Khách miền Bắc đổ vào săn đất?

(ĐTTCO)-Theo các cò đất ở Củ Chi, Hóc Môn (TP.HCM), khách mua đất chủ yếu là người Bắc, người Hà Nội. Điều này chưa được kiểm chứng nhưng tại các phòng công chứng thì chủ yếu là người bản địa, cò và các tỉnh phía Nam.
Người dân xếp hàng dài ra tận cổng ở Văn phòng đăng ký đất đai H.Củ Chi
Người dân xếp hàng dài ra tận cổng ở Văn phòng đăng ký đất đai H.Củ Chi

Để thuyết phục chúng tôi về sự sốt nóng của đất Củ Chi, cò P.H kể: “Sau tết, có một đại gia là giám đốc một bệnh viện lớn ở thành phố xem xong ưng quá chốt luôn 15 lô. Có nhiều khách ở Hà Nội bay vào cuối tuần xem xong chốt một lúc 3 - 4 lô là bình thường. 5 - 10 tỉ mà họ trả bằng tiền mặt không đó anh…”.

Giới cò đất ở Hóc Môn cũng “rỉ tai” tương tự, rằng khách phía Bắc, nhiều nhất là Hà Nội đang “đổ tiền” vào đất ngoại thành TP.HCM vì có nhiều thông tin tốt. Thế nên hiện giá đất Hóc Môn cũng bị đẩy lên trời.

Một buổi trưa cuối tháng 3, chúng tôi hẹn gặp Dũng, một cò đất (môi giới) lâu năm ở khu vực H.Hóc Môn, nhờ dẫn đi xem một số vị trí đất để đầu tư. Vừa gặp mặt, Dũng đã rào trước: “Giá đất hiện nay đang sốt toàn quốc chứ không riêng TP.HCM. Nhất là khu vực Hóc Môn đang được giới đầu tư săn tìm dữ lắm. Trước tết, tôi có nguồn hàng 5 căn mà vừa qua tết, mấy người trong nhóm đã bán sạch không còn một căn nào. Trong vòng 3 tháng nay giá đất khu vực này đã tăng 30%, nguồn hàng rất hiếm”.

“Giới nào tìm mua mà tăng cao vậy anh?”. “Nghe đâu ở Gò Vấp hay Tân Bình có dự án nào lớn lắm giải tỏa dân cư, nên người ta đổ lên đây kiếm nhà. Một phần nữa là giới đầu tư ở miền Bắc đổ vào. Tôi dẫn 10 người đi thì hết 6 khách là người miền Bắc. Chắc họ nắm được thông tin gì đó về chính sách đất đai nên đầu tư đón đầu cơ hội”.

Dẫn chúng tôi đi một quãng khá xa, len lỏi vào những con hẻm nhỏ, Dũng giới thiệu căn nhà 1 trệt 1 lầu diện tích 4 x 17 m ở ấp 3, xã Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn, đang được chào bán với giá 3,4 tỉ đồng. “Giá đất đang tăng dữ lắm nên nhà này cũng tăng giá, chủ đầu tư sửa lại để bán cho người có nhu cầu ở. Tôi có thể thương lượng giảm thêm một chút”, Dũng nói và chỉ tay qua căn nhà tương tự bên cạnh, giới thiệu: “Cách đây 1 năm chủ mua giá 3,5 tỉ đồng mà bây giờ đố em hỏi mua được với giá 4 tỉ”.

Chạy thêm gần 5 km nữa, đến vị trí đất có căn nhà hoang đang đập bỏ dang dở ở tận xã Xuân Thới Sơn giáp ranh tỉnh Long An, Dũng chào: “Đây là đất có sổ hồng đầy đủ, gồm 270 m2 được công nhận trong sổ và 150 m2 nằm ngoài được lập vi bằng cho tặng, đang cập nhật vào giấy chứng nhận, giá 7,2 tỉ đồng. Tương lai sẽ được mở rộng thành 2 mặt tiền đường, rất đắc địa”. Miếng đất khá dài, nhưng xung quanh hoang vắng. Ở trong, căn nhà bị đập bỏ loang lổ không biết đến bao giờ mới đến được thời “đắc địa” như Dũng quảng bá.

Thấy chúng tôi có vẻ ngao ngán trước giá đất quá cao với khu vực cách khá xa trung tâm thành phố, Dũng tiếp tục chào mời: “Căn nhà 2 tầng ở đằng kia tôi bán 2 năm trước giá 6,5 tỉ mà thời điểm này thử hỏi mua 8 tỉ coi người ta bán không? Giá đất Hóc Môn đang tăng từng ngày, tôi chỉ giới thiệu những căn có giấy tờ, chứng nhận đầy đủ, khách rất yên tâm”.

Dũng lý giải: “Thông tin H.Hóc Môn sắp lên quận đã được thông qua, nên nhu cầu người dân đổ về mua rất nhiều. Nếu so với Q.12 thì tiềm năng của H.Hóc Môn lớn hơn, diện tích đất rộng hơn nên người mua sẽ tìm được những căn có diện tích lớn, trong khi Q.12 diện tích nhỏ mà giá thì cao nên nhu cầu đang chững lại”.

Anh Quang, một nhân vật kinh doanh nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư nhà đấtkhu vực Hóc Môn, cũng xác nhận: “Đúng là gần đây khu vực Hóc Môn đang lên cơn sốt giá đất. Đầu tiên là thông tin về việc nâng cấp từ huyện lên quận, tiếp đó là các thông tin về dự án giao thông trong tương lai. Tuy nhiên, nếu so sánh mặt bằng giá thì khu vực Bà Điểm được giới đầu tư đánh giá cao nhất, qua các xã xa hơn thì mức giá chênh lệch khá lớn. Không thể có việc giá đất vùng ven mà bán ngang bằng giá nhà ở khu vực trung tâm. Việc các cò đất thổi giá là chuyện đương nhiên, nếu không nắm vững thị trường, có thể các nhà đầu tư dính bẫy”.

Đất vườn được môi giới ra giá ra sao ?

(trồng cây lâu năm)

Trước khi có thông tin Đại lộ ven sông 2017: Giá 700 - 800 triệu đồng/công

Sau thông tin có Đại lộ ven sông (2018 - 2019): khoảng 1 tỉ đồng/công

Sau dịch tháng 10.2021: 1,3 - 1,5 tỉ đồng/công

Sau Tết nguyên đán 2022: 2,5 - 4 tỉ đồng/công (DN quy hoạch phân lô đất vườn từ 500 - 1.000 m2) (đất lúa bờ sông Sài Gòn cũng được rao bán với giá 2 - 2,2 tỉ đồng/công, môi giới thường rao tính theo m2).

Các tin khác