Khối ngoại bất ngờ rót hơn 1.000 tỷ đồng vào VHM

(ĐTTCO) - Sau phiên tăng sốc cuối tuần trước, VN Index lại quay đầu giảm sâu trước áp lực cung và sự “hụt hơi” của dòng tiền.
Khối ngoại bất ngờ rót hơn 1.000 tỷ đồng vào VHM

Sắc đỏ hiện diện trong toàn bộ thời gian của phiên hôm nay khi bên nắm giữ mạnh tay "xả hàng" ngay từ đợt khớp lệnh ATO. Phía ngược lại, dòng tiền có dấu hiệu bị rút ra khi phần lớn lệnh mua chỉ "quanh quẩn" mức giá dưới tham chiếu.

Ở thời điểm “nhạy cảm” nhất của phiên (sau 14 giờ), dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện, trong khi bên bán lại tăng áp lực bằng hàng loạt lệnh bán giá thấp, khiến cho VN Index có thời điểm ghi nhận mức giảm hơn 20 điểm.

Trong đợt khớp lệnh cuối cùng, nhiều mã bất ngờ nhận được lực cầu bắt đáy, giúp chỉ số thu hẹp đà giảm. Tuy nhiên, VN Index vẫn kết phiên hôm nay (23-10) với 14,5 điểm giảm (tương đương 1,31%) xuống còn 1.093,53 điểm.

Toàn sàn HoSE có gần 400 mã giảm, trong khi số mã tăng chiếm chưa đến 1/4 so với số mã giảm. Bảng điện rổ VN30 cũng bị áp đảo trong sắc đỏ với 27 mã giảm so với 2 mã tăng (SSB, VIC) và mã đi ngang là VHM.

Theo thống kê, nhóm 27 mã giảm của rổ VN30 khiến cho VN Index bị “bốc hơi” gần 15,4 điểm. Trong đó, các mã khiến chỉ số mất điểm nhiều nhất là GAS, VNM, MSN, VPB, GVR, MWG, FPT, HPG, VCB, SAB, VRE. Nhóm CP trên khiến cho VN Index bị giảm từ 0,5-1,8 điểm.

Thanh khoản tiếp tục là yếu tố gây thất vọng với hơn 563 triệu CP được chuyển nhượng thành công trong cả phiên, tương đương giá trị giao dịch đạt 12.124 tỷ đồng.

Thế nhưng, ở chiều ngược lại, khối ngoại tiếp tục gây ấn tượng khi duy trì trạng thái mua ròng lên con số 4. Cụ thể, NĐTNN mua ròng hơn 460 tỷ đồng trên sàn HoSE. Đáng chú ý là khối ngoại bất ngờ mua vào hơn 26 triệu VHM (Vinhomes), tương ứng giá trị mua ròng đạt 1.038 tỷ đồng.

Các tin khác