Khách sạn, siêu thị... bắt đầu áp dụng chính sách giảm thuế VAT

(ĐTTCO)-Hàng loạt sản phẩm, dịch vụ bắt đầu được giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống còn 8% theo quy định, giúp người tiêu dùng mua sắm tiết kiệm hơn ngay đầu năm mới.
Hàng hóa trong siêu thị bắt đầu rẻ hơn nhờ giảm thuế VAT xuống còn 8% - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Hàng hóa trong siêu thị bắt đầu rẻ hơn nhờ giảm thuế VAT xuống còn 8% - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo các nhà kinh doanh, việc áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) mới có độ trễ nhất định (quy định giảm từ ngày 1-2) do thời điểm có hiệu lực trong những ngày nghỉ Tết, và các hệ thống cũng cần có thời gian điều chỉnh kỹ thuật trên hệ thống một cách đồng bộ. 

Ngày 9-2, bà Nguyễn Thị Bích Vân, giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail, cho biết các hệ thống bán lẻ thuộc tập đoàn đã bắt đầu áp dụng giá bán được cập nhật theo thuế VAT, giảm từ 10% xuống còn 8%.

Với điều chỉnh mới, tại hệ thống đại siêu thị GO!, Big C sẽ có trên 20.000 sản phẩm như thực phẩm khô, nước giải khát, sữa, bánh kẹo, thời trang, hàng gia dụng,… được áp dụng giá bán mới, giảm 2% thuế VAT. 

Trong khi tại hệ thống siêu thị Tops Market giá bán được cập nhật theo thuế VAT mới cũng được áp dụng đối với khoảng 12.000 sản phẩm. "Giá bán được cập nhật theo thuế VAT mới, giảm 2% thuế VAT sẽ giúp người dân mua sắm tiết kiệm hơn", bà Vân nhìn nhận.

Tương tự, nhiều hệ thống bán lẻ cũng bắt đầu triển khai nghị định 15 của Chính phủ về chính sách miễn, giảm thuế quy định áp dụng từ 1-2 và kéo dài đến hết năm 2022. 

Theo đại diện Lottemart Việt Nam, việc điều chỉnh giá mới được bộ phận vận hành của siêu thị thực hiện với 17 nhóm ngành hàng theo quy định. Đây là những nhóm hàng đang có thuế VAT 10% và được điều chỉnh xuống còn 8%, riêng nhóm hàng có thuế VAT 5% vẫn giữ nguyên. 

"Ban đầu việc điều chỉnh khó đồng bộ về mặt hiển thị như một số mặt hàng chưa kịp thay giá mới, nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo khi tính tiền, hóa đơn của khách vẫn được giảm theo quy định", đại diện Lottemart giải thích thêm. 

Nhiều hệ thống khách sạn, nhà hàng ở TP.HCM cũng cho biết đã bắt đầu áp dụng biểu thuế VAT mới từ đầu tháng 2-2021. Đại diện khách sạn Grand Sài Gòn cho biết tất cả các dịch vụ ăn uống, lưu trú ở khách sạn đã được áp dụng VAT từ tuần qua và được khách hàng rất quan tâm. 

"Mức giảm 2% có vẻ không nhiều nhưng với những tiệc cưới hay hội họp, đoàn thể, đặt phòng dài ngày, khách hàng hưởng lợi rất nhiều. Hình thức giảm này kích cầu tiêu dùng sẽ rất hiệu quả", đại diện khách sạn Grand Sài Gòn kỳ vọng. 

Tuy vậy, theo ghi nhận vẫn có nhiều đơn vị chưa cập nhật thay đổi mức thuế suất VAT áp dụng vì yếu tố kỹ thuật. Một số chuỗi lớn như Starbucks, The Coffee House... cho biết cần thêm vài ngày nữa để điều chỉnh hệ thống sang biểu thuế mới. Đây là điều chỉnh cho cả năm 2022 và có lợi cho người tiêu dùng nên làm sớm thì sức mua có thể tốt hơn. 

Trong khi đó Grab Việt Nam thông báo sẽ bắt đầu áp dụng biểu thuế VAT mới cho một số dịch vụ từ ngày 15-2. Trong khoảng thời gian từ ngày 1-2 đến ngày 14-2, Grab vẫn tạm thu thuế VAT theo mức thuế suất 10% và sẽ tính toán lại mức chênh lệch để hoàn trả cho đối tác thông qua ví tài xế. Thời gian hoàn trả dự kiến trước ngày 26-2.

Các tin khác