IMF, WB ủng hộ lợi ích của tiền tệ kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành

(ĐTTCO) - Hôm thứ Sáu (9/7), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ủng hộ lợi ích xuyên biên giới của các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành và nhận định rằng các dự án như đồng đô la kỹ thuật số ở Mỹ sẽ hỗ trợ sự phát triển toàn cầu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hai cơ quan toàn cầu đã phát hành một báo cáo cùng với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và nhận định rằng sự phối hợp về tiền tệ kỹ thuật số sẽ làm thay đổi hiện trạng và không cần phải dựa vào các dịch vụ chuyển tiền đắt đỏ và chậm chạp để gửi tiền trên khắp thế giới.

Indermit Gill, Phó chủ tịch Nhóm Thực hành toàn cầu về Tăng trưởng Công bằng, Tài chính và Thể chế (EFI) của WB cho biết: “Các dịch vụ thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn, rẻ hơn, minh bạch hơn và bao phủ hơn sẽ mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế trên toàn thế giới”.

Sir Jon Cunliffe, Phó thống đốc phụ trách ổn định tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, công nghệ này sẽ mang lại "cơ hội để bắt đầu với một khởi đầu mới về việc cải thiện hệ thống thanh toán”.

IMF, WB và BIS đã chuẩn bị báo cáo cho cuộc họp G20 ở Ý với sự tham gia của các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo cáo mô phỏng một hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương mà các loại tiền tệ có thể được trao đổi với nhau ngay lập tức và mọi lúc.

Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang nghiên cứu các thiết kế khả thi cho đồng đô la kỹ thuật số, nhưng không rõ liệu ngân hàng trung ương cuối cùng có chấp nhận đồng đô la kỹ thuật số hay không.

Một quan chức hàng đầu của Fed gần đây đã bày tỏ sự hoài nghi của mình về tính hữu dụng của đồng tiền kỹ thuật số do Fed phát hành, cho rằng các stablecoin của khu vực tư nhân sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho hoạt động thanh toán xuyên biên giới.

“Những đối tượng có ý đồ xấu có thể cố gắng đánh cắp tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC), xâm phạm mạng CBDC hoặc nhắm mục tiêu thông tin không công khai về những người nắm giữ CBDC”, Phó chủ tịch Giám sát Fed Randal Quarles cho biết vào ngày 28/6.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đưa ra những rủi ro của việc phát hành tiền kỹ thuật số, lưu ý rằng việc kiểm soát tỷ giá hối đoái và sự độc lập của chính sách tiền tệ trong một số hệ thống ngân hàng trung ương có thể bị phá hủy bởi việc sụt giảm các rào cản thay thế tiền tệ. Báo cáo cũng cảnh báo rằng các giao dịch xuyên biên giới dễ dàng hơn vì "tất cả đều bình đẳng, có thể làm tăng rủi ro cho hoạt động của cả lĩnh vực ngân hàng trong nước và tiền tệ”.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng, trọng tâm chính của vấn đề này là nghiên cứu các tác động quốc tế của công nghệ đó, để mỗi quốc gia quyết định ưu và nhược điểm trong nước của việc phát hành bất cứ tiền tệ kỹ thuật số nào.

Mặt khác, Fed đang có kế hoạch xuất bản một bài báo vào mùa hè này về khả năng phát hành đồng đô la kỹ thuật số, sau đó Fed sẽ yêu cầu ý kiến đóng góp từ công chúng và Quốc hội.

Các tin khác