Kết nối cung-cầu?

(ĐTTCO) - Trong lúc nhiều ý kiến lo ngại nguồn cung căn hộ, nền đất ra thị trường quá nhiều có thể dẫn đến dư cung, phân tích của một số chuyên gia lại cho rằng nguồn cung thời gian qua vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực của người dân. Vấn đề đặt ra là làm sao cung cầu gặp nhau.

(ĐTTCO) - Trong lúc nhiều ý kiến lo ngại nguồn cung căn hộ, nền đất ra thị trường quá nhiều có thể dẫn đến dư cung, phân tích của một số chuyên gia lại cho rằng nguồn cung thời gian qua vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực của người dân. Vấn đề đặt ra là làm sao cung cầu gặp nhau.

Dân số tăng nhanh hơn nhà ở

TS. Ngô Trần Công Luận, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhã Đạt, cho biết dân số TPHCM năm 2004 chỉ khoảng trên 4 triệu dân (theo kết quả điều tra dân số, chưa tính dân nhập cư tạm trú), đến nay con số này đã tăng lên hơn 10 triệu dân. Như vậy trong 12 năm dân số TP tăng 6 triệu người, bình quân mỗi năm thêm 480.000 người, nếu bình quân 4 người 1 căn hộ, mỗi năm TP cần 120.000 căn hộ/nhà. Cũng theo TS. Luận, các doanh nghiệp BĐS chỉ mới lớn mạnh trong những năm gần đây, vì vậy nguồn cung cũng chỉ mới tăng cao trong một vài năm gần đây. Còn những năm đầu của thế kỷ 21 về trước, doanh nghiệp rất còn non trẻ. Những “đại gia” thời ấy mỗi năm chỉ làm vài trăm căn hộ, có dự án nhà phố khoảng 200ha phải huy động trên 10 doanh nghiệp cùng làm, triển khai hàng chục năm trời mới xong. Điều này chứng tỏ nguồn cung về nhà ở từ trước đến nay không theo kịp nhu cầu phát sinh của người dân, nhất là bộ phận lớp trẻ bước vào tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, theo số liệu thống kê, TP dự kiến đến năm 2020 sẽ lên 12 triệu người với hơn 1,8 triệu hộ gia đình, gần 3 triệu người nhập cư; có một bộ phận trong số 200.000 cán bộ công chức, viên chức, nhất là ngành giáo dục, y tế, và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm có nhu cầu thuê nhà, tạo lập nhà ở. Cũng như hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch hoặc trong các chung cư hư hỏng nặng cũng đặt ra nhu cầu rất lớn về cải thiện nhà ở đi đôi với chỉnh trang đô thị. Như vậy nhu cầu nhà ở để người dân tạo lập chỗ ở mới là rất lớn, đó là chưa kể nhu cầu một bộ phận người dân có nhu cầu thay đổi chỗ ở, mua để đầu tư, kinh doanh.

Người mua nhà ngày càng được hỗ trợ?

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS chỉ có thể phát triển bền vững khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, để cho thuê, hoặc bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn, đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách phù hợp và sự nỗ lực phối hợp hiệu quả của chính quyền TP, quận, huyện, cộng đồng doanh nghiệp BĐS và hệ thống tín dụng. Thời gian gần đây giao dịch trên thị trường có dấu hiệu chựng lại, tuy nhiên có thể dự báo thị trường BĐS năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng không thấp hơn năm 2015 và sẽ có sự chuyển hướng tích cực, đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền, cũng như sự gia tăng đầu tư vào BĐS công nghiệp, văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ trong giai đoạn đất nước hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, nhất là đón đầu Hiệp định TPP. Đồng thời, do nguồn cung tăng và áp lực đảm bảo tính thanh khoản, áp lực cạnh tranh dẫn đến giá cả sẽ hợp lý hơn, có lợi cho người tiêu dùng.

Khách hàng trẻ mua nhà tại dự án Valeo (Tân Phú) của Công ty Nhã Đạt.

Khách hàng trẻ mua nhà tại dự án Valeo (Tân Phú) của Công ty Nhã Đạt.

Nhận định về cơ hội mua nhà của người dân hiện nay, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, cho rằng so với 5 năm trở về trước bây giờ cơ hội mua nhà dễ hơn rất nhiều. Chưa nói đến gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng vừa qua, hầu hết các ngân hàng thương mại đều cho vay từ 10-15 năm để mua nhà, lãi suất cũng rất cạnh tranh. Nguồn cung hiện nay khá phong phú, nhiều doanh nghiệp đưa ra chính sách thanh toán hết sức linh hoạt cho khách hàng. Cụ thể, nhiều dự án của Novaland chỉ thanh toán 1%/tháng, kéo dài thời gian thanh toán cho khách hàng; Him Lam Land hỗ trợ lãi suất cho khách hàng, trả chậm không lãi suất; hay dự án Valeo Đầm Sen của Công ty Nhã Đạt khách hàng chỉ cần thanh toán 20% cho đến lúc nhận nhà mà không phải trả bất kỳ khoản lãi suất nào…

TS. Ngô Trần Công Luận cho rằng những người đủ điều kiện vay để mua nhà tại thời điểm này là những khách hàng sẽ nuôi thị trường trong thời gian tới. Do đó thị trường sẽ tiếp tục ổn định, nguồn cung và nhu cầu sẽ dần tiệm cận với nhau và khoảng 10 năm tới nhu cầu sẽ bão hòa. Thời gian qua có một số doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí phá sản, có những dự án bị đóng băng… đó là quy luật của thị trường, cũng là điều tốt cho thị trường.  

Các tin khác