Khơi thông dòng vốn cho DNNVV

(ĐTTC) - Ngày 27-6, Hiệp hội DN TPHCM phối hợp Cổng thông tin Laisuat.vn tổ chức hội thảo “Giải pháp dòng tiền cho DN vừa và nhỏ (DNNVV)” nhằm thông tin cho DN về các chương trình hỗ trợ tín dụng cũng như giúp DN tìm ra giải pháp quản trị hiệu quả dòng vốn.

(ĐTTC) - Ngày 27-6, Hiệp hội DN TPHCM phối hợp Cổng thông tin Laisuat.vn tổ chức hội thảo “Giải pháp dòng tiền cho DN vừa và nhỏ (DNNVV)” nhằm thông tin cho DN về các chương trình hỗ trợ tín dụng cũng như giúp DN tìm ra giải pháp quản trị hiệu quả dòng vốn.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp NHNN chi nhánh TPCHM cho biết TPHCM hiện đang triển khai 5 chương trình hỗ trợ tín dụng các DN trên địa bàn bao gồm cho vay kích cầu đầu tư, bảo lãnh tín dụng cho DNNVV của Quỹ bảo lãnh tín dụng TPHCM, cho vay của 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên với cơ chế áp dụng lãi suất ưu đãi tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh triển khai, kết nối ngân hàng và DN,  hỗ trợ và tháo gỡ thông qua việc đánh giá lại khả năng của khách hàng từng TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ hoặc giảm lãi suất…

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội DN TPCHM cho rằng dù đã có nhiều gói giải pháp hỗ trợ nhưng DNNVV rất khó tiếp cận các nguồn vốn này vì không đáp ứng được yêu cầu của các tổ chức tín dụng. Hiện tại, đa số các DNNVV đang phải vay từ nhiều nguồn dưới nhiều hình thức khác nhau để sản xuất kinh doanh.

Theo các chuyên gia, việc siết chặt tiền tệ thời gian qua đã làm tổng cầu giảm quá mạnh, tác động vào thị trường, ảnh hưởng lớn đến các DNNVV nhưng lực lượng này lại chưa được hỗ trợ đúng mức. Trong khi đó, kinh nghiệm ở các nước cho thấy chỉ phát triển DNNVV mới là phát triển bền vững và chính khu vực này giải quyết vấn đề phân hóa trong xã hội.

Hiện ngân hàng đang thừa vốn nhưng lại tồn tại một mâu thuẫn là đơn vị muốn vay lại không cho vay còn đơn vị không muốn vay lại năn nỉ để cho vay. Do đó, các DN SME đang băn khoăn vì nguồn vốn rẻ được giới thiệu rất nhiều nhưng lại không biết làm sao để tiếp cận được.

Về vấn đề này, ông Đặng Bảo Khánh, Tổng giám đốc NH Đông Nam Á (SeABank) cũng chia sẻ: “Đối với các DN đã có dư nợ chưa trả được, nợ quá hạn với NH thì dù muốn nhưng các NH cũng không thể cho vay thêm để tránh nợ đọng lâu ngày sẽ thành “cục máu đông” khó xử lý. Nếu muốn vay, DN phải hợp tác với ngân hàng tìm cách tái cơ cấu khoản vay.

Còn những DN không có vấn đề về nợ với NH hoặc mới có nhu cầu vay có thể tiếp cận trực tiếp với các NH để được tư vấn và vay vốn từ nguồn cung cấp vốn lãi suất rẻ đang được triển khai rộng rãi. Chẳng hạn, SeABank đã và đang triển khai gói 2.000 tỷ đồng tài trợ tín dụng SME với lãi suất ưu đãi chỉ từ 9,9%/năm, áp dụng đến hết năm 2013, thời gian ưu đãi lãi suất tối đa là 3 tháng để các DN SME, tiểu thương, hộ kinh doanh cá thể có thể bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Các tin khác