Hứa hẹn từ 5G

(ĐTTCO)-Theo đánh giá của các tập đoàn công nghệ, tốc độ tăng trưởng thuê bao 5G sẽ nhanh hơn so với 4G (LTE) trong thời gian tới. Theo đó, khu vực Bắc Mỹ dự báo sẽ có 74% thuê bao di động dùng mạng 5G vào cuối năm 2025, tiếp đến là Đông Bắc Á với 56% và châu Âu 55%. Riêng Việt Nam, các nhà mạng di động đang hoàn thiện để đưa 5G vào vận hành. 
Viettel phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TPHCM
Viettel phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TPHCM

Chi phí thuê bao 5G cao hơn 4G

Tập đoàn Ericsson dự báo, trong vòng 6 năm tới, tổng số thuê bao 5G toàn cầu sẽ đạt  2,6 tỷ và phủ tới 65% dân số toàn cầu do đà tăng tưởng ổn định và hệ sinh thái 5G phát triển nhanh chóng. Đồng thời, dung lượng dữ liệu trung bình hàng tháng trên mỗi smartphone sẽ tăng từ 7,2GB hiện tại lên 24GB vào cuối năm 2025.

Công nghệ 5G được đầu tư mạnh mẽ đang là cơ sở để các tập đoàn điện tử, các nhà sản xuất công nghệ số tung ra những sản phẩm công nghệ phục vụ đời sống tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn. Trong đó, phải nói đến đầu tiên là điện thoại thông minh tương thích 5G.

Mẫu Oppo Reno phiên bản 5G đã được trình làng bên cạnh các phiên bản thường khác và nổi bật với khả năng Zoom lai 10x nhờ hệ thống kính tiềm vọng. Phiên bản 5G của mẫu OnePlus 7 Pro cũng vừa được trình làng cách đây ít ngày, giúp hãng này gia nhập các nhà sản xuất điện thoại hỗ trợ 5G.

Nhà sản xuất Hàn Quốc LG đã tích hợp công nghệ 5G lên mẫu điện thoại V50 ThinQ, hay Samsung với Galaxy S10 5G được giới công nghệ nhận định sẽ nằm trong số những mẫu điện thoại 5G phổ biến nhất thế giới giai đoạn đầu. 

Hiện nhiều nước đã chuyển sang sử dụng mạng 5G. Trong đó, Hàn Quốc chứng kiến sự tăng trưởng 5G vượt bậc kể từ khi ra mắt vào tháng 4-2019 với hơn 3 triệu thuê bao được ghi nhận vào cuối tháng 9-2019.

Còn Trung Quốc triển khai mạng 5G vào cuối tháng 10 vừa qua và dự báo tăng mạnh từ 10 triệu lên 13 triệu thuê bao vào cuối năm 2019… Tuy nhiên, theo đánh giá chung, hầu hết nhà mạng đang vận hành 5G đều tung ra các gói thuê bao có mức giá cao hơn khoảng 20% so với các gói 4G tương ứng. 

Góp phần nâng cao chất lượng sống

Tại Việt Nam, tháng 8-2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã hoàn thành tích hợp hạ tầng mạng lưới và phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TPHCM. Đến ngày 21-9 vừa qua, Viettel công bố phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TPHCM.

Tuy nhiên, 5G của Viettel vẫn mới “khu trú” quanh khu vực quận 10, TPHCM và kỳ vọng thương mại hóa trên diện rộng vào năm 2020. Nhà mạng MobiFone cũng có kế hoạch triển khai thử nghiệm 5G ở 12 vị trí tại khu vực công cộng, công viên ở quận 1, một phần khu đô thị mới tại quận 7, TPHCM.

MobiFone sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G miễn phí cho khách hàng các ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu cao eMBB, phục vụ nhu cầu nghe nhạc trực tuyến, video trực tuyến (HD, UHD 4K), trò chơi trực tuyến thời gian thực (AR, VR)...  

Theo các chuyên gia công nghệ, nhiều nhà sản xuất thiết bị đang chạy đua cho ra đời các sản phẩm công nghệ thích ứng 5G nhằm phục vụ đời sống kinh tế - xã hội tốt hơn. Cụ thể, với tốc độ tối đa nhanh hơn 20 lần so với 4G, mạng 5G sẽ đáp ứng những yêu cầu truyền tải tức thì. Điều này có thể hình dung, mạng 4G tải được 1/2 bộ phim thì mạng 5G đã tải xong 10 bộ phim. Với tốc độ này, 5G mở ra những ứng dụng mới phục vụ trong đô thị, xây dựng đô thị thông minh, liên lạc theo cách thể hiện mới và các hình thức giải trí cũng dự báo sẽ chuyển đổi theo hướng tương tác sống động… 

Tập đoàn Ericsson dự báo, vào năm 2030, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ đáp ứng tới 700 triệu USD giá trị giao dịch kinh doanh B2B qua 5G, tương ứng với 47% thị trường được hỗ trợ bởi 5G. Đối với Đông Nam Á và châu Đại Dương, tổng giá trị doanh thu số hóa hỗ trợ bởi 5G dự kiến đạt 88 tỷ USD vào năm 2030. 

Các nhà mạng Việt Nam đang “chuyển mình” theo 5G, song vẫn đang tính toán các dịch vụ với người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Trong đó, việc tính toán làm sao để tận dụng được lợi thế của 5G mang lại với chi phí hợp lý nhất là rất cần thiết.

Theo dự báo của các tập đoàn công nghệ, 5G sẽ có sự hỗ trợ tích cực của hầu hết các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối. Vào năm 2020, các thiết bị tương thích 5G sẽ được ra mắt đồng loạt trên thị trường, giúp quy mô ứng dụng 5G tăng mạnh. Tuy nhiên, tại Đông Nam Á và châu Đại Dương, trong vài năm tới, mạng 4G (LTE) vẫn là công nghệ di động chính (chiếm tới 63% tổng thuê bao) và kỳ vọng thuê bao 5G chiếm khoảng 21% vào năm 2025.

Các tin khác