Khởi đầu thuận lợi

VN Index vừa kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2015 với mức tăng đạt 4,42% (tương đương 24,1 điểm) so với phiên đóng cửa cuối năm 2014.

VN Index vừa kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2015 với mức tăng đạt 4,42% (tương đương 24,1 điểm) so với phiên đóng cửa cuối năm 2014.

Đỉnh điểm của tuần giao dịch vừa qua là phiên cuối tuần (ngày 9-1) khi VN Index tăng 16,26 điểm (tương đương 2,94%), còn HNX Index tăng 1,54 điểm (tương đương 1,83%). Trong phiên này, nhóm CP blue chip trên 2 sàn có diễn biến rất tích cực và là động lực chính giúp thị trường tăng điểm.

Trên sàn HOSE, nhóm blue chip, đồng thời là những mã có vốn hóa lớn đều bật tăng mạnh mẽ, đặc biệt là những mã như: GAS, BID, VNM và VCB. Theo thống kê, chỉ riêng GAS, VNM, VCB, BID đã đóng góp hơn 12 điểm cho VN Index. Trên sàn HNX, những mã như PVS, PVC, SHB, HUT chính là nhân tố tạo lực đẩy rất tốt cho HNX Index.

Trong tuần vừa qua, VCB vẫn là CP có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường. Sau thời gian đi ngang, mã này bất ngờ khởi sắc trở lại và tăng trần ngay trong phiên sáng 9-1 dưới lực mua rất mạnh từ khối ngoại.

Tuy nhiên, CP chủ đạo của ngành dầu khí là GAS chính là động lực kéo cả thị trường đi lên trong phiên 9-1. Mã GAS tăng trần ngay sau khi truyền thông đưa tin về việc HĐQT của doanh nghiệp đã nhất trí mua lại 10 triệu CP trong quý I-2015 với giá tối đa 100.000 đồng/CP.

Ngoài 2 nhóm CP ngân hàng và dầu khí,  2 nhóm CP khác là chứng khoán và xây dựng cũng có diễn biến tương đối tích cực góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa ra cả thị trường. Nhóm CP bất động sản cũng thu hút được lực cầu khá tốt trong phiên, tuy nhiên về cuối phiên giao dịch, lực bán mạnh ở nhóm này khiến nhiều CP bất động sản không giữ được các mức giá cao trong phiên.

Theo thống kê của CTCK Rồng Việt, trong 3 năm gần nhất, VN Index luôn tăng trưởng trong quý I tăng cao nhất vào năm 2013 (tăng 29,5%) và thấp nhất vào năm 2012 (tăng 16%). Do đó, phiên giao dịch bùng nổ ngày 9-1 dường như là diễn biến được nhiều người mong đợi cho đợt sóng cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Nhận định về diễn biến của thị trường trong tuần này, các chuyên gia phân tích của CTCK Sài Gòn (SSI) cho rằng một số mã vốn hóa lớn có thể tiếp tục tăng giá vào đầu tuần và tiếp tục tác động mạnh đến chỉ số đưa VN Index hướng về vùng 577-583 điểm. Khối lượng giao dịch cần tiếp tục giữ ở mức tốt để hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số và vùng hỗ trợ mới của chỉ số VN Index lên mức 560-563 điểm.

Theo CTCK Bảo Việt, đà hồi phục của thị trường đang mở ra cơ hội cho nhiều CP có thể vượt vùng đỉnh ngắn hạn gần đây. Tuy vậy, áp lực chốt lời đi kèm hiện tượng phân hóa sẽ ngày càng gia tăng trong các phiên đầu tuần. NĐT được khuyến nghị bán chốt lời ngắn hạn hoặc tiếp tục nắm giữ đối với một vài mã chọn lọc có khả năng vượt đỉnh.

Các tin khác