên thế giới về cơ sở hạ tầng theo báo cáo Cạnh tranh toàn cầu mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới, xếp sau Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan. Phản ánh nhu cầu rất lớn về cơ sở hạ tầng, chúng tôi kỳ vọng máy móc công nghiệp sẽ đóng góp khoảng một phần tư trong khối lượng nhập khẩu tăng lên trong giai đoạn 2021 - 2030, tỷ lệ này ít thay đổi so với giai đoạn 2015 - 2020.

Dệt may và sản xuất đồ gỗ, quần áo, phụ liệu sẽ chiếm gần 20% mức tăng của nhập khẩu, phản ánh cả cầu trung gian của khu vực trong nước và cầu cuối cùng của thị trường tiêu thụ rộng lớn (thu nhập gia đình tại Việt Nam được dự báo tăng mạnh trong một thập kỷ tới, mặc dù vẫn thấp hơn Trung Quốc).

Trung Quốc là đối tác nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam (trong số 24 đối tác trong báo cáo Dự báo thương mại toàn cầu của HSBC) và với tăng trưởng nhập khẩu từ Trung Quốc ở mức 15% trong giai đoạn 2021 - 2030, vị trí hàng đầu của đối tác này sẽ vẫn không thay đổi vào năm 2030. Hàn Quốc tiếp tục là đối tác nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam trong cùng giai đoạn.

Thương mại nội vùng Đông Nam Á sẽ hưởng lợi từ AEC được thành lập vào cuối năm nay và nhập khẩu từ Malaysia, Indonesia và Singapore được dự kiến sẽ tăng tới gần mức 10% trong giai đoạn 2021 - 2030. Nhập khẩu từ Trung Đông và Bắc Phi sẽ tăng ở mức khoảng 10% trong giai đoạn 2021 - 2030, chủ yếu phản ánh nhu cầu hàng hóa khai thác ngày càng tăng của thị trường tiêu thụ rộng lớn và lĩnh vực công nghiệp được mở rộng (nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Đông chủ yếu là thị trường Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Các tin khác