'Kẻ giấu mặt' thuê người xếp hàng mua vàng

(ĐTTCO) - Như báo ĐTTC có nhiều bài phản ánh trước đó, dù thời tiết nóng như thiêu đốt, nhưng nhiều người vẫn kiên nhẫn xếp hàng “rồng rắn” chờ mua vàng ở các cửa hàng vàng, các điểm bán vàng bình ổn.

Tuần thứ 2 bán vàng bình ổn, các đơn vị chỉ phát 50 số thứ tự mỗi ngày, khiến nhiều người dân phải đi về rồi quay lại điểm bán nhiều ngày liên tiếp, nhưng vẫn chưa mua được vàng miếng.

Về số lượng, nếu như ban đầu các đơn vị thông báo bán không giới hạn, sau đó hạ xuống mỗi người chỉ mua được 5 lượng và phải trình căn cước công dân, thì nay mỗi người cũng chỉ mua 1 lượng.

z5546344054732_88b83b59f8d58a9d388e838207ca8307.jpg
Dòng người chen lấn chờ tới lượt mua vàng bình ổn trước trụ sở SJC, sáng ngày 17-6

Một câu hỏi đáng lưu ý, trong hàng nghìn người xếp hàng đăng ký mua vàng, có bao nhiêu người đang có nhu cầu sử dụng vàng miếng thật sự, hay là đang xuất hiện “nghề” đứng tên mua dùm vàng miếng cho những kẻ có sẵn nguồn tiền nhàn rỗi? Bởi lẽ các giao dịch thương mại hiện nay đã nghiêm cấm thanh toán bằng vàng giữa cá nhân với cá nhân.

IMG_1769.jpeg
Ngay từ tối 16-6, rất nhiều người xếp hàng tại SJC để chờ đến sáng 17-6 mua vàng miếng bình ổn

Để trả lời nghi vấn này, Báo ĐTTC đã nhập cuộc với vai người mua vàng hộ để tìm hiểu. Tối ngày 16-6, hòa cùng dòng người đổ về trụ sở chính Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), số 418-420 Nguyễn Thị Minh Khai quận 3, TPHCM, để xếp hàng xí chỗ trước chỗ ngồi, để đợi tới sáng 17-6 mua vàng.

z5546344036752_bed093d84ed9e6d2bb8b79c12f447600.jpg
Dòng người chen lấn mua vàng bình ổn liệu có bao nhiêu người có nhu cầu thật sự, hay chỉ xếp hàng mua giùm?

Trước sự xuất hiện của quá nhiều người, lực lượng công an khu vực đến nắm tình hình đã giải tán đám đông, dòng người tản ra, lảng vảng dọc 2 bên đường để chờ công an rời đi thì tiếp tục tụ tập. Đến 24 giờ khuya, dòng người tiếp tục xếp hàng kéo dài tới khi SJC mở cửa giao dịch vào 7 giờ sáng.

Đến 8 giờ 30 phút sáng 17-6, dù nắng khá gắt nhưng dòng người xếp hàng vẫn chịu khó ngồi trực hàng tiếng đồng hồ để chờ SJC mở cửa giao dịch. Người thì ngồi bệt xuống san sát nhau trên vỉa hè, người thì trải chiếu ra nằm. Tất cả mọi khoảng trống đều chật kín người, thậm chí tràn xuống lòng đường.

Phóng viên Báo ĐTTC tiếp cận một nhóm người đang ngồi cạnh nhau để chờ xí chỗ xếp hàng. Nhóm có 7 người đều là sinh viên, do cô chủ nhà trọ thuê đi xếp hàng mua vàng. Một thành viên trong nhóm này chia sẻ, mỗi người được giao đi mua một lượng vàng, và nếu mua thành công được trả từ 500.000-600.000 đồng/lần. Chính vì vậy, ai cũng cố gắng hết sức có thể, chịu khó kiên nhẫn xếp hàng từ khuya tới sáng, bất chấp bỏ đi giấc ngủ bình thường như mọi khi.

Một cửa hàng tiện lợi sát vách SJC, cũng tranh thủ bán hàng kéo dài tới sáng, bởi liên tục những dòng người đổ về xếp hàng vào mua nước uống. Phóng viên ĐTTC cũng đã tiếp cận được để hỏi, vì sao lại đi xếp hàng mua vàng ngay từ khuya mà sao không đợi tới sáng.

Một thanh niên từ quận 8 qua SJC xếp hàng cho biết: "Từ bữa giờ cũng đã mua được 3 lượng, nay tiếp tục đi tiếp để mua thêm 2 lượng, sau đó sẽ mang đi bán ngoài thị trường chợ đen kiếm lời. Mua ngay, bán ngay, có lời ngay nên rất quyết tâm chịu khó xếp hàng như bao người".

Ban đầu tôi cứ ngỡ xếp hàng mua vàng là người dân bình thường, họ có tài chính dồi dào và có nhu cầu mua vàng, nhưng thực chất hầu hết những người này đều xếp hàng đăng ký số mua hộ. Một người dân sống gần SJC cho biết, trong số người rồng rắn xếp hàng mua vàng như đã thấy là do có người được thuê làm việc này, bởi họ được trả tiền từ 500.000-1.000.000 đồng nên quá hấp dẫn, không thể chối từ.

Ai thuê họ không biết, chỉ biết người thuê nói họ là chủ các tiệm vàng tư nhân mua về bán lại. Một nhóm người xếp hàng khác cho biết, người thuê nói họ được một đại gia ra tìm người xếp hàng đăng ký bốc số mua vàng. Chính vì vậy, cảnh tượng xếp hàng mua vàng mới đông như vậy và tạo sự hỗn loạn giành giật.

Cũng may mắn là sáng nay 17-6, cảnh hỗn loạn này đã được công an đến giải tỏa việc tụ tập đông người. Sau đó, SJC thông báo tạm ngưng giao dịch, chỉ giao dịch qua online.

Mời bạn đọc đón xem chi tiết trên kênh youtube Báo Sài Gòn Đầu tư Tài chính: "Ai đứng sau thuê người xếp hàng mua vàng, liệu có sai trong việc bình ổn giá vàng".

Các tin khác