Không để nạn 'nói thách' làm xấu hình ảnh chợ Bến Thành

(ĐTTCO) - Chuyện nói thách và hét giá gấp đôi, gấp ba, thậm chí lên gấp nhiều lần, cho một món hàng xảy ra tại chợ Bến Thành đã tồn tại từ lâu.
Không để nạn 'nói thách' làm xấu hình ảnh chợ Bến Thành

Mới đây, câu chuyện một tiểu thương kinh doanh tại chợ Bến Thành (quận 1, TPHCM) nói thách đối với một khách hàng là người nước ngoài (một người Nhật sinh sống và làm việc tại Việt Nam) giá cho 3 đôi vớ là 700.000 đồng, nhưng sau đó hạ giá xuống chỉ còn 60.000 đồng sau khi bị khách chê mắc khiến khách phải “bỏ của chạy lấy người” lan truyền trên mạng xã hội đã gây bức xúc trong cộng đồng mạng và dư luận.

Không chỉ chờ đến câu chuyện trên, thực tế chuyện nói thách và hét giá gấp đôi, gấp ba, thậm chí lên gấp nhiều lần, cho một món hàng xảy ra tại chợ Bến Thành đã tồn tại từ lâu và cũng đã được nhiều khách hàng, nhiều khách du lịch truyền tai nhau, dặn dò người thân của mình phải hết sức lưu ý và cẩn thận khi tham quan, mua sắm tại ngôi chợ có truyền thống lâu đời của TPHCM.

Tiếng xấu nói thách và hét giá đồn xa, có lẽ vì thế mà nhiều du khách trong và ngoài nước khi ghé chợ Bến Thành để tham quan, du lịch đã không dám chi tiền để mua sắm vì lo sợ bị chặt chém với giá “cắt cổ”.

Hành động nói thách và hét giá cho một món hàng chỉ dăm bảy chục ngàn đồng lên đến vài ba trăm ngàn, thậm chí là lên đến gần bạc triệu, là hành động thiếu chuẩn mực, cần phải xem lại, thậm chí đó là hành động không thể thông cảm hay chấp nhận đối với những tiểu thương, những người chuyên buôn bán tại các chợ truyền thống như chợ Bến Thành.

Đã đến lúc việc nói thách và hét giá tại các chợ kinh doanh truyền thống, đặc biệt là tại chợ Bến Thành - một ngôi chợ được xem là biểu tượng văn minh, biểu tượng văn hóa lâu đời của TPHCM, cần phải được chấm dứt ngay bằng những chế tài và quy tắc ứng xử có văn hóa trong việc kinh doanh, buôn bán.

Các tin khác