Israel nói sẽ đáp trả lãnh thổ Iran

(ĐTTCO) - "Nếu cuộc tấn công của Iran xuất phát từ lãnh thổ của họ, Israel sẽ đáp trả và tấn công mục tiêu ở Iran", Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz, đăng trên mạng xã hội X sáng ngày 14-4.

Israel nói sẽ đáp trả lãnh thổ Iran

Ngay sau khi Iran mở cuộc tấn công vào Israel, Mỹ và các nước phương Tây đã phản ứng mạnh mẽ. Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourné cho rằng, đây là “cấp độ mới” về căng thẳng an ninh.

Trên mạng xã hội X, ông Sejourné nhấn mạnh, Pháp phản đối một cách mạnh mẽ nhất cuộc tấn công do Iran phát động nhằm vào Israel. Ngoại trưởng Pháp cho rằng "Iran đang liều lĩnh trong hành động leo thang quân sự”, đồng thời nhắc lại cam kết của Pháp đối với an ninh của Israel.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho rằng, các cuộc tấn công của Iran vào Israel là “sự leo thang chưa từng có” và "đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực”.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Sunak nói rằng: “Những cuộc tấn công này có nguy cơ gây căng thẳng và gây bất ổn cho khu vực"; tái khẳng định Anh sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh của Israel và của tất cả đối tác khu vực, bao gồm Jordan và Iraq.

Trong thông báo ngày 13-4 (theo giờ Mỹ), lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ Steve Scalise cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ thay đổi lịch trình để xem xét dự luật hỗ trợ Israel và buộc Iran phải chịu trách nhiệm sau khi Tehran phát động tấn công Israel.

Không rõ liệu ông Scalise đang đề cập đến một dự luật riêng để hỗ trợ Israel hay dự luật chi tiêu bổ sung trị giá 95 tỷ USD bao gồm 14 tỷ USD phân bổ cho Israel, cùng với 60 tỷ USD cho Ukraine và đồng minh châu Á của Mỹ.

Gói viện trợ nêu trên đã được Thượng viện Mỹ thông qua với 70% vào tháng 2 vừa qua nhưng đã bị phe Cộng hòa cản trở tại Hạ viện Mỹ, phần lớn là do họ phản đối việc tài trợ thêm cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Iran yêu cầu các nước không mở không phận để cho phép Israel tấn công vào lãnh thổ nước này, nếu không "sẽ nhận được đáp trả mạnh mẽ".

Các tin khác