Từ khóa: #IUU

Hơn 100 ngày gỡ “thẻ vàng” IUU không chỉ cần nỗ lực, quyết tâm của các bộ ngành.

Ngành thủy sản hối hả trong 100 ngày gỡ 'thẻ vàng' IUU

(ĐTTCO)-Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn muốn gỡ 'thẻ vàng' IUU phải giải quyết được tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Điều này không chỉ là quyết tâm hành động của các bộ, ngành mà còn phụ thuộc vào chính ngư dân, người trực tiếp khai thác hàng ngày trên biển.
Kiểm soát tàu cá phòng, chống khai thác IUU. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Việt Nam còn hơn 100 ngày gỡ 'thẻ vàng' IUU của EC

(ĐTTCO)-Trải qua 3 lần thanh tra, Ủy ban châu Âu (EC) đã khẳng định quá trình gỡ “thẻ vàng” khai thác thủy sản của Việt Nam đang đi đúng hướng, cải thiện tích cực nhưng vẫn chưa đạt được những yêu cầu đề ra.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Quyết tâm gỡ cảnh báo 'Thẻ vàng' hải sản trong năm 2023

(ĐTTCO)-Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 81/QĐ-TTg ban hành “Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4”.
Ngư dân trúng đậm cá cơm đưa về cảng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bán cho thương lái. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ngư dân tất bật ra khơi, bám biển

(ĐTTCO) - Sau rằm tháng Giêng, hàng ngàn tàu cá của ngư dân các tỉnh như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu... đã đồng loạt “mở biển”, vươn khơi khai thác hải sản. Không chỉ bám biển mong một mùa đánh bắt bội thu, ngư dân còn nêu cao tinh thần bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu khai thác xa bờ. (Ảnh minh họa: KT)

Tập trung thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

VOV.VN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn số 8947 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW ven biển về việc tập trung thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU trước mắt, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần 4.
Chống khai thác IUU: Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin

Chống khai thác IUU: Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin

(ĐTTCO)-Dự kiến, ngày 29/6 tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ họp trực tuyến với Việt Nam thông tin về kết quả khắc phục các khuyến nghị của EC trong việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU) tại Việt Nam.
Ảnh minh họa.

Sớm xây dựng chợ đấu giá để tăng giá trị thủy sản

(ĐTTCO) - Ngày 14-6, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam (VASEP) phối hợp với Sở NN-PTNT Bình Định tổ chức buổi đối thoại với các ngư dân, chuyên gia, doanh nghiệp thủy sản nhằm kiểm soát IUU (hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) và kết nối chuỗi liên kết trong tiêu thụ thủy hải sản tại Bình Định. 

Biện pháp hữu hiệu để gỡ thẻ vàng

(ĐTTCO)-Cần khẩn cấp nâng cao tối đa vai trò cộng đồng để chống lại tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, tiến tới gỡ "thẻ vàng" thủy sản Ủy ban châu Âu (EC) đã áp dụng với thủy sản Việt Nam.
Công tác thực thi pháp luật, xử phạt các hành vi khai thác IUU còn rất thấp so với các vụ việc vi phạm.

Còn 2 vấn đề lớn để tháo gỡ “thẻ vàng”

(ĐTTCO)-Việc đánh bắt, chế biến và xuất khẩu thuỷ sản còn nhiều hạn chế, bất cập trong khi công tác thực thi pháp luật, xử phạt các hành vi khai thác IUU còn rất thấp so với các vụ việc vi phạm.