Hy vọng lạm phát đạt đỉnh - Chứng khoán Mỹ thắng đậm, giá dầu tăng nhẹ

(ĐTTCO) - Cổ phiếu đã tăng điểm mạnh nhất kể từ năm 2020 (10/11) sau khi đọc giá tiêu dùng vào tháng 10 khiến nhà đầu tư hy vọng rằng lạm phát đã đạt đỉnh. Giá dầu cao hơn 1%, khép phiên thấp hơn lần đầu tiên trong tuần này, do dữ liệu lạm phát của Mỹ cao hơn dự kiến đã bù đắp cho những lo lắng rằng việc hạn chế COVID-19 được gia hạn ở Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

S&P 500 tăng 5%

Khép phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng vọt 1.201,43 điểm, tương đương 3,7%, lên 33.715,37 điểm cho mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi chứng khoán đang trỗi dậy từ vực sâu của thị trường gấu. Chỉ số S&P 500 bật 5,54% lên 3.956,37 trong đợt phục hồi lớn nhất kể từ tháng 4/2020. Nasdaq Composite tăng 7,35%, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, đóng cửa ở mức 11,114,15.

Chỉ số giá tiêu dùng của tháng 10 chỉ tăng 0,4% trong tháng và 7,7% so với một năm trước, mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 1 và chậm lại so với tốc độ hàng năm 8,2% trong tháng trước. Trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo mức tăng lần lượt là 0,6% và 7,9%. Nếu loại trừ chi phí lương thực và năng lượng biến động, thì cái gọi là CPI cốt lõi đã tăng 0,3% trong tháng và 6,3% hàng năm, cũng thấp hơn dự kiến.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm sau báo cáo CPI, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm khoảng 30 điểm cơ bản xuống 3,81% do các nhà giao dịch đặt cược Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm chậm chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ vốn đã đè nặng lên thị trường cả năm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 2 năm giảm khoảng 30 điểm cơ bản xuống 4,32%

Tim Courtney – Giám đốc đầu tư của Exencial Wealth cho biết: “Lãi suất vẫn đang chạy trên mọi thị trường. Với việc chỉ số CPI của ngày hôm nay giảm xuống, thị trường hiện đang đặt cược khá rõ ràng rằng họ nghĩ rằng lãi suất [tăng] sắp kết thúc. Vì vậy, bạn thấy những cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất đang hoạt động thực sự rất tốt.”

Cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lạm phát gia tăng và lãi suất tăng cao đã dẫn đầu mức tăng hôm thứ Năm. Cổ phiếu của Amazon đã tăng khoảng 12,2%. Apple và Microsoft đều cộng hơn 8%. Cổ phiếu của Meta tăng hơn 10%. Tesla tăng 7%.

Cổ phiếu bán dẫn cũng tăng, với cổ phiếu của Lam Research tăng 12% và Applied Materials tăng hơn 11%. KLA tăng 9%.

Giá dầu cao hơn 1% dựa trên dữ liệu lạm phát trầm lắng của Mỹ

Sau ba ngày giảm, giá dầu thô kỳ hạn tăng sau khi dữ liệu lạm phát hỗ trợ nhà đầu tư hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ kiềm chế việc tăng lãi suất, điều này có thể hỗ trợ nhu cầu dầu.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết “Dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng có thể là bước ngoặt mà các nhà đầu tư thèm muốn. Vẫn còn nhiều nỗi đau phía trước nhưng mọi thứ đột nhiên có vẻ tích cực hơn bao giờ hết.”

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent tiến lên 1,1% ở mức 93,67 USD, tăng 1,02 USD. Dầu thô WTI của Mỹ bật nhẹ 0,8% lên 84,67 USD, cao hơn 64 cent.

Chỉ số đô la Mỹ cũng trượt hơn 2%, do dữ liệu kinh tế khả quan đã thu hút các nhà đầu tư rời khỏi đồng bạc xanh trú ẩn an toàn để hướng tới các tài sản rủi ro hơn bao gồm dầu. Đồng đô la suy yếu làm cho giá dầu bằng đồng bạc xanh trở nên ít đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của nhiễm COVID-19 ở một số thành phố quan trọng về kinh tế, bao gồm cả Bắc Kinh. Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS, cho biết lo ngại về các hạn chế di chuyển bổ sung đang cản trở việc tăng giá dầu thô.

Tại trung tâm sản xuất của Quảng Châu, hàng triệu cư dân đã được yêu cầu kiểm tra vào thứ Tư.

Matt Smith, nhà phân tích của Kpler cho biết việc Nga rút quân khỏi Kherson ở Ukraine cũng khiến giá cả tăng lên.

Dầu thô tăng đầu năm nay khi Nga tấn công vào Ukraine làm gia tăng lo ngại về nguồn cung, với giá dầu Brent tiến gần tới mức cao kỷ lục là 147 USD/thùng. Giá đã giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra. Brent đã giảm hơn 6% trong tuần này.

Thị trường cũng chịu áp lực vào thứ Tư do tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh, tăng 3,9 triệu thùng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.

Các tin, bài viết khác